Dự án phim ngắn CJ 2024: Chờ đợi gì ở 5 dự án phim Việt được đầu tư khủng?

Quang Vũ | 23-06-2024 - 07:00 AM

Dự án phim ngắn CJ 2024 do CJ Cultural Foundation và CJ CGV Việt Nam (CGV) phối hợp thực hiện vừa công bố 5 dự án xuất sắc nhất nhận kinh phí tài trợ làm phim 1,5 tỷ đồng. Đây là 5 trong 14 dự án xuất sắc nhất được lựa chọn vào vòng Thuyết trình ý tưởng từ hơn 400 hồ sơ tham dự gửi về cho chương trình.

Dự án phim ngắn CJ 2024: Chờ đợi gì ở 5 dự án phim Việt được đầu tư khủng? - Ảnh 1.

Top 14 thí sinh xuất sắc nhất bước vào Vòng thuyết trình dự án

Vừa qua, vòng thuyết trình Dự án phim ngắn CJ 2024 đã diễn ra vào ngày 18/6 tại TP.HCM với sự tham gia của Top 14 thí sinh và Hội đồng thẩm định là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điện ảnh tại Việt Nam như: đạo diễn Phan Đăng Di, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, đạo diễn Hàm Trần, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh, đạo diễn Trần Thanh Huy. Tại đây, 14 đạo diễn trẻ đã lần lượt giới thiệu về dự án phim ngắn độc đáo của mình, gây ấn tượng mạnh với Hội đồng thẩm định bằng sự đầu tư kỹ lưỡng về mặt nội dung lẫn hình ảnh trong từng phần trình bày.

Dự án phim ngắn CJ 2024: Chờ đợi gì ở 5 dự án phim Việt được đầu tư khủng? - Ảnh 2.

Thí sinh Đường Minh Nhật (sinh năm 2000) với dự án "Lời Từ Biệt Của Lũ Trẻ"

Dự án phim ngắn CJ 2024: Chờ đợi gì ở 5 dự án phim Việt được đầu tư khủng? - Ảnh 3.

Thí sinh Nguyễn Thùy Ngân (sinh năm 2000) với dự án "Bài Thánh Ca Buồn"

Sau khi kết thúc vòng thuyết trình, Top 5 dự án xuất sắc nhất Dự án phim ngắn CJ 2024 chính thức được công bố, bao gồm:

1. "Tàn sữa" - đạo diễn Nguyễn Phạm Thành Đạt

2. "Bao Giờ Nhìn Thấy Cơn Mưa" - đạo diễn Trương Tiến Hòa

3. "Bên Kia Đồi Xanh Thẳm" - Vũ Nguyễn Nam Khuê

4. "Mộng Uyên Ương" - Thái An

5. "Mộ Chí Trái Tim Tôi" - Lê Ngọc Duy

Dự án phim ngắn CJ 2024: Chờ đợi gì ở 5 dự án phim Việt được đầu tư khủng? - Ảnh 4.

Top 5 đạo diễn xuất sắc nhất của Dự án phim ngắn CJ mùa 5

Trong số hơn 400 thí sinh tham dự chương trình, có khoảng một nửa đang học tập và làm việc trong lĩnh vực điện ảnh. Phần còn lại đến từ nhiều ngành nghề khác như giáo dục, báo chí và truyền hình, kiến trúc, thiết kế quảng cáo, truyền thông... Điểm chung của các bạn đều là những người trẻ (thí sinh nhỏ tuổi nhất sinh năm 2004) đam mê điện ảnh và đang tìm kiếm cơ hội hiện thực hóa dự án phim của mình. Trong số Top 5 dự án xuất sắc nhất có đến 3 nhà làm phim Gen Z là Nguyễn Phạm Thành Đạt (2002), Thái An (1999) và Lê Ngọc Duy (2000). Tuy mới ở độ tuổi 20 nhưng họ đã có bề dày kinh nghiệm và dự án phim rất tiềm năng.

Về chất lượng thí sinh năm nay, Hội đồng thẩm định chia sẻ: "Các thí sinh năm nay đều thể hiện quyết tâm hiện thực hóa kịch bản phim ngắn của mình thông qua cuộc thi, cho thấy sự máu lửa và tư duy điện ảnh độc đáo của các bạn. Với sự chuẩn bị rất kỹ về kế hoạch sản xuất cũng như tầm nhìn đạo diễn rõ ràng của mỗi thí sinh, chúng tôi rất kỳ vọng 5 dự án được triển khai năm nay sẽ có cơ hội tiến xa tại những liên hoan phim quốc tế hàng đầu."

Dự án phim ngắn CJ 2024: Chờ đợi gì ở 5 dự án phim Việt được đầu tư khủng? - Ảnh 5.

Hội đồng thẩm định của Dự án phim ngắn CJ mùa 5

Ngoài hỗ trợ kinh phí làm phim lên tới 1,5 tỷ đồng và chi phí tham dự các Liên hoan phim (LHP) quốc tế, 5 đạo diễn xuất sắc nhất của Dự án phim ngắn CJ 2024 còn được hỗ trợ về mặt thiết bị, hậu kỳ bởi nhà tài trợ HK Film và Pixels Garden cũng như được tham gia khóa đào tạo chuyên sâu về kỹ năng về kỹ năng làm phim trước khi bấm máy bởi các giảng viên của Học viện Điện ảnh Hàn Quốc (Korean Academy of Film Arts) và một số chuyên gia điện ảnh hàng đầu tại Việt Nam.

Giai đoạn 2 của chương trình từ ngày 8/7 đến 31/10/2024, 5 thí sinh này sẽ được tài trợ kinh phí làm phim 300 triệu đồng mỗi dự án từ ban tổ chức, đồng thời được trực tiếp tư vấn, hướng dẫn từ các thành viên hội đồng thẩm định để triển khai thành phim ngắn hoàn chỉnh, và đi xa hơn là được hỗ trợ kinh phí đăng ký tham gia tranh giải và tham dự các Liên hoan phim quốc tế uy tín. Với những nỗ lực trên, CGV và CJ Cultural Foundation hy vọng tiếp tục mục tiêu đưa điện ảnh Việt ghi dấu xứng đáng trên trường quốc tế.

Dự án phim ngắn CJ 2024: Chờ đợi gì ở 5 dự án phim Việt được đầu tư khủng? - Ảnh 6.

Top 14 thí sinh và Hội đồng thẩm định

Được khởi xướng từ năm 2018, Dự án phim ngắn CJ đã và đang ươm mầm, nuôi dưỡng nhiều tài năng trẻ của điện ảnh Việt. Qua 4 mùa tổ chức, đến nay, các phim ngắn hoàn thành trong khuôn khổ chương trình đã được lựa chọn trình chiếu và đoạt giải tại hơn 50 liên hoan phim (LHP) hàng đầu thế giới như: LHP Berlin, LHP Cannes, LHP Venice, LHP Busan…

Các đạo diễn trẻ tài năng bước ra từ Dự án phim ngắn CJ đã gặt hái được nhiều thành tích tại các LHP quốc tế với phim dài đầu tay như đạo diễn Phạm Thiên Ân, đạo diễn Phạm Ngọc Lân… Gần đây nhất, đạo diễn Đoàn Sĩ Nguyên (mùa 4) đang thực hiện dự án phim dài đầu tay do CGV đầu tư và phát hành. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho thấy đây chính là thời điểm vàng của điện ảnh Việt Nam với một thế hệ mới của những đạo diễn trẻ tài năng và giàu đam mê.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM