Hàng trăm học sinh tại TP.HCM cùng bật "Công tắc khoa học", tìm hiểu vì sao phải tuân thủ chỉ định khi dùng thuốc kháng sinh

Quang Vũ | 01-02-2024 - 07:00 AM

Các thầy cô và chuyên gia học đường đã luôn bật "Công tắc khoa học" bằng hàng loạt chương trình ý nghĩa để khơi gợi sự đam mê, tìm tòi kiến thức cho các bạn học sinh.

"Uống thuốc linh tinh, coi chừng... kháng kháng sinh!"

Bước ra từ một trong những nội dung quan trọng của sách "Một Sức Khỏe", vở kịch ngắn 30 phút mang tên "Uống thuốc linh tinh, coi chừng... kháng kháng sinh!" đã khiến hàng trăm bạn học sinh của Trường THCS Gò Vấp (TPHCM) "mắt chữ O, miệng chữ A" khi khám phá ra kiến thức để đời. Đó là làm thế nào để dùng kháng sinh đúng cách.

Đây là tiết mục quan trọng trong chương trình giao lưu Gặp gỡ khoa học, một hoạt động thuộc dự án Công Tắc Khoa Học do Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU), Công ty Bayer Việt Nam và ấn phẩm Khăn Quàng Đỏ của báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức.

Hàng trăm học sinh tại TP.HCM cùng bật "Công tắc khoa học", tìm hiểu vì sao phải tuân thủ chỉ định khi dùng thuốc kháng sinh - Ảnh 1.

Tiểu phẩm ngắn 30 phút mang tên "Uống thuốc linh tinh, coi chừng... kháng kháng sinh!" giúp các bạn học sinh khám phá ra kiến thức để đời. Ảnh: Hồng Thắm.

Tiểu phẩm mở ra một thế giới "bên trong cơ thể" của chúng ta khi bị vi khuẩn xâm nhập, tấn công gây bệnh. Lúc này, kháng sinh chính là "cứu tinh" để hỗ trợ hệ miễn dịch chiến đấu với bệnh tật. Tuy vậy, hai nhân vật chính trong vở kịch đã tự ý uống thuốc kháng sinh và tự dừng uống thuốc mà không thông qua chỉ định của bác sĩ. Kết quả, bệnh tình của cả hai ngày càng nghiêm trọng. Vì sao lại như thế?

Câu trả lời là nếu chúng ta sử dụng kháng sinh sai cách, vi khuẩn có thể trở nên mạnh hơn. Khi đó, kháng sinh sẽ trở nên vô dụng đối với vi khuẩn. Đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng! Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố Kháng kháng sinh là một trong 10 mối đe dọa sức khỏe cộng đồng toàn cầu mà nhân loại phải đối mặt.

3 nguyên tắc về kháng sinh mà người hiểu biết khoa học nhất định sẽ tuân thủ

Thông qua vở kịch, các bạn học sinh đã nắm được 3 nguyên tắc về dùng kháng sinh đúng cách để áp dụng cho bản thân và còn lan truyền, chia sẻ với người khác.

Thứ nhất, không được tự ý dùng kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thứ hai, khi dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý thay đổi liều lượng, thời gian dùng thuốc.

Thứ ba, không được tùy tiện giới thiệu loại kháng sinh mình đang dùng cho người khác.

Hàng trăm học sinh tại TP.HCM cùng bật "Công tắc khoa học", tìm hiểu vì sao phải tuân thủ chỉ định khi dùng thuốc kháng sinh - Ảnh 2.

Các bạn học sinh trường THCS Gò Vấp hào hứng tương tác cùng các nhân vật trong tiểu phẩm. Ảnh: Hồng Thắm.

Bạn Hoàng Long (lớp 7) nhanh chóng đúc kết sau khi xem qua tiểu phẩm, và rút ra bài học: "Khi có bệnh thì phải đi gặp bác sĩ, uống thuốc đúng liều lượng, thời gian. Chúng ta cũng phải tái khám theo lời dặn, không được uống thuốc linh tinh, và tuyệt đối không tùy tiện giới thiệu loại kháng sinh mình đang dùng cho người khác".

Kiến thức khoa học thú vị như xem video giải trí, truyện tranh

Dự án Công Tắc Khoa Học đã và đang giúp truyền tải kiến thức khoa học qua hình ảnh trực quan, sinh động kèm thông điệp vui tươi, cô đọng giúp học sinh dễ dàng tiếp cận, ghi nhớ kiến thức. Tiểu phẩm nói trên là một trong nhiều minh chứng điển hình trong khuôn khổ chương trình. thầy Lê Minh Kim Long, (phó hiệu trưởng Trường THCS Gò Vấp) chia sẻ: "Vở kịch đã giúp các em nắm bắt, ghi nhớ kiến thức rất nhanh để có thể áp dụng trong đời sống. Chương trình cũng đã giúp cho các em học sinh có góc nhìn mới về khoa học. Từ đó khơi gợi sự đam mê, tìm tòi của các em về khoa học trong thời gian tới…" - Thầy Long hy vọng chương trình có thể lan tỏa đến học sinh của nhiều trường khác.

Hàng trăm học sinh tại TP.HCM cùng bật "Công tắc khoa học", tìm hiểu vì sao phải tuân thủ chỉ định khi dùng thuốc kháng sinh - Ảnh 3.

Chương trình gửi tặng 50 quyển Một Sức Khỏe đến thư viện Trường THCS Gò Vấp. Ảnh: Hồng Thắm.

Ngoài thông tin về kháng kháng sinh, phân biệt vi khuẩn và vi rút, học sinh còn dễ dàng tìm thấy rất nhiều thông tin giải đáp mang tính khoa học khác về con người, động vật và môi trường một cách gần gũi, sinh động, hài hước và được minh họa rất đáng yêu trong sách "Một sức khỏe". Chương trình cũng đã gửi tặng 50 quyển Một Sức Khỏe đến thư viện Trường THCS Gò Vấp và được các em học sinh cho là có nội dung phong phú, văn phong gần gũi, dễ đọc, dễ hiểu, rất phù hợp với các em.

"Tiếp nối việc ra mắt cuốn sách Một Sức Khoẻ, chúng tôi rất vui được tiếp tục đồng hành cùng Oucru và Ấn phẩm Khăn Quàng Đỏ đến thăm trường, trao tặng sách và tổ chức các hoạt động sinh hoạt khoa học ý nghĩa cho các em học sinh. Hy vọng chuỗi hoạt động này sẽ trang bị thêm cho các em thêm nhiều kiến thức hữu ích về chăm sóc sức khoẻ và ươm mầm những nhà khoa học tương lai", ông Ingo Brandenberg, Tổng giám đốc Bayer Việt Nam cho biết.

"Năm nay cũng là năm kỷ niệm 30 năm Bayer có mặt tại Việt Nam, Bayer Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì và tạo thêm nhiều dự án giá trị cho cộng đồng", ông Ingo Brandenberg chia sẻ thêm.

Hàng trăm học sinh tại TP.HCM cùng bật "Công tắc khoa học", tìm hiểu vì sao phải tuân thủ chỉ định khi dùng thuốc kháng sinh - Ảnh 4.

Ông Ingo Brandenberg, Tổng giám đốc Bayer Việt Nam hy vọng chuỗi hoạt động này sẽ ươm mầm những nhà khoa học tương lai. Ảnh: Hồng Thắm.

Ngoài Trường THCS Gò Vấp, chuỗi chương trình giao lưu "Gặp gỡ khoa học" còn diễn ra tại 4 trường THCS khác trên địa bàn TP.HCM trong tháng 1-2024. Đây là hoạt động nằm trong dự án "Công tắc khoa học" do OUCRU, Bayer và ấn phẩm Khăn Quàng Đỏ (báo Tuổi Trẻ) tổ chức. Từ 2021, dự án đã đạt được những kết quả ấn tượng trên hành trình phổ biến kiến thức và phẩm chất khoa học cho thanh thiếu niên Việt Nam.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM