Những ngày này, nhiều địa điểm trên khắp nước ta đều trải qua tình trạng vắng tanh vắng lạnh khi tất cả người dân đều được khuyến cáo ở trong nhà, hạn chế hết mức việc ra đường khi không cần thiết. Là thành phố nhộn nhịp bậc nhất tại Việt Nam, TP.Hồ Chí Minh cũng khó tránh khỏi cảnh tượng đìu hiu, vắng bóng người qua lại hơn trước.
Tuy vậy, không phải 100% tất cả các hàng quán ăn uống tại Sài Gòn đều dừng hoạt động. Để đảm bảo nguồn thu, nhiều nơi đã chuyển hẳn sang hình thức phục vụ giao hàng và mua mang đi, vừa giúp tránh tình trạng đông người lại còn đảm bảo bài toán kinh tế giữa mùa dịch Covid-19.
Theo ghi nhận của phóng viên vào trưa và chiều ngày 31/3 – tức là ngày cuối cùng trước khi chỉ thị thực hiện cách ly toàn xã hội do Thủ tướng đề ra có hiệu lực. Rất nhiều nhà hàng, quán ăn và địa điểm buôn bán lề đường luôn trong tình trạng đông đúc các shipper đến giao hàng, có nơi còn chật kín khách ghé mua.
Một cửa hàng bán bánh mì và thịt heo quay ngay góc đường Hàm Nghi – Hồ Tùng Mậu (Quận 1) vẫn liên tục có khách ghé đến mua mang đi.
Tiệm cơm gà Hải Nam trên đường Calmette (Quận 1) vẫn có các shipper công nghệ đứng chờ nhận đồ ăn để giao cho khách.
Chỉ cần lượn xe ngoài đường là sẽ thấy bóng dáng nhiều shipper công nghệ như thế này. Giữa những ngày dịch bệnh, hầu như ai cũng muốn ở nhà và chờ tài xế giao đồ ăn đến cho mình thay vì phải tự đi mua.
Một cửa hàng Rau Má Mix trên "con đường ẩm thực" Nguyễn Tri Phương ở Quận 10 hầu như lúc nào cũng có các shipper túc trực. Ai cũng phải giữ khoảng cách nhất định với người bán để đảm bảo an toàn.
Một nhóm các tài xế giao đồ ăn công nghệ đang chờ nhận đơn order từ khách.
Cảnh tượng nhộn nhịp tại một hàng bán giò chả nổi tiếng ở khu chung cư Nguyễn Thiện Thuật (Quận 3).
Ngay gần đó, một lò bánh mì cũng phải hoạt động hết công suất vì lượng khách cứ ghé đến liên tục, không có dấu hiệu ngừng nghỉ.
Trên đường Nguyễn Gia Trí (Quận Bình Thạnh), 2 nhà hàng thức ăn nhanh đình đám là Texas và Popeyes vẫn thấy các shipper và người mua đứng chờ bên ngoài.
Cả cửa hàng Popeyes chi nhánh Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quận 1) cũng không vắng bóng những nhân viên giao hàng.
Hàng cháo sườn nổi tiếng ở chợ Tân Định (Quận 1) vẫn có khách đứng chờ mua mang đi ngay dưới lề đường.
Tiệm bánh mì Như Lan chi nhánh Hai Bà Trưng (Quận 1) là một trong những nơi đông khách nhất con đường này.
Với tên tuổi nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn, tiệm bánh mì Huỳnh Hoa trên đường Lê Thị Riêng (Quận 1) cũng không bao giờ thấy vắng khách những ngày này.
Đi ngang tiệm bánh mì ACB Bakery chi nhánh Nguyễn Trãi (Quận 5), nhiều người sẽ không khỏi bất ngờ với cảnh tượng đông đúc đến lạ như thế này.
Theo ghi nhận từ phóng viên, bên trong tiệm bánh nhiều khách hàng vẫn chen chúc nhau để lựa chọn các sản phẩm.
Trong thời gian này, nếu có sử dụng dịch vụ giao nhận đồ ăn thì bạn nên tuân thủ theo 1 vài nguyên tắc an toàn cơ bản như đứng cách 2m để nhận hàng, ưu tiên thanh toán chuyển khoản thay vì tiền mặt, đeo khẩu trang khi nhận và luôn khử trùng túi đồ, rửa tay trước khi ăn.
*Trước sự lây lan của dịch Covid-19 như hiện nay, nhiều khu vực và địa điểm vui chơi, du lịch, quán xá đã thực hiện tạm đóng cửa để hạn chế lây lan. Hiện nay, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 vẫn đang triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh. Mỗi chúng ta đều cần chủ động phòng tránh cho chính mình, đồng thời cũng là để bảo vệ mọi người xung quanh khỏi nguy cơ lây nhiễm bệnh.