Nói không ngoa, Việt Nam là một trong những nước có nền văn hóa ẩm thực đường phố cực kỳ nổi tiếng trên thế giới. Các du khách nước ngoài khi đến thăm Việt Nam thích thú với những món ăn chất lượng, được bán dọc các con đường với mức giá vô cùng rẻ.
Không chỉ phong phú về số lượng, bắt mắt về phần nhìn mà những món ăn đường phố được chế biến trực tiếp trên xe đẩy cũng chính là điểm ấn tượng đối với du khách nước ngoài. Họ cảm thấy bất ngờ khi được tận mắt nhìn thấy từng công đoạn nấu nướng được thực hiện trên chiếc xe đẩy bé tí. Không những vậy, được thưởng thức ngay món ăn vừa chế biến xong, còn khói bốc nghi ngút giữa đường phố tấp nập đã mang đến trải nghiệm mới lạ, khiến cho các du khách thêm yêu ẩm thực Việt Nam.
Bánh tráng nướng
Bánh tráng nướng được lòng nhiều du khách nước ngoài nhờ hương vị thơm ngon đến từ các loại topping và mùi thơm khó cưỡng. Vì là món ăn đường phố phổ biến ở Việt Nam, nên du khách có thể dễ dàng tìm thấy xe bánh tráng nướng trên mọi nẻo đường. Thậm chí, món ăn này được yêu thích đến mức chỉ cần lướt vài vòng mạng xã hội hay tìm kiếm với hashtag #vietnamstreetfood là sẽ thấy rất nhiều đoạn clip mà du khách nước ngoài chia sẻ về bánh tráng nướng Việt Nam.
Nhiều du khách đã thử ngay bánh tráng nướng khi đến Việt Nam (Ảnh: TheBuis, IIia IIin, Dalila)
Những xe bánh tráng nướng thường đặt lò than cháy đỏ và các loại topping ngay trên xe. Khi có khách mua, người bán sẽ đặt miếng bánh tráng lên vỉ, đập thêm trứng gà hoặc trứng cút trộn cùng hành lá. Tiếp đến là cho xúc xích, ruốc, hành phi, chà bông,… lên bề mặt. Độ nóng của than sẽ làm bánh tráng nổ giòn, các topping quyện vào với trứng, tạo nên hương vị hài hoà giữa mặn và ngọt.
Ảnh: Mai Thanh Tùng, Phương Phan
Tàu hũ nước đường
Ở Việt Nam, món tàu hũ mềm mịn, ăn cùng với nước đường nấu gừng ngọt thơm được xem là món gắn liền với tuổi thơ của bao người. Ngay cả du khách nước ngoài khi đến Việt Nam cũng dành nhiều tình yêu cho món ăn dân dã này.
Du khách nước ngoài bắt gặp xe tàu hũ trên đường và mua để ăn sáng (Ảnh: Koco Blaq)
Để giữ nóng cho nồi tàu hũ, bên trong xe đẩy sẽ trang bị một chiếc bếp than. Phần nước cốt dừa cũng được đun sôi cùng nước đường gừng. Khi có khách mua, người bán bắt đầu dùng muỗng nhôm hớt từng miếng tàu hũ cho vào ly, chan ngập nước đường gừng, nước cốt dừa và thêm vào những viên trân châu sần sật. Với các du khách nước ngoài, họ không chỉ bất ngờ trước sự mềm mịn của tàu hũ, hương thơm của nước đường gừng mà còn rất thích thú khi nhìn thấy công đoạn hớt tàu hũ điệu nghệ của người bán hàng.
Bánh tiêu - bánh bao chiên
Dù có bao nhiêu món ngon vật lạ thì những chiếc xe bánh tiêu, bánh bao chiên toả hương thơm phức trên những con đường vẫn được nhiều người lựa chọn. Thường các loại bánh này sẽ được chế biến ngay trên xe đẩy, từ công đoạn trộn bột, nhào bột, cho nhân, gói bánh cho đến chiên bánh vàng giòn trong chảo dầu.
Khi nhìn thấy bánh tiêu được chế biến ngay trên xe đẩy, du khách nước ngoài đã tỏ ra ngạc nhiên (Ảnh: Travelling Ted)
Ở Việt Nam, hình ảnh những chiếc xe đẩy bánh tiêu, bánh bao chiên đã quá quen thuộc. Thế nhưng, đối với các du khách người nước ngoài thì món ăn này vẫn còn khá mới lạ. Thêm vào đó, việc được chiêm ngưỡng tất cả công đoạn chế biến chỉ gói gọn trên chiếc xe bé xíu đã khiến họ thêm ngạc nhiên về ẩm thực đường phố Việt Nam.
Ảnh: @samlacareview, @thon.foodie
Bò bía ngọt
Bên cạnh các món đặc sản, những món ăn đường phố với mức giá bình dân cũng khiến du khách nước ngoài xiêu lòng. Trong số đó, bò bía ngọt được bán trên những chiếc xe chạy khắp mọi ngóc ngách là món ăn có sức hút không hề nhỏ. Bò bía ngọt không có xe đẩy mà chỉ đơn giản là chiếc xe đạp gắn thêm thùng chứa các nguyên liệu phía sau. Lúc khách đến, người bán sẽ bật tấm ván xuống để làm thành bàn cuốn bò bía. Nhờ sự độc đáo này, không ít du khách khi nhìn thấy đã phải trầm trồ. Thậm chí, nhiều người còn xin được cuốn thử bò bía.
Không chỉ ăn đến mấy cái một lúc, mà những vị khách nước ngoài còn háo hức xin được tự tay làm thử bò bía ngọt (Ảnh: @willinvietnam, @platesofhanoi)
Bò bía là món ăn tuổi thơ đình đám tại Việt Nam. Thành phần của bò bía gồm có dừa nạo, thanh đường, vừng đen, tất cả được cuộn lại bởi lớp vỏ bánh tráng mềm bên ngoài. Tuy đơn giản nhưng hương vị của món ăn này lại chinh phục được nhiều người.
Bánh hotdog
Không phải xúc xích được phủ bột bên ngoài hay kẹp vào giữa bánh mì như các nước khác, bánh hotdog Việt Nam sẽ có hình tam giác, làm từ bột mì và trứng gà đánh bông, gần giống với bánh bông lan. Chính vì tên gọi là hotdog nhưng ngoại hình lẫn cách chế biến hoàn toàn khác nên nhiều du khách nước ngoài đã rất tò mò. Và khi được chứng kiến cách người bán nướng hotdog trong chiếc máy kẹp chuyên dùng để nướng sandwich ở nước ngoài, họ lại càng bất ngờ hơn.
Du khách nước ngoài hào hứng khi tìm được một xe hotdog bên đường (Ảnh: Chad Kubanoff)
Khi nướng hotdog, người bán sẽ quét lớp bơ mỏng trước, sau đó trải đều một lớp bột, cho nhân xúc xích, chà bông hoặc phô mai vào và phủ thêm một lớp bột lên. Cuối cùng là chờ đến khi bánh chín vàng, toả ra mùi thơm nức mũi. Ở Việt Nam, hotdog bắt đầu phổ biến từ những năm 2000 như một món bánh ăn sáng của trẻ em. Hiện tại, nhiều người vẫn rất ưa chuộng món ăn này vì giá thành rẻ, dễ tìm mua và hương vị thơm ngon.
Đâu chỉ các món ăn nổi tiếng, những món ăn vặt đường phố, bán trên xe đẩy, thậm chí không có bàn ghế ngồi lại vẫn gây ấn tượng cho du khách nước ngoài. Đặc biệt, hình ảnh chiếc xe đẩy với món ăn nghi ngút khói cũng mang nét văn hoá "rất Việt Nam", khiến nhiều người nhớ mãi không quên.