Hơn 250 nắp cống tuyến đường cửa ngõ TP.HCM bị đập phá

Tứ Quý | 24-05-2023 - 14:25 PM

(Tổ Quốc) - Hơn 250 tấm đan bê tông cốt thép đậy các rãnh thoát nước trên tuyến đường bị kẻ gian đập phá tanh bành để lấy thép bán phế liệu. Kẻ trộm đã bỏ lại cả bao vật liệu thép để tháo chạy khi bị phát hiện.

Ngày 24/5, ông Nguyễn Thanh Nam - Phó giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Xa lộ Hà Nội (CII) cho biết, đã mời cơ quan chức năng vào cuộc điều tra vụ việc tuyến đường tại khu vực hầm chui nút giao thông Đại học Quốc gia TP.HCM bị kẻ gian phá hoại, gây thiệt hại lớn.

Ngoài ra, quá trình tuần tra, kiểm tra thường xuyên tuyến đường Xa lộ Hà Nội và Quốc lộ 1 trong thời gian gần đây, đơn vị cũng nhiều lần phát hiện các nắp đan bê tông cốt thép đậy các rãnh thoát nước, các rãnh thép mương thoát nước, các tấm bê tông cốt thép ốp mái taluy đường…, tại khu vực nút giao thông Cát Lái, phường An Phú và Nút giao thông Thủ Đức (phường Linh Trung) cũng bị một số đối tượng đập phá gây hư hỏng với số lượng lớn.

Tuyến đường cửa ngõ TP.HCM bị phá hoại, trộm hàng trăm nắp mương nước - Ảnh 1.

Nắp đậy mương nước trên đường bị kẻ gian đập phá để trộm sắt thép

Theo ông Nam, hiện tại qua rà có hơn 250 tấm đan bị đập phá, do số lượng bị phá hoại, mất cắp quá lớn nên đơn vị chưa thể khắc phục, sửa chữa kịp.

Những tấm đan bên tông có kích thước chiều dài 70cm, rộng 50cm và dày khoảng 7cm có chức năng che đậy cống thoát nước để chắn rác, bảo đảm an toàn giao thông, mỹ quan nhưng đã bị đập vụn phần bê tông, phần cốt thép bên trong bị lấy mất.

"Hiện chúng tôi đang cho đúc lại hàng loạt tấm đan để lắp đặt lại tại các vị trí bị phá hoại nhằm đảm bảo an toàn giao thông, mỹ quan đô thị", ông Nam chia sẻ.

Hơn 250 nắp mương nước tuyến đường cửa ngõ bị đập phá

Được biết các đối tượng thường chọn thời điểm giữa đêm, rạng sáng để thực hiện hành vi đập phá tấm đan để lấy thép bán phế liệu.

Mới nhất vào khuya 16/5 vừa qua, đơn vị quản lý trong quá trình tuần tra phát hiện một kẻ trộm đang thực hiện hành vi đập phá nắp đan để trộm. Khi bị phát hiện đối tượng bỏ lại xe máy cùng tang vật tháo chạy.

"Sau khi phát hiện kẻ trộm và nhận thấy công trình đang bị phá hoại lớn chúng tôi đã báo cáo UBND TP Thủ Đức và các cơ quan có thẩm quyền hỗ trợ xử lý", ông Nam thông tin thêm.

Đây không phải là lần đầu công trình hạ tầng giao thông đô thị, công trình dân sinh ở TP.HCM xảy ra tình trạng bị mất cắp thiết bị, phá hoại.

Tuyến đường cửa ngõ TP.HCM bị phá hoại, trộm hàng trăm nắp mương nước - Ảnh 3.

Kẻ trộm bỏ lại xe máy và tang vật để tháo chạy khi bị phát hiện

Trước đó tại công trình cầu Thủ Thiêm 2 nối quận 1 và TP. Thủ Đức (nay cầu Ba Son) vừa mới khánh thành chưa được bao lâu thì đã xảy ra sự việc hàng chục nắp chắn rác bằng gang trên mặt cầu bị kẻ gian cạy lấy.

Năm 2022, hàng trăm đồng hồ cung cấp nước sạch của nhà dân trên các tuyến đường khu trung tâm quận 1 và quận 3 (TP.HCM) cũng bị cạy phá, lấy cắp.

Cũng mới đây Dự án đường sắt đô thị số 1 (metro Bến Thành- Suối Tiên) có bảo vệ túc trực nghiêm ngặt nhưng vẫn liên tiếp xảy ra tình trạng mất cắp và đoàn tàu bị vẽ bậy.