Giữa lùm xùm bỏ giải, HAGL nếu vẫn đá V.League sẽ phải lo trụ hạng?

Đoàn Dự (Ảnh: Như Đạt) | 31-01-2023 - 10:40 AM

(Tổ Quốc) - V.League 2023 đang bắt đầu đầy sóng gió với HAGL. CLB này khả năng sẽ bỏ giải hoặc có đá thì dự kiến cũng vô cùng vất vả.

Những ngày qua, số phận HAGL tại V.League 2023 vô cùng mong manh. Bầu Đức từng tuyên bố sẽ để HAGL nghỉ V.League 2023 nếu không được tạo điều kiện thực hiện hợp đồng tài trợ, quảng bá cho thương hiệu nước tăng lực Carabao.

Sau đó, những tưởng HAGL và VPF đã tìm được phương án giải quyết "vui cả đôi bên". Nhưng rồi VPF vẫn làm chặt, muốn HAGL tuân thủ quy định, hạn chế tối đa việc quảng bá thương hiệu nước tăng lực Carabao trong phạm vi liên quan tới V.League 2023. Đến tối qua, 30/1, HAGL ra thông báo khả năng lớn sẽ nghỉ V.League 2023 và đề xuất VPF cân nhắc sửa lịch thi đấu.

Trước việc HAGL có thể bỏ V.League 2023, chuyên gia Vũ Mạnh Hải lo lắng, sợ rằng điều đó sẽ ảnh hưởng tới uy tín và chuyên môn của giải.

Cũng ở một góc nhìn khác, ông cho rằng nếu HAGL vẫn ở lại thi đấu V.League 2023 thì cũng vô cùng khó khăn. Bởi lẽ trước mùa giải, HAGL đã chia tay hàng loạt ngôi sao như Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn, Văn Thanh, Hồng Duy…

"HAGL chia tay các ngôi sao có lẽ là để tạo điều kiện cho họ gây dựng tên tuổi thêm nữa, cũng như nhận thu nhập tốt hơn. Đó cũng là điều tốt. Vì các ngôi sao ấy khi rời HAGL vẫn còn trẻ, còn thời gian phấn đấu tại CLB mới.

Với HAGL, "thay máu" cả một dàn cầu thủ thì không hay lắm cho một CLB trẻ đâu. Có lẽ họ muốn làm lại từ dàn cầu thủ trẻ do mình đào tạo nên. Với phương hướng ấy, HAGL cũng khó đạt thành tích tốt ở thời gian tới".

Giữa lùm xùm bỏ giải, HAGL nếu vẫn đá V.League sẽ phải lo trụ hạng? - Ảnh 1.

HAGL để hàng loạt ngôi sao "cây nhà lá vườn" như Văn Toàn, Công Phượng... rời đi trước thềm V.League 2023 (Ảnh: Như Đạt).

Phân tích kĩ hơn về việc HAGL sẽ dùng lứa cầu thủ trẻ mới đá thay lớp đàn anh vừa ra đi, ông Vũ Mạnh Hải lo ngại bầu Đức sẽ mắc sai lầm như từng gặp với lứa Công Phượng, Xuân Trường.

"Nếu HAGL sử dụng lớp trẻ vừa lên, chưa có nhiều kinh nghiệm V.League để thi đấu thì chuyện trụ hạng cũng không hề dễ dàng. Trước đây khi HAGL sử dụng lứa Công Phượng đá V.League (2015), dàn cầu thủ trẻ ấy rất tài năng nhưng CLB Phố Núi lại mắc sai lầm rất lớn. Tức là họ toàn dùng các cầu thủ trẻ, không có nòng cốt là những đàn anh kinh nghiệm để chơi V.League.

Điều ấy tôi rất thấm thía vì tôi cũng từng như vậy. Đội Thể Công của tôi trước đây cũng từng như thế. Tức là các cầu thủ giỏi chuyển hết sang các CLB khác, xây dựng lại toàn từ lớp trẻ. Nhưng lứa trẻ mới phải thật tài năng cơ thì mới mong chiến đấu được.

Ngay cả lớp Công Phượng, Xuân Trường ngày xưa, họ chỉ có kĩ năng tốt thôi còn về tư duy, kĩ chiến thuật, lối chơi, cách đá thì chưa được dìu dắt bởi các đàn anh kinh nghiệm nên không đạt được thành tích tốt.

Giữa lùm xùm bỏ giải, HAGL nếu vẫn đá V.League sẽ phải lo trụ hạng? - Ảnh 2.

Lớp cầu thủ đàn em tại HAGL sẽ gặp khó khi thay thế lớp đàn anh như Văn Thanh (Ảnh: Như Đạt).

Đến khi họ chín muồi, chơi tốt, có cơ hội đạt thành tích (V.League 2021) và được HLV Kiatisuk dẫn dắt thì lại vướng Covid-19. Nên có thể nói đó là lứa tài năng vừa may vừa không may của HAGL. Giờ đây lứa tài năng ấy đi gần hết rồi. Lứa trẻ mới lên, chưa có thành tích trẻ gì giống lớp đàn anh (U19, U21…) thì cũng lại ngơ ngác ở V.League thôi. Nên đừng nói tài năng của HLV Kiatisuk, có là ông trời cũng khó làm gì nên chuyện, khó có bứt phá để đá được với các CLB kì cựu như Hà Nội FC, Viettel, Hải Phòng…

Có lẽ bầu Đức muốn đổi mới một cách mạnh mẽ và cũng không đặt chỉ tiêu thành tích đâu. Nên HAGL nếu thi đấu tiếp thì sẽ lại long đong, lận đận ở V.League".

Khi được hỏi so sánh giữa lớp trẻ HAGL hiện tại với khóa một của Học viện HAGL, cựu danh thủ Thể Công nói:

"Về thể lực, thể hình, kĩ thuật cá nhân… thì tôi nghĩ lớp trẻ hiện tại của HAGL cũng được xây dựng tương đương lớp ngôi sao Công Phượng. Nhưng họ không có các phẩm chất mũi nhọn xuất sắc như lớp đàn anh, kiểu phẩm chất của Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Hồng Duy. Lớp đàn em của HAGL cứ bình bình, họ cũng chưa tạo được thành tích gì như lứa Công Phượng từng đạt được, làm rung động cả bóng đá nước nhà.

Các cầu thủ HAGL hiện tại lên các lứa U quốc gia cũng chỉ bình thường, không thật sự tốt. Nên rất khó để các cầu thủ trẻ HAGL hiện tại tạo được những cơn địa chấn giống khóa một từng làm".

Giữa lùm xùm bỏ giải, HAGL nếu vẫn đá V.League sẽ phải lo trụ hạng? - Ảnh 3.

Các cầu thủ trẻ mới của HAGL thiếu những phẩm chất đặc biệt giống lứa Công Phượng (Ảnh: Như Đạt).

Cuối cùng, ông Vũ Mạnh Hải nhận định lớp trẻ HAGL nếu lên đá V.League thì cũng phải mất 1, 2 mùa may chăng mới kịp chững chạc hơn. Và ở mùa 2023, nếu HAGL có thi đấu thì trụ được hạng cũng đã là thành công lớn.

"Các cầu thủ trẻ của HAGL hiện tại nếu nhanh thì cũng phải mất 1, 2 mùa giải mới chững chạc lên được. Nếu họ trụ hạng V.League được thì cũng đã tốt rồi. Nếu lớp cầu thủ trẻ HAGL không có các cầu thủ nội kì cựu dẫn dắt thì rất khó. Tôi cũng chỉ kỳ vọng HAGL có thể trụ hạng lại V.League 2023 đã là thành công".

Giữa lùm xùm bỏ giải, HAGL nếu vẫn đá V.League sẽ phải lo trụ hạng? - Ảnh 4.

Nếu HAGL vẫn thi đấu V.League 2023 thì mùa giải sẽ rất khó khăn cho HLV Kiatisuk (Ảnh: Như Đạt).

Tất nhiên, những nhận định trên là trong điều kiện HAGL có thi đấu V.League 2023. Nếu HAGL bỏ giải vì các mâu thuẫn liên quan tới vấn đề tài trợ, theo luật họ sẽ bị xuống hạng ba ở mùa sau. Và khi đó, khả năng bầu Đức cùng CLB HAGL nghỉ hẳn bóng đá là rất lớn.

Giữa lùm xùm bỏ giải, HAGL nếu vẫn đá V.League sẽ phải lo trụ hạng? - Ảnh 5.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải