Hà Nội bất chợt chuyển lạnh đúng dịp 20/10, cái lạnh đầu đông lan tỏa khắp phố phường khiến cho bất kỳ ai cũng cảm thấy thích thú. Thời tiết thế này khó lòng mà không nghĩ đến những món ăn ngon lành, nóng hổi. Mặc dù món ngon ở Hà Nội không thiếu và ngày nào cũng có thể ăn nhưng chỉ khi tiết trời trở lạnh, ngồi thưởng thức những món ăn này lại trở nên thú vị và ngon không tưởng. Còn chần chừ gì mà không rủ “cạ cứng” càn quét hết các món ngon này đi thôi.
Ốc
Vốn là món ăn vặt Hà Nội 4 mùa nhưng cứ vào mùa đông thì món ốc luộc lại trở thành chân áo. Chẳng có gì tuyệt hơn trong những ngày gió lạnh là được thưởng thức bát ốc luộc nóng hổi. Cứ Tưởng tượng thử xem, giữa cái tiết trời buốt giá, bưng trên tay bát ốc nóng hổi hương sả thơm lừng, cầm từng con ốc trên tay mà cứ phải thổi phù phù cho bớt nóng rồi ăn kèm cùng nước chấm chua, cay, mặn, ngọt khiến ai ai cũng phải xuýt xoa.
Ốc bà Câm ( Tống Duy Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Ốc Bự Hải Phòng (57/82 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội).
Ốc 29 (29 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội).
Súp gà
Giữa muôn vàn món ăn ngon của mùa đông Hà Nội, không biết từ khi nào mà súp gà lại trở thành thức quà đặc trưng của mùa đông Hà Nội, bất kể độ tuổi nào, từ già đến trẻ đều có thể thích món súp gà này. Bước chân ra đường bỗng thấy se lạnh, bụng thì đói cồn cào mới thấy nhớ nhung bát súp gà nóng hổi hơn bao giờ hết.
Súp gà Yến Béo - Dốc Hòe Nhai (19 Dốc Hòe Nhai, quận Ba Đình).
Súp gà Eat Me - Vũ Ngọc Phan.
Súp gà Chè Xoan - Cửa Bắc (30 Cửa Bắc, quận Ba Đình).
Mỳ gà tần
Trời lạnh, ngồi xì xụp bát mì nóng hổi thoang thoảng hương thuốc bắc hòa cùng mùi vị của lá ngải, chỉ cần ngửi thôi đã thấy ấm hết cả khoang bụng. Hiếm có món ăn nào bày bán ngoài vỉa hè giữ lòng phố cổ mà lại bổ dưỡng. Theo Đông y, gà tần món ăn rất tốt cho sức khỏe nhất là những bệnh về cảm cúm, tim mạch. Cứ mỗi độ mùa đông tràn về nơi đây, những bát mì gà tần với nước dùng nghi ngút khói, đậm vị ngọt của thịt, thêm chút đắng nhè nhẹ của thuốc bắc, lại trở thành một món ăn khó lòng cưỡng lại được.
Mì gà tần Hà Nội Cây Si (29 Tống Duy Tân, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Mì gà tần Hàng Rươi (7 Hàng Rươi, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Mì gà tần Hàng Cót Mai Hương (12 Hàng Cót, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Bánh trôi tàu
Nhắc đến ăn vặt mùa đông ở Hà Nội, chắc chắn phải có món bánh trôi tàu một món ăn không thể thiếu của mùa đông Hà thành. Người ta có khi phải đợi cả năm chờ chực mùa gió về để đi ăn bánh trôi nóng hổi. Miếng bánh bột nếp ăn vào vừa ấm vừa chắc bụng, lại thêm thìa nước ngọt thơm vị gừng. Quá hợp lý cho một ngày gió mùa ùa về như thế này nhỉ?
Xôi chè bà Thìn (1 Bát Đàn, Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Quán bánh trôi tàu (77 Hàng Điếu, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Bánh trôi tàu Phạm Bằng (30 Hàng Giầy, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Bánh đúc nóng
Nếu ai ở Hà Nội vào những ngày trời trở gió thì chắc chắn phải đi ăn bánh đúc một lần, đây chính là thời khắc để thưởng thức món bánh đúc nóng tuyệt vời nhất trong năm. Dưới cái tiết trời se se này, hai tay bưng bát bánh đúng dẻo quẹo, nóng hổi lại còn thơm lừng mùi nước canh thịt băm, mộc nhĩ, hành mùi và hành khô. Thủ đô những ngày se lạnh này dường như các quán bánh đúng sẽ kín chật chỗ ngồi bởi hương vị khó quên của món ăn ấm nóng giữa cái gió lạnh của Hà Nội này.
Oanh Hòe Nhai – Bánh đúc nóng và chè sắn (Đối Diện 57 An Dương, Quận Tây Hồ, Hà Nội).
Bánh đúc nóng – Số 249 Đội Cấn, Liễu Giai, Ba Đình (59/135 Đội Cấn, Quận Ba Đình, Hà Nội).
Bánh đúc nóng Hà Nội tại chợ Nghĩa Tân (Chợ Nghĩa Tân - B6 Nghĩa Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội).
Thịt xiên nướng
Cùng với rất nhiều loại đồ ăn vặt, thịt xiên nướng là món ăn vặt khoái khẩu được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là vào những ngày trời lạnh buốt giá như thế này. Thử tưởng tượng bây giờ mà có vài que thịt nướng nóng hổi thơm lừng thì chắc phải gọi là "tuyệt cú mèo" nhỉ?
Thịt xiên quảng đông ( 43 Hàng Bè, Hoàn Kiếm).
Xiên bò, xiên lòng cay, dồi sụn (Số 2 Cửa Bắc, Ba Đình).
Thịt sụn nướng, nem nướng (Ăn vặt Bống – 29 Lò Đúc, Hai Bà Trưng).
Bánh rán mặn
Những ngày thời tiết hơi se lạnh thế này không có gì mãn nguyện hơn được ngồi bên quán bánh rán nóng hổi hít hà hương thơm đặc trưng mùa đông Hà Nội. Chẳng cầu kỳ, những chiếc bánh tròn xoe được vớt từ chảo dầu ra còn nóng hổi, bánh có lớp vỏ ngoài màu vàng ruộm, giòn thơm, cắt ra rưới với sốt chấm. Món bánh này cũng khiến người ta thấy lạ bởi bình thường ăn cố vài chiếc thì khá ngấy, thế nhưng với ngày đông gió lạnh này việc giải quyết vài chiếc bánh rán lại quá dễ dàng.
Bánh rán mặn Võng Thị (Ngõ 242 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội).
Bánh Rán mặn, ngọt Cô Lâm (Đối diện số 6 ngõ 11 Tô Ngọc Vân, Tây Hồ, Hà Nội).
Bánh rán mặn, ngọt Trương Định (392 Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội).
Đặc biệt nhất, trong những ngày lạnh giá của Hà Nội làm sao có thể thiếu được những nồi lẩu, bếp nướng nóng hổi. Nghĩ đến cảnh ngồi quây quần bên nhau cạnh nồi lẩu, bếp nướng nghi ngút khói, cùng ăn, cùng trò chuyện là thấy vui và ấm áp vô cùng. Dù là những món có thể ăn quanh năm nhưng cứ đến mùa đông thì hai món lẩu và nướng lại trở thành những cái tên huyền thoại không thể vắng mặt trong bất cứ cuộc hội họp nào.
Nguồn: Tổng hợp