Hổ lục Gaboon - 'Ác mộng của rừng rậm châu Phi': Sở hữu vũ khí không loài rắn độc nào bì kịp

Trang Ly | 07-08-2023 - 07:42 AM

(Tổ Quốc) - Chúng là loài rắn lục lớn nhất ở châu Phi.

Một con rắn hổ lục khổng lồ đang luồn lách qua các khu rừng ở châu Phi, chúng có cú cắn không giống bất cứ vết cắn của loài rắn độc nào. 

Những chiếc răng nanh có thể thu vào dài 5cm của nó đã đánh bại tất cả để giúp nó trở thành loài rắn có răng nanh dài nhất trong số các loài rắn độc trên Trái Đất. Chỉ một cú cắn cũng có thể hạ gục con mồi lớn như linh dương.

Chúng ta đang nói đến Rắn hổ lục Gaboon (Bitis gabonica).

Giải mã cơn ác mộng của rừng rậm châu Phi: Loài rắn khổng lồ sở hữu nanh độc dài nhất thế giới loài rắn - Ảnh 1.

Rắn hổ lục Gaboon có đầu hình tam giác, nơi chứa các túi nọc độc lớn và răng nanh. Ảnh: Nationalzoo.si.edu

Giải mã cơn ác mộng của rừng rậm châu Phi: Loài rắn khổng lồ sở hữu nanh độc dài nhất thế giới loài rắn - Ảnh 2.

Bộ nanh độc dài 5cm của rắn hổ lục Gaboon. Ảnh: Britannica

Rắn hổ lục Gaboon là loài rắn lục lớn nhất ở châu Phi. Đồng thời, Gaboon vipers là một trong những loài rắn dài nhất và nặng nhất trong họ Viper. Mặc dù loài rắn này có thể nặng tới 20 kg và dài khoảng 1,8 mét, nhưng nó rất giỏi trong việc phục kích và tấn công con mồi chớp nhoáng.

Kích thước cơ thể khổng lồ cùng cặp răng nanh 5cm khiến nó trở thành kẻ săn mồi đáng sợ đối với các sinh vật rừng, cả lớn và nhỏ. 

Chưa kể, vẻ ngoài của chúng cũng toát lên sự đe dọa: Chúng có đầu hình tam giác, nơi chứa các túi nọc độc lớn và răng nanh. Trên đỉnh đầu của rắn hổ lục Gaboon là một bộ vảy mở rộng trông giống như sừng của tê giác.

Giải mã cơn ác mộng của rừng rậm châu Phi: Loài rắn khổng lồ sở hữu nanh độc dài nhất thế giới loài rắn - Ảnh 3.

Rắn lục Gaboon rất giỏi phục kích con mồi. Ảnh: Nationalzoo.si.edu

Món ăn khoái khẩu của chúng là động vật có vú vừa và nhỏ; và chim. Rắn hổ lục Gaboon là những thợ săn thụ động, ẩn nấp chờ đợi để tấn công bất cứ con mồi nào đi qua trong phạm vi.

Tạo hóa ban tặng cho rắn hổ lục Gaboon cái đầu rộng 15 cm có hoa văn giống như một chiếc lá rụng - có thể hoàn toàn đánh lừa được ếch, chim Guinea, chuột hoặc những con mồi dưới đất nhẹ dạ khác đang chạy qua nó.

Chỉ 1 giây, rắn hổ lục Gaboon có thể phóng xa 6 mét!

HỔ LỤC GABOON CÓ THỂ KIỂM SOÁT LƯỢNG NỌC TIÊM VÀO CON MỒI

Một số nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng rắn hổ lục Gaboon ban đầu đã phát triển vòi phun nọc độc siêu dài của nó để ăn động vật có vú tốt hơn. Tuy nhiên, rắn hổ lục Gaboon khác với các loài rắn có nọc độc khác (hầu hết các loài rắn độc tấn công rồi thả con mồi ra), nó không chỉ tấn công bằng chất độc nhanh chóng, nó còn bám vào bữa ăn của mình cho đến khi con mồi chết hoàn toàn.

Điều này cho phép con rắn tiêm một lượng nọc độc lớn vào con mồi của nó - lên tới 2.400 miligam nọc khô và 9,7 mililit nọc ướt. Trong khi đó, chỉ 100 mg nọc độc khô có thể gây tử vong cho con người. Nọc độc của rắn hổ lục Gaboon chứa các chất độc thần kinh và hemotoxin, phá hủy các tế bào máu và mạch máu khi chúng xâm nhập vào cơ thể.

Việc bơm 2.400 miligam vào con mồi cỏ vẻ là một lượng không cần thiết, nhưng so với các loài rắn độc khác, chất độc của rắn hổ lục Gaboon có độc tính thấp hơn.

Mặc dù về mặt lý thuyết, những con rắn này có thể tạo ra đủ nọc độc để hạ gục ít nhất 6 người cùng một lúc nhưng chúng hiếm khi tấn công chúng ta.

Loài rắn Gaboon có bản tính hiền lành và rất hiếm khi cắn người. Hầu hết các vết cắn xảy ra khi con rắn bị giẫm lên trước khi nó có cơ hội chạy trốn. Nếu bị quấy rối, nó sẽ nâng phần trên của cơ thể lên và rít lên đe dọa trước khi thực sự tấn công.

Ngoài việc không sẵn sàng cắn người, rắn hổ lục Gaboon còn có thể kiểm soát việc nó có tiêm nọc độc hay không và lượng bao nhiêu, do đó, kết quả của một cuộc tấn công có thể từ vô hiệu đến tử vong nhanh chóng.

Giải mã cơn ác mộng của rừng rậm châu Phi: Loài rắn khổng lồ sở hữu nanh độc dài nhất thế giới loài rắn - Ảnh 4.

Món ăn khoái khẩu của chúng là động vật có vú vừa và nhỏ; và chim. Ảnh: EARTH TOUCH

Nhưng đối với loài động vật có vú khác lại là một vấn đề khác. Ở Tây Phi, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những con khỉ luôn tự đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ khi một con rắn độc Gaboon xuất hiện.

Ở Kenya, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy một con rắn Gaboon giết chết một con khỉ xanh chưa trưởng thành. 

Rắn hổ lục Gaboon rất đáng sợ trong rừng châu Phi đến nỗi một số loài động vật đã cố gắng sao chép chúng để đảm bảo an toàn.

Vào năm 2019, các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng cho thấy loài cóc khổng lồ Congo (Amietophrynus superciliaris) bắt chước hình dáng và âm thanh của một con rắn độc để tránh bị ăn thịt.

"Với kích thước tương đối lớn cùng giá trị năng lượng của loài cóc này lớn hơn so với các loài cóc khác, nó sẽ trở thành con mồi hấp dẫn của nhiều loài săn mồi nói chung, bao gồm linh trưởng và động vật có vú khác, thêm cả thằn lằn, rắn và chim" - Nhà bò sát học người Congo Chifundera Kusamba giải thích.

Rắn hổ lục Gaboon sống trong rừng nhiệt đới và khu vực ẩm ướt ở các vùng Trung, Đông và Tây Phi. Rắn Gaboon sống khoảng 20 năm ngoài tự nhiên.

Nguồn: Nationalgeographic.co.uk, Sciencealert, Nationalzoo.si.edu

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM