Khám phá 7 phiên bản hủ tiếu từ lạ đến quen tại TP.HCM, trong đó có 1 loại hút khách rần rần nhờ nguyên liệu "hiếm có khó tìm"

Như Trúc, design: Huyền Trang | 04-07-2022 - 15:20 PM

(Tổ Quốc) - Tại TP.HCM vẫn còn nhiều phiên bản hủ tiếu cực ngon mà bạn chưa khám phá hết. Cùng lưu ngay những địa chỉ dưới đây để đến thưởng thức những tô hủ tiếu đậm đà, đúng vị nhé!

Ở TP.HCM, hủ tiếu là 1 món ăn quá đỗi quen thuộc bởi bạn có thể tìm thấy 1 quán hủ tiếu hay xe đẩy trên bất kỳ con đường nào. Từ món ăn đường phố bình dân, chỉ vỏn vẹn vài loại thì bây giờ hủ tiếu đã được nâng cấp với nhiều phiên bản khác nhau, mỗi phiên bản đều mang 1 phong vị riêng. Nếu yêu thích hương vị truyền thống, bạn có thể tìm đến các quán hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu hải sản. Còn nếu thích sự biến tấu mới mẻ, thì hủ tiếu kết hợp cùng trứng cuộn, bò kho, cá,... sẽ là lựa chọn "chân ái" cho chiếc bụng của bạn.

Giờ thì hãy cùng dạo 1 vòng để khám phá hết các loại hủ tiếu nổi tiếng, đáng thử nhất tại TP.HCM nhé!

Hủ tiếu gõ

Nhắc đến hủ tiếu gõ, người ta sẽ hình dung ra ngay những chiếc xe đẩy với nồi nước lèo bốc khói nghi ngút, xung quanh kê vài bộ bàn ghế nhựa, thường được bán ở các lề đường, vỉa hè vào lúc xế chiều hoặc rạng sáng hay thậm chí là nửa đêm. Không giống như các loại hủ tiếu khác, cái tên hủ tiếu gõ xuất phát từ chính cách mà người ta bán hàng. Ngày trước, các xe hủ tiếu gõ hay dùng 2 thanh tre đập vào nhau, tạo ra âm thanh "lóc cóc" để khách hàng có thể nhận biết được. Thế nhưng, ở hiện tại, vì mọi người đã khá quen thuộc, nên những tiếng gõ này cũng không còn nữa.

Ảnh: @quynhu.joyn

Thành phần của tô hủ tiếu gõ không quá cầu kì, chỉ bao gồm hủ tiếu, thịt heo luộc cắt mỏng, trứng cút, xương heo, giá đỗ, hẹ, cuối cùng là 1 ít tóp mỡ thơm bùi rồi chan thêm nước lèo nóng hổi được ninh từ xương heo và rau củ. Đơn giản vậy thôi nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Ngoài là 1 nét văn hoá đặc trưng của TP.HCM về đêm, hủ tiếu gõ còn được nhiều tầng lớp lao động yêu thích vì mức giá rẻ, mỗi tô chỉ có giá từ 15k - 25k nhưng đảm bảo ăn no căng bụng.

Ảnh: @tonyfoods47

Một số địa chỉ hủ tiếu gõ lâu năm ở TP.HCM:

Hủ tiếu gõ Phạm Văn Hai: 154/56 Phạm Văn Hai, P. 3, Q. Tân Bình (15h - 21h)

Hủ tiếu gõ Bà Hạt: Hẻm 449 Bà Hạt, P. 8, Q. 10 (14h - 19h)

Hủ tiếu gõ Trần Hưng Đạo: 52 Trần Hưng Đạo, P. 11, Q. 5 (21h - đến hết)

Hủ tiếu gõ sườn kho: Hẻm 192 Ngô Quyền, P. 8, Q. 10 (15h - 22h)

Hủ tiếu Nam Vang

Nam Vang thực ra là 1 tên gọi khác của Phnom Penh - thủ đô Campuchia. Do vị trí địa lý nằm gần kề nhau nên ẩm thực Việt Nam và ẩm thực Campuchia thường được người dân trao đổi qua lại. Hủ tiếu Nam Vang khi du nhập vào TP.HCM đã được biến tấu lại cho phù hợp với khẩu vị của người Việt, nhưng phần nước lèo đặc trưng vẫn được giữ nguyên cách nấu. Nước lèo của hủ tiếu Nam vang nấu rất công phu, người ta sẽ hầm xương ống cùng mực và tôm khô ở lửa nhỏ rồi phải liên tục vớt bọt để có 1 nồi nước trong veo, hương vị ngọt thanh đặc biệt. Không những vậy, các loại nguyên liệu ăn kèm của hủ tiếu Nam Vang cũng cực kì đa dạng, nào là thịt bằm, tôm, trứng cút, lòng heo, tim, thịt nạc,… Khi ăn, sợi hủ tiếu sẽ được trụng thật mềm, thêm vào các nguyên liệu và chan ngập nước lèo đậm đà, cuối cùng là đi kèm 1 đĩa rau sống, giá đỗ. Do đó, giá của hủ tiếu Nam Vang thường nhỉnh hơn các loại hủ tiếu khác, tầm khoảng 40k - 55k, tô đặc biệt có thể lên 100k - 130k.

Ảnh: @lanwiththi, @bubufoodshow, @haivyd

Một số địa chỉ hủ tiếu Nam Vang ngon ở TP.HCM:

Hủ tiếu Nam Vang - Phú Quý: 84 Hồ Thị Kỷ, P. 14, Q. 10 (5h - 12h)

Hủ tiếu Nam Vang - Thành Đạt: 34 Cô Bắc, P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1 (24/24)

Hủ tiếu Nam Vang - Đạt Thành: 607 Cách Mạng Tháng 8, P. 15, Q. 10 (6h - đến hết)

Hủ Tiếu Nam Vang - Liến Húa: 90D Trần Quốc Toản, P. 8, Q. 3 (6h - 21h)

Hủ tiếu hồ

Phiên bản hủ tiếu đặc biệt nhất trong danh sách này chính là hủ tiếu hồ - 1 món "hiếm có khó tìm" và khá ít nơi bán ở TP.HCM. Vốn xuất xứ từ Triều Châu, món ăn này từng rất nổi tiếng ở khu Chợ Lớn và được biến tấu dần để phù hợp với khẩu vị người Việt. Thế nhưng, những nét đặc trưng riêng của món này vẫn không hề thay đổi. Ngoài ra, cái tên "hồ" cũng nhằm để miêu tả phần nước lèo sền sệt vì được cho thêm bột năng.

Khám phá 7 phiên bản hủ tiếu từ lạ đến quen tại TP.HCM, trong đó có 1 loại hút khách rần rần nhờ nguyên liệu hiếm có khó tìm - Ảnh 6.

Ảnh: Lương Phúc

Điểm đặc biệt của hủ tiếu hồ là không dùng thịt nạc mà chỉ dùng lưỡi, lòng heo và huyết heo. Nước lèo cũng được nấu từ nhiều vị thuốc bắc nên có hương vị khá đặc biệt, không giống với bất kì loại hủ tiếu nào. Phần bánh của hủ tiếu hồ cũng không phải dạng sợi mà là dạng miếng to và mỏng, mềm như bánh ướt. Khi ăn sẽ có 1 đĩa cải chua đi kèm. Giá của món ăn này khá đa dạng, thường sẽ từ 25k - 60k.

Ảnh: @htnngoc10, @ericnguyen0702

Một số địa chỉ hủ tiếu hồ ở TP.HCM:

Hủ tiếu hồ Cao Văn Lầu: 237 Cao Văn Lầu, P. 2, Q. 6 (16h - 21h)

Hủ tiếu hồ chay bé Hai: 235 Mai Xuân Thưởng, P. 6, Q. 6 (7h - 21)

Hủ tiếu hồ Phạm Đình Hổ: 148 Phạm Đình Hổ, P. 2, Q. 6 (7h - 12h | 15h30 - 21h)

Hủ tiếu sốt Thái

Hủ tiếu sốt Thái đặc biệt ở chỗ không có nước lèo, mà thay vào đó là phần sốt Thái có màu đỏ sậm, hơi sền sệt, vị mặn ngọt vừa phải cực kì ngon. Hủ tiếu sốt Thái thường bao gồm các nguyên liệu như bò viên, tôm, mực, trứng cút, thịt nạc, gan, cật, mỡ hành, tóp mỡ, bột ớt, đậu phộng giã nhuyễn, có thêm cả giá, hẹ cắt khúc, trụng chín trộn chung với sợi hủ tiếu mềm dai, ăn khá lạ miệng. Mỗi phần hủ tiếu sốt Thái thường dao động từ 40k - 50k.

Ảnh: @foodcollectionsmy

Một số địa chỉ hủ tiếu sốt Thái đông khách ở TP.HCM:

Hủ tiếu trộn Ngọc Bích: 375/2 Hoàng Sa, P. Tân Định, Q. 1 (7h - 20h)

Hủ tiếu Thái : 24 Tôn Thất Tùng, P. Phạm Ngũ Lão, Q. 1 (9h - 22h)

Hủ tiếu cá

Điểm đặc biệt của món hủ tiếu này khỏi cần nói cũng biết là: cá và rất nhiều cá. Đây cũng là món hủ tiếu lâu đời nhất ở TP.HCM nhưng lại khá ít người biết đến. Hủ tiếu cá có đặc trưng là sợi hủ tiếu mềm, ăn kèm với thịt cá lóc phi lê được tẩm ướp gia vị, tóp mỡ béo ngậy và phần nước lèo được hầm từ xương. Tuy không đa dạng nguyên liệu như các loại hủ tiếu khác nhưng hủ tiếu cá lại mang hương vị ngọt thanh rất riêng, hấp dẫn được nhiều thực khách. Giá mỗi tô sẽ từ 70k, dù khá cao so với mặt chung nhưng đảm bảo khi nhìn thấy tô hủ tiếu bạn sẽ ưng bụng ngay.

Ảnh: @tabimon

Một số địa chỉ hủ tiếu cá đáng thử ở TP.HCM:

Hủ tiếu cá Nam Lợi: 43 Tôn Thất Đạm, P. Bến Nghé, Q. 1 (6h - 12)

Hủ tiếu cá Tài Ký: 185A Tân Sơn Nhì, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú (6h30 - 21h)

Hủ Tiếu cá Hà Tôn Quyền: 206 Hà Tôn Quyền, P. 6, Q. 11 (8h - 21)

Hủ tiếu bò kho

Với món hủ tiếu bò kho thì hủ tiếu không phải là nhân vật chính, yếu tố quyết định độ ngon nằm ở loại thịt bò được chọn và cách người bán chế biến. Món ăn này cũng là sự kết hợp khá hay ho giữa hủ tiếu và món bò kho, thay vì cứ ăn bò kho với bánh mì thì "đổi gió" ăn với hủ tiếu, chắc chắn cảm giác sẽ mới mẻ hơn.

Ảnh: @jinnytasty

Hủ tiếu bò kho thường dùng hủ tiếu sợi mảnh, dai kết hợp với phần nước bò kho đậm đà, hơi sền sệt, được nêm nếm cầu kỳ với các loại gia vị như hoa hồi, dầu màu hạt điều, quế, đinh hương,… Các nguyên liệu ăn kèm thường là thịt bò, nạm bò, gân bò, bò viên, sụn bò. Để thịt bò mềm mà không bị bở, người bán phải sử dụng kĩ thuật "hầm nhiều lửa", tức là hầm trong 1 thời gian dài. Chính nhờ cách chế biến công phu này, món ăn sẽ mang hương vị hết sức thơm ngon, đủ vị mặn, ngọt, thơm béo khiến bao thực khách "đổ gục". Do được đầu tư từ nguyên liệu đến cách chế biến nên 1 tô hủ tiếu bò kho thường có giá khá cao, từ 45k - 60k.

Ảnh: @litihaman

Một số địa chỉ hủ tiếu bò kho "chuẩn chỉnh" ở TP.HCM:

Hủ tiếu bò kho dì Út: 194/5 Võ Văn Tần, P. 5, Q. 3 (15 - 21h)

Hủ tiếu bò kho Nguyễn Chí Thanh: 428/8A Nguyễn Chí Thanh, P. 6, Q. 10 (7h - 21h)

Hủ tiếu Mỹ Tho

Hủ tiếu Mỹ Tho nổi tiếng với sợi hủ tiếu nhỏ và dai, được làm từ gạo Gò Cát chỉ Tiền Giang mới có, nên dù trụng qua nước sôi thì sợi bánh vẫn giữ được độ dai đặc trưng. Các loại nguyên liệu ăn kèm của hủ tiếu Mỹ Tho thường sẽ là nạc, lòng heo, tim heo, giá, hẹ và nước dùng hầm từ xương heo để lấy vị ngọt tự nhiên. Đặc biệt hơn, mỗi tô hủ tiếu Mỹ Tho sẽ được cho thêm tỏi băm phi vàng làm dậy mùi thơm. Hiện nay, tại TP.HCM đã có 1 vài quán bán hủ tiếu Mỹ Tho chính gốc, do người Tiền Giang chế biến, giá thường từ 40k - 100k cho 1 tô đầy ắp.

Ảnh: Giang San, @foodcollectionsmy

Không những vậy, hủ tiếu Mỹ Tho còn 1 phiên bản độc nhất vô nhị được bán hơn 20 năm qua tại TP.HCM, đó là hủ tiếu trứng cuộn. Thay vì ăn với các nguyên liệu quen thuộc như thịt heo, lòng heo, loại hủ tiếu này lại ăn với trứng cuộn cùng với nước lèo thanh trong, cân bằng vị. Trứng cuộn được chế biến rất sáng tạo, người bán sẽ đánh tan trứng với gia vị, rồi dồn vào ruột heo, mang đi luộc và cắt mỏng, cho vào hủ tiếu. Cũng chính nhờ loại nguyên liệu lạ này mà món hủ tiếu trứng cuộn đã thu hút được lượng khách cực lớn ghé đến trong thời gian qua.

Ảnh: @t.beatrix_, @nini.0611

Một số địa chỉ hủ tiếu Mỹ Tho đúng vị ở TP.HCM:

Hủ tiếu Mỹ Tho - Thanh Xuân: 62 Tôn Thất Thiệp, P. Bến Nghé, Q. 1 (6h - 14h)

Hủ tiếu Mỹ Tho xưa: 476 Lê Quang Định, P. 11, Q. Bình Thạnh (6h - 22h)

Hủ tiếu Mỹ Tho trứng cuộn - dì 9: 51 Đoàn Văn Bơ, P. 13, Q. 4 (14h - 23h)

Khám phá 7 phiên bản hủ tiếu từ lạ đến quen tại TP.HCM, trong đó có 1 loại hút khách rần rần nhờ nguyên liệu hiếm có khó tìm - Ảnh 19.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM