Gia đình Canada thực hiện hành trình vòng quanh thế giới: Bắt đầu từ chẩn đoán của bác sĩ

Thu Phương | 17-09-2022 - 09:17 AM

(Tổ Quốc) - Chuyến đi có ý nghĩa vô cùng đặc biệt bởi nó được thực hiện trước khi 3 trên 4 đứa trẻ trong gia đình bị mất đi thị lực.

Những chuyến đi du lịch đầy đủ các thành viên trong gia đình luôn có ý nghĩa đặc biệt. Đó là khi cha mẹ, con cái được cùng nhau ngắm nhìn những vùng đất mới, được trải qua những kỷ niệm đáng nhớ, tuyệt đẹp.

Chuyến đi của gia đình 6 người, người Canada dưới đây chính là một trong số đó. Tuy nhiên, nó đặc biệt hơn cả mang ý nghĩa vô cùng lớn lao, xuất phát từ căn bệnh của 3 trên 4 đứa trẻ trong nhà.

Edith Lemay và Sebastien Pelletier sống ở thành phố Montreal, Canada. Tính đến nay, họ đã kết hôn 12 năm và có chung 4 đứa con đáng yêu, lần lượt là: Chị cả Mia (12 tuổi), anh hai Leo (9 tuổi) và 2 cậu em út là Colin (7 tuổi) và Laurent (5 tuổi).

Gia đình Canada thực hiện hành trình vòng quanh thế giới: Bắt đầu từ chẩn đoán của bác sĩ - Ảnh 1.

Cả gia đình 6 người trong chuyến đi. (Ảnh Edith Lemay)

Những đứa trẻ và chứng bệnh di truyền hiếm gặp

Điều không may bắt đầu xảy đến với gia đình khi chị cả Mia phải đến bác sĩ vào năm lên 3 tuổi. Bác sĩ chẩn đoán cô bé mắc chứng viêm võng mạc sắc tố, một chứng bệnh di truyền hiếm gặp. Chứng này sẽ dẫn đến suy giảm hoặc mất thị lực trong nhiều năm. 

Cũng theo nhận định của bác sĩ, hiện nay trên thế giới vẫn chưa có phương pháp điều trị giúp làm chậm hay chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Vào năm 2019, 2 em út Colin và Laurent cũng được chẩn đoán chứng bệnh tương tự. Vậy là tính đến hiện tại, chỉ có Leo, đứa con thứ 2 trong 4 người con của cặp vợ chồng người Canada này có thị lực bình thường và không mắc chứng bệnh giống chị em của mình.

Gia đình Canada thực hiện hành trình vòng quanh thế giới: Bắt đầu từ chẩn đoán của bác sĩ - Ảnh 2.

Con trai Leo của cặp đôi, đứa con duy nhất không mắc chứng bệnh, trong chuyến thăm Cappadocia, Thổ Nhĩ Kỳ của gia đình. (Ảnh Edith Lemay)

Theo Viện Mắt Quốc gia, thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, một cơ quan của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, các triệu chứng viêm võng mạc sắc tố thường bắt đầu từ thời thơ ấu và hầu hết người bệnh cuối cùng đều mất hầu hết thị lực.

Lemay, mẹ những đứa trẻ cho biết, bác sĩ cũng đã tính toán rằng, 3 con của ông sẽ có thể bị mất hoàn toàn thị lực khi đến tuổi trung niên.

Đưa con đi nhìn ngắm cả thế giới trước khi quá muộn

Ngay sau khi biết về tình trạng sức khỏe của các con mình, đôi vợ chồng người Canada đã tập trung vào việc nuôi dạy các con của mình học các kỹ năng sống mà có thể giúp chúng trong quá trình sau này.

Các bác sĩ cũng như chuyên gia đã gợi ý về một thứ gọi là "ký ức hình ảnh", là để những đứa trẻ nhớ về những hình ảnh chúng đã từng nhìn thấy trong đời. Và thế là, chuyến hành trình vòng quanh thế giới đặc biệt ra đời.

Lemay nói: "Tôi nghĩ, thay vì cho các con xem một voi trong cuốn sách, tôi sẽ đưa lũ trẻ đi xem một con voi thật. Chúng tôi sẽ lấp đầy trí nhớ về những hình ảnh của các con bằng những hình ảnh đẹp nhất, tốt nhất mà chúng tôi có thể."

Bố của lũ trẻ - Pelletier, cũng chia sẻ thêm: "Không gì tốt hơn là đi du lịch. Không chỉ là phong cảnh mà các con còn được học thêm về những con người và nền văn hóa khác nhau."

Gia đình Canada thực hiện hành trình vòng quanh thế giới: Bắt đầu từ chẩn đoán của bác sĩ - Ảnh 3.

Những đứa trẻ được tự mình thấy những thứ chưa bao giờ được thấy, được tự mình ngắm nhìn thế giới. (Ảnh Edith Lemay)

Trước khi kết hôn, đôi vợ chồng đã cùng nhau đi du lịch rất nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên khi kết hôn và có 4 đứa con, việc này dần bị hạn chế hơn và không còn dễ dàng như trước.

Người bố đã quyết định bán toàn bộ cổ phần của mình tại công ty tài chính, nơi anh đang làm việc, để có thể có tài chính và thời gian, cùng cả gia đình đi vòng quanh thế giới trong khoảng dự kiến là 1 năm.

Tháng 7 năm 2020, tất cả mọi thứ đã sẵn sàng để cả gia đình lên đường. Tuy nhiên, tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến kế hoạch bị ngưng trệ. Phải đến tháng 3 năm 2022, chuyến đi mới có thể bắt đầu.

Chuyến đi không lịch trình cụ thể

Mẹ của những đứa trẻ cho biết: "Chúng tôi thực sự đã lên đường mà chẳng hề có lịch trình hay ý định về những địa điểm cụ thể nào."

Trước khi đi, họ chỉ tham khảo những kinh nghiệm cho chuyến đi, cùng với đó là danh sách trải nghiệm mà các con muốn tham gia. Trong đó, Mia muốn thử cưỡi ngựa, còn Laurent thì lại muốn uống nước trái cây trên lưng một con lạc đà.

Tính đến nay, qua 6 tháng, gia đình họ đã đi qua Namibia, Zambia, Tanzania, Thổ Nhĩ Kỳ, Mông Cổ và Indonesia. "Chúng tôi muốn tập trung vào các điểm tham quan, có hệ động và thực vật đa dạng. Các con đã được thấy những loài động vật đáng kinh ngạc ở châu Phi, ở Thổ Nhĩ Kỳ và những nơi khác nữa", Pelletier nói thêm.

Gia đình Canada thực hiện hành trình vòng quanh thế giới: Bắt đầu từ chẩn đoán của bác sĩ - Ảnh 5.

2 cha con chụp hình tại Fish River Canyon, Namibia. (Ảnh Edith Lemay)

Chuyến đi chứa những bài học và cả những thách thức

Dù di chuyển liên tục giữa nhiều thành phố hay quốc gia khác nhau, nhưng những đứa trẻ gần như không hề gặp bất cứ khó khăn nào. Theo cặp vợ chồng, họ bị ấn tượng bởi việc lũ trẻ nhanh chóng thích nghi với nền văn hóa mới ở bất cứ đâu, bao gồm cả những thay đổi rất bất ngờ.

Họ cũng cho rằng, đi du lịch là lúc thích hợp nhất để có thể học hỏi, ngay cả khi bạn cảm thấy khó khăn, không được thoải mái, mệt mỏi hay cả thất vọng.

Lemay và Pelletier hy vọng rằng việc dành thời gian ở các quốc gia khác nhau và trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau sẽ cho tất cả bọn trẻ thấy chúng may mắn như thế nào, bất chấp những thách thức có thể xảy đến sau này khi thị lực của chúng kém đi.

Có 1 lần, Mia đã hỏi mẹ: "Mẹ ơi, bị mù nghĩa là sao? Con có thể lái ô tô không?" - "Đó thực sự là một câu hỏi thật đau lòng đối với tôi", Lemay cho hay.

Mặc dù những trải nghiệm được tự nhìn thấy bằng mắt vẫn là tuyệt vời nhất, nhưng cặp vợ chồng mong muốn các con nhớ mãi nhưng hình ảnh chúng đã từng gặp trong chuyến đi này và không quên.

Gia đình Canada thực hiện hành trình vòng quanh thế giới: Bắt đầu từ chẩn đoán của bác sĩ - Ảnh 6.

Những đứa trẻ cùng nhau ngâm mình trong một hồ nước nóng ở Pamukkale, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh Edith Lemay)

Gia đình của Lemay và Pelletier và 4 đứa trẻ đáng yêu dự định sẽ kết thúc chuyến đi và quay trở về nhà ở Quebec vào tháng 3 năm sau. Tuy nhiên, họ cũng nói rằng điều này không chắc chắn bởi họ đang cố gắng không nghĩ quá xa về vấn đề đó.

Điều quan trọng lúc này là gia đình họ đã cùng nhau trải qua khoảng thời gian tuyệt vời. "Chuyến đi đã mở ra cho chúng tôi rất nhiều điều mới và chúng tôi thực sự muốn tận hưởng mọi thứ xung quanh và những gì chúng tôi đang có", người chồng chia sẻ.

Mặc dù việc đi du lịch chỉ được coi như một thử nghiệm nhưng cặp vợ chồng rất vui khi nhìn thấy các con mình trở nên gắn kết hơn. Việc này có ý nghĩa rất lớn trong tương lai khi chúng có thể hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống.

Gia đình Canada thực hiện hành trình vòng quanh thế giới: Bắt đầu từ chẩn đoán của bác sĩ - Ảnh 7.

Gia đình Canada thực hiện hành trình vòng quanh thế giới: Bắt đầu từ chẩn đoán của bác sĩ - Ảnh 8.

Cha mẹ hạnh phúc khi những đứa trẻ trở nên kết nối với nhau hơn qua chuyến đi. (Ảnh Edith Lemay)

Pelletier nhấn mạnh rằng họ vẫn hy vọng rằng Mia, Colin và Laurent có thể không bao giờ bị mù. Nhưng trước mắt, họ vẫn đang làm tất cả những gì có thể để đảm bảo rằng lũ trẻ có thể xử lý bất cứ điều gì mà tương lai có thể xảy ra.

Anh nói: "Hy vọng rằng khoa học sẽ tìm ra giải pháp. Dù không muốn nhưng chúng tôi biết rằng điều đó có thể xảy ra, vì vậy chúng tôi muốn đảm bảo rằng con mình được trang bị để đối mặt với những thách thức này."

Tham khảo CNN, Mirror

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM