Khám phá thành phố cổ đại 1.400 năm bị chìm 40 mét dưới nước!

Đức Khương | 07-10-2022 - 11:31 AM

(Tổ Quốc) - Dưới mặt nước phẳng lặng của hồ Qiandao ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc là tàn tích bí ẩn của hai thành phố cổ đại bị mất tích dưới nước, có từ thời nhà Hán và nhà Đường.

Shi Cheng (tiếng Trung nghĩa đen là 'Thành phố Sư tử') là một thành phố cổ dưới nước nằm dưới hồ Qiandao (thiên đảo hồ) ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Thành phố bị ngập lụt vì mục đích Công nghiệp hóa của Chính phủ Trung Quốc vào năm 1959 sau khi tỉnh Chiết Giang phải xây dựng một đập thủy điện.

Hồ Qiandao, còn được gọi là Hồ Ngàn Đảo, là một vùng nước ngọt trải dài, có diện tích 573 km vuông. Tên gọi này xuất phát từ thực tế là có hơn một nghìn hòn đảo trong hồ. Theo các bằng chứng được tìm thấy, thành phố đã mất này từng có người sinh sống trong nhiều thế kỷ, nhưng hiện nay chủ yếu được sử dụng như một điểm du lịch dưới nước của khách du lịch và các chuyên gia lặn. Shi Cheng được đặt tên là 'Thành phố Sư tử' theo tên của Núi Wu Shi gần đó ở hồ Qiandao.

Atlantis của Trung Quốc - 'Shi Cheng', Thành phố cổ đại bị mất tích dưới nước - Ảnh 1.

Nhiều thập niên trước, vùng thung lũng ở tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) bị biến thành hồ Thiên Đảo để phục vụ cho dự án đập thủy điện sông Thuần An. Hậu quả là Sư Thành, từng là trung tâm chính trị và kinh tế của khu vực, đã chìm trong nước ở độ sâu từ 25 – 40 m. Sau thời gian biến mất một cách lặng lẽ, sự tồn tại của cổ thành hơn 1.400 tuổi một lần nữa được thế giới chú ý khi giới khảo cổ học khám phá nơi này vào năm 2001. Từ đó, Sư Thành có biệt danh "huyền thoại Atlantis phương Đông", theo báo Daily Mail.

Atlantis của Trung Quốc - 'Shi Cheng', Thành phố cổ đại bị mất tích dưới nước - Ảnh 2.

Shi Cheng bị nhấn chìm xuống nước với mục đích để tạo không gian cho một đập thủy điện theo lệnh của chính phủ. Khoảng 300.000 người đã được di dời khỏi khu vực sinh sống vốn có để phục vụ dự án này. Họ là những cư dân trước đây được kết nối với Thành phố Sư tử dựa trên cơ sở tổ tiên và văn hóa.

Atlantis của Trung Quốc - 'Shi Cheng', Thành phố cổ đại bị mất tích dưới nước - Ảnh 3.

Shi Cheng được cho là thành phố nổi bật nhất của Trung Quốc vẫn được bảo tồn tốt. Nhiều ngôi nhà, cấu trúc đền thờ và những con đường trải nhựa của nó đã được bảo tồn ở độ sâu 40 mét dưới nước. Bằng cách này, nó đã được bảo vệ khỏi tác hại của gió, mưa và nắng. Người ta tin rằng thành phố Shi Cheng được xây dựng từ thời nhà Đường vào năm 621 sau Công nguyên, gần 1.400 năm tuổi. Dựa trên các ghi chép về lịch sử của khu vực, nó được cho là khá lớn, có thể hơn 60 khu vực hoạt động công cộng và có 265 tòa nhà lớn trong toàn thành phố.

Atlantis của Trung Quốc - 'Shi Cheng', Thành phố cổ đại bị mất tích dưới nước - Ảnh 4.

Điều đặc biệt của thành phố này là nó được xây dựng với 5 cổng thành và tháp, trái ngược với quy chuẩn là 4. Nhiều chuyên gia cho rằng, ban đầu nó có tên là He Cheng được cho là có niên đại xa hơn nữa từ triều đại Hán Đông (25-200 sau Công nguyên).

Atlantis của Trung Quốc - 'Shi Cheng', Thành phố cổ đại bị mất tích dưới nước - Ảnh 5.

Thành phố có năm cổng vào, khác với bốn cổng truyền thống. Công trình kiến trúc bằng đá có từ thời nhà Minh và nhà Thanh. Các đường phố của Shi Cheng cũng có 265 cổng tò vò với những tác phẩm bằng đá còn sót lại có niên đại đến năm 1777, và các bức tường thành có niên đại từ thế kỷ 16. Chính phủ Trung Quốc đã lên kế hoạch cho một cuộc thám hiểm để khám phá những gì còn lại của đô thị cổ đại đã mất này vào năm 2001, khi thành phố được tái khám phá. Năm 2011, các bức tranh và đồ họa được xuất bản bởi Địa lý Quốc gia Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm của công chúng và các nhà nghiên cứu để khám phá.

Atlantis của Trung Quốc - 'Shi Cheng', Thành phố cổ đại bị mất tích dưới nước - Ảnh 6.

Các thợ lặn ban đầu đã tìm thấy Shi Cheng phần lớn còn nguyên vẹn, với nhiều cấu trúc, chạm khắc, sư tử hộ mệnh và mái vòm vẫn được bảo tồn. Các thợ lặn và nhà nghiên cứu đã nỗ lực lập bản đồ và lập hồ sơ cho Shi Cheng, cũng như xem xét các biện pháp bảo vệ để ngăn chặn thiệt hại cho nó. Theo đó nó đã được tuyên bố là di tích lịch sử dưới sự bảo vệ của tỉnh Chiết Giang.

Atlantis của Châu Á - 'Shi Cheng', thành phố cổ đại bị mất tích dưới nước - Ảnh 7.

Được biết, thành phố Sư Tử đã bị nhấn chìm xuống nước khi nhà hoạch định Trung Quốc thực hiện dự án xây dựng đập Tân An vào năm 1959. Và để thu hút khách du lịch, họ đang lên kế hoạch biến nơi đây thành địa điểm tham quan du lịch. Từ Thượng Hải đi khoảng 400 km đến thị trấn nhỏ Dashuzhen gần rìa tây nam của hồ, mất khoảng 6-7 giờ đi ô tô. Thực tế chỉ mất 4 giờ để đến rìa phía đông của Hồ Qiandao, tuy nhiên, bạn vẫn cần phải điều hướng các con đường quanh co của địa phương xung quanh hồ (một số trong số đó vẫn đang được xây dựng) để đến khách sạn ở Dashuzhen.

Atlantis của Trung Quốc - 'Shi Cheng', Thành phố cổ đại bị mất tích dưới nước - Ảnh 8.

Theo tạp chí Our World: "Sư Thành đã được quyết định sẽ trở thành một địa điểm du lịch dưới nước. Với những tàu ngầm đặc biệt có chiều cao 3,8m, chiều dài 23m và sức chứa 48 hành khách trị giá 6 triệu USD (khoảng 126 tỷ VND), tất cả mọi người đều có thể thăm thú thành phố dưới nước".

Atlantis của Trung Quốc - 'Shi Cheng', Thành phố cổ đại bị mất tích dưới nước - Ảnh 9.

Theo National Geographic, khi lặn xuống tới độ sâu 28m, ánh sáng không còn chiếu được tới đây nữa. Đèn trang bị cho thợ lặn chỉ có khả năng chiếu sáng khoảng 2 mét. Tuy vậy, họ đã phát hiện ra rằng dù đã nằm ở độ sâu từ 26 - 40m dưới đáy hồ, công trình kiến trúc này gần như nguyên trạng, không bị hư hại nhiều, ngay cả dầm gỗ và cầu thang cũng vẫn còn nguyên vẹn.

 Tham khảo: Daily Mail; Thearchaeologist; ZME

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM

Âm nhạc từ tình yêu cà phê

(Tổ Quốc) - Cà phê và công năng tỉnh thức của cà phê đã trở thành nguồn cảm hứng, chủ đề sáng tác các tuyệt phẩm âm nhạc, chứa đựng những khát khao hướng đến đời sống Chân – Thiện – Mỹ.