Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn ăn đá khô?

Đức Khương | 25-08-2022 - 08:45 AM

(Tổ Quốc) - Đá khô thường được sử dụng trong dược phẩm (làm chất làm lạnh cho thuốc và vắc xin), phim (để tạo hiệu ứng đặc biệt), sản xuất (để làm đông lạnh đường ống), chăm sóc sức khỏe (để lưu trữ nội tạng để cấy ghép) và ngành khách sạn (để bảo quản nước đá kem và thịt).

Còn được gọi là carbon dioxide đông đặc, đá khô có nhiệt độ bề mặt thấp đến mức có thể gây tê cóng nghiêm trọng và bỏng da nếu chạm vào mà không có găng tay bảo vệ. Ngoài ra, vì nó thoát ra khỏi trạng thái lỏng, thăng hoa và nở ra nhanh chóng thành khí, đá khô có thể gây tử vong đối với con người trong không gian hạn chế và nổ trong các thùng kín.

Mặc dù đá khô thường xuyên được sử dụng như một chất làm lạnh tự nhiên trong các ứng dụng cứu sinh, nhưng nếu ăn phải, nó có thể làm bạn bị bỏng thực quản, vỡ dạ dày, gây tổn thương nội tạng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, nếu hít phải đá khô có thể dẫn đến thiếu oxy, giảm oxy máu và ngạt thở. Không giống như đá nước, đá khô không tan chảy. Vì vậy, mặc dù nó có thể làm tắc nghẽn đường hô hấp của bạn nếu bạn ăn phải nó, nhưng nó hầu như an toàn khi sử dụng trong cocktail vì các viên đá khô thường chìm và nằm dưới đáy ly, theo Hunting Waterfalls.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn ăn đá khô? - Ảnh 1.

Đá khô hay còn gọi là băng khô, đá khói, nước đá khô, băng khói, đá CO2, là một dạng rắn của cacbon dioxit (CO2). Đá khô được sản xuất bằng cách nén khí dioxit cacbon thành dạng lỏng, loại bỏ nhiệt gây ra bởi quá trình nén và sau đó cho dioxit cacbon lỏng giãn nở nhanh. Sự giãn nở này làm giảm nhiệt độ và làm cho một phần CO2 bị đóng băng thành "tuyết", sau đó "tuyết" này được nén thành các viên hay khối.

Đá khô có thể làm bạn nghẹt thở!

"Tim và não của bạn sẽ thiếu một lượng oxy cần thiết để tồn tại. Bạn sẽ hôn mê rất nhanh và tim sẽ nhanh chóng rơi vào trạng thái ngừng đập", tiến sĩ Kris Permentier, trưởng khoa cấp cứu tại bệnh viện Sint-Blasius Bỉ cho biết.

Vào tháng 3 năm 2020, Valentin Didenko, người có ảnh hưởng trên Instagram tại Moscow, chồng của Yekaterina Didenko, đã qua đời sau khi anh ta lặn xuống bể bơi để giải nhiệt sau một buổi tắm hơi. Được biết, khoảng 55 pound đá khô đã được đổ vào hồ bơi để hạ nhiệt độ nước, và cũng chính điều này đã khiến Valentin và hai vị khách bị ngạt thở dẫn đến tử vong và một số người khác bị thương, theo The Mirror.

Đá khô hoạt động như một chất độc đường hô hấp!

Đá khô có thể gây ngộ độc không? Câu trả lời là có, bởi vì nó được làm bằng carbon dioxide đông lạnh. Theo Viện Đánh giá Rủi ro Liên bang Đức, không khí bình thường bao gồm 0,04% cacbon dioxide. Tiếp xúc với 5000 phần triệu (ppm) hoặc 0,5% có thể dẫn đến tăng CO2 hoặc dư carbon dioxide trong máu. Hơn nữa, ăn phải đá khô có thể nhanh chóng làm giảm lượng oxy trong phổi, gây khó thở và tử vong ngay lập tức.

Các thành phố lớn của Hoa Kỳ đôi khi sử dụng đá khô làm thuốc diệt loài gặm nhấm – để làm chết lũ chuột. Theo NBC News, các quan chức thành phố New York đã thử nghiệm với đá khô vào năm 2017 để loại bỏ lũ chuột hoành hành trong thành phố bằng cách đẩy các khối đá khô vào hang của chúng. Vì đá khô biến thành carbon dioxide khi nó tan chảy, những con chuột bị ngạt thở chết ngay lập tức. Ricky Simeone, Giám đốc kiểm soát dịch hại của Sở Y tế New York, cho biết vào thời điểm đó: “Hay nói một cách dễ hiểu, chúng sẽ đi ngủ và không thức dậy".

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn ăn đá khô? - Ảnh 2.

Đá khô rất lạnh! Nó có khả năng gây bỏng da thậm chí chỉ trong vài giây. Khi cầm vào những viên đá này có thể khiến người cầm bị bỏng.

Đá khô bốc hơi thành khí carbon dioxide. Mặc dù carbon dioxide không độc hại nhưng nó có thể làm thay đổi tính chất hóa học của không khí như làm giảm nồng độ (tỷ lệ %) oxy trong không khí. Điều này không phải là vấn đề lo ngại ở những khu vực được thông gió tốt, nhưng nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng ở những không gian kín. Ngoài ra, khi khí carbon dioxide lạnh chìm xuống sàn của một căn phòng, nồng độ khí carbon dioxide tăng có nhiều khả năng gây ra các vấn đề sức khỏe cho vật nuôi và trẻ em hơn là người lớn, bởi trẻ em hoặc vật nuôi có sự chuyển hóa cao hơn và chúng ở gần với sàn nhà hơn, nơi có nồng độ carbon dioxide cao nhất. Nếu tình trạng kéo dài, người/ vật nuôi hít phải có nguy cơ tử vong.

Đá khô không gây cháy hoặc nổ, nhưng nó tạo ra áp suất do chuyển từ trạng thái đá khô rắn sang trạng thái khí carbon dioxide. Nếu đá khô được đặt vào một thùng bịt kín thì sẽ có nguy cơ vỡ thùng hoặc bật tung nắp thùng khi bạn mở nó. “Quả bom đá khô” tạo ra tiếng động rất lớn, làm bắn ra các mảnh thùng và mảnh đá khô. Bạn có thể bị tổn hại thính giác hoặc bị tổn thương do thùng đựng đá khô. Các mảnh đá khô cũng có thể găm vào da.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn ăn đá khô? - Ảnh 3.

Đá khô là một trong những phát minh khoa học khá thú vị hiện nay. Ứng dụng của đá khô giúp hỗ trợ giữ lạnh, làm sạch cho thực phẩm. Vậy đá khô giữ lạnh được bao lâu luôn là câu hỏi nhiều người đang băng khoăn . Vì nếu trong quá trình sử dụng và bảo quản không đúng cách thì rất dễ gây ảnh hưởng . Cũng như tạo ra nhiều mối nguy hiểm cho người sử dụng. Tác hại của đá khô

 Tham khảo: NBC News; New York Daily News; Hunting Waterfalls