Ghi dấu ấn ở Hàn Quốc, Văn Toàn tiết lộ lý do mang tới thành công

Đoàn Dự | 09-06-2023 - 15:50 PM

(Tổ Quốc) - Có thể nói, trong các cầu thủ Việt Nam từng xuất ngoại, Văn Toàn đang đạt được những dấu ấn vô cùng tích cực tại giải hạng hai Hàn Quốc.

Trong khi Công Phượng, Quang Hải gần như không được thi đấu ở Nhật Bản và Pháp suốt thời gian dài vừa qua, thì mọi chuyện tươi sáng hơn nhiều cho Văn Toàn.

Văn Toàn đã chọn một điểm đến vừa phải là CLB chơi tại hạng hai Hàn Quốc, Seoul E-Land. Tại đây, Văn Toàn càng chơi càng ghi dấu ấn rõ nét. Anh thường xuyên được ra sân từ băng ghế dự bị, thậm chí dần dần được bố trí đá chính nhiều hơn.

Mới đây, Văn Toàn đã có chia sẻ với Zing.vn, để kể về những thuận lợi của bản thân trong việc hòa nhập tại CLB xứ Kim chi.

Đầu tiên, là việc Văn Toàn vốn đã được nhiều cầu thủ ở Seoul E-Land biết tới.

"Khi mới gặp các đồng đội, họ chủ động làm quen và tiết lộ đã biết tôi từ trước. Nhiều người trong số họ từng sang Việt Nam tham dự giải U21 Báo Thanh niên tại TP HCM hoặc cùng từng là thành phần của đội Ulsan Huyndai giao hữu với U23 Việt Nam" – Văn Toàn tâm sự trên Zing.vn.

Một yếu tố khác theo Văn Toàn, đã hỗ trợ anh không ít nằm ở HLV Park Choong-kyun. HLV người Hàn Quốc từng dẫn dắt Hà Nội FC trong giai đoạn 2021-2022, cũng từng lên tuyển Việt Nam làm trợ lý cho HLV Park Hang-seo. Bởi thế, ông Park Choong-kyun khá am hiểu về Văn Toàn, biết cách sử dụng anh tốt nhất tại Seoul E-Land.

Ghi dấu ấn ở Hàn Quốc, Văn Toàn tiết lộ lý do mang tới thành công - Ảnh 1.

Văn Toàn (giữa) hòa nhập rất nhanh tại CLB Hàn Quốc, Seoul E-Land.

Cuối cùng, một yếu tố nữa theo Văn Toàn, đã hỗ trợ anh cực nhiều với việc bắt nhịp bóng đá Hàn Quốc, đó là các tư vấn từ Công Phượng, Xuân Trường.

"Tôi may mắn khi mình có những người bạn từng sang thi đấu ở Hàn Quốc. Họ chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, giúp tôi học hỏi nhiều, chuẩn bị tốt để thích nghi nhanh hơn".

Dẫu vậy, Văn Toàn cũng đối mặt nhiều khó khăn ở Hàn Quốc. Đầu tiên là cường độ tập luyện, thi đấu vô cùng khốc liệt ở xứ Kim chi. Nhưng vốn là cầu thủ tràn đầy năng lượng và chăm chỉ nên Văn Toàn lập tức thích nghi được môi trường mới.

Một khó khăn khác của Văn Toàn ở Hàn Quốc là cái lạnh. Cho tới lúc này, lạnh vẫn là điều ám ảnh Văn Toàn ở xứ Kim chi.

"Thời tiết thực sự rất lạnh và khó khăn. Cái lạnh của Hàn Quốc không giống như ở Việt Nam, không buốt, nhưng trời lạnh âm độ khiến bản thân tôi luôn hứng chịu những cơn ù tai. Việc thay đổi nhiệt độ ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể VĐV và cả phong cách thi đấu của tôi" – Văn Toàn kể với Zing.vn.

Ngày 11/6 tới, Văn Toàn sẽ cùng Seoul E-Land thi đấu trên sân của Seongnam. Sau đó, cựu sao HAGL sẽ trở về Việt Nam, lần đầu hội quân trên ĐTQG dưới thời tân HLV Troussier.