Diện mạo của quận thu ngân sách cao nhất Thủ đô 2021

Phúc Nguyễn | 16-10-2022 - 09:47 AM

(Tổ Quốc) - Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) là khu vực phát triển năng động. Năm 2021, thu ngân sách của quận này đứng đầu Thủ đô với gần 15.000 tỷ đồng.

Quận thu ngân sách cao nhất ở Hà Nội, cao hơn 7 tỉnh cộng lại - Ảnh 1.

Quận Hai Bà Trưng có diện tích 10,09km2, là một trong 5 quận nhỏ nhất ở Hà Nội. Năm 2021, thu ngân sách của quận này đạt hơn 14.687 tỷ đồng, lớn hơn số thu ngân sách của 7 tỉnh thấp nhất cộng lại (Đắk Nông, Hà Giang, Tuyên Quang, Lai Châu, Cao Bằng, Điện Biên, Bắc Kạn).

Quận thu ngân sách cao nhất ở Hà Nội, cao hơn 7 tỉnh cộng lại - Ảnh 2.

Tháng 6/1981, quận Hai Bà Trưng được thành lập gồm 22 phường. Ngày 6/11/2003, Chính phủ ra Nghị định số 132/2003/NĐ-CP, điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của một số phường về Quận Hoàng Mai quản lý. Sau khi điều chỉnh, quận Hai Bà Trưng còn 20 phường.

Quận thu ngân sách cao nhất ở Hà Nội, cao hơn 7 tỉnh cộng lại - Ảnh 3.

Quy mô dân số của quận khoảng 304.000 người. Mật độ dân số lên tới gần 30.100 người/km2, gấp 12,55 lần mật độ dân số trung bình của Hà Nội (theo tổng điều tra dân số năm 2019). Trong ảnh là tượng đài Bác Hồ - Bác Tôn tại công viên Thống Nhất. Ảnh: Linh Chi.

Quận thu ngân sách cao nhất ở Hà Nội, cao hơn 7 tỉnh cộng lại - Ảnh 4.

Tính đến hết ngày 26/9/2022, tổng số thu ngân sách trên địa bàn Quận Hai Bà Trưng đạt xấp xỉ 9.000 tỷ đồng, đạt 82% so với dự toán. Cũng trong 9 tháng đầu năm, nhiều chỉ số kinh tế tăng so với cùng kỳ. Điều này cho thấy sự hồi phục mạnh mẽ của quận Hai Bà Trưng sau dịch Covid-19.

Quận thu ngân sách cao nhất ở Hà Nội, cao hơn 7 tỉnh cộng lại - Ảnh 5.

Quận Hai Bà Trưng có nhiều điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội. Trên địa bàn quận có hàng nghìn doanh nghiệp, nhiều chợ, trung tâm thương mại lớn đã được xây dựng như: Vincom Mega Mall - Times City, Vincom Center Bà Triệu, Chợ Mơ….

Quận thu ngân sách cao nhất ở Hà Nội, cao hơn 7 tỉnh cộng lại - Ảnh 6.

Ngoài các trung tâm thương mại lớn, chợ Hôm - Đức Viên được coi là thiên đường của vải vóc và quần áo, túi xách... Chợ nằm giữa lòng Hà Nội luôn thu hút các chị em Hà Thành đến xem và mua sắm, nhất là vào những ngày cuối tuần. Ngoài ra các khu chợ khác như chợ Mơ, chợ Giời (Trời) cũng luôn tấp nập kẻ bán người mua.

Quận thu ngân sách cao nhất ở Hà Nội, cao hơn 7 tỉnh cộng lại - Ảnh 7.

Trên địa bàn quận Hai Bà Trưng hiện có 2 dự án giao thông rất lớn là dự án đường vành đai 2 trên cao (đoạn cầu Vĩnh Tuy - ngã tư Sở) trị giá 9.400 tỷ đồng và dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn với tổng mức đầu tư 2.500 tỷ đồng. Ảnh: Trường Hùng.

Quận thu ngân sách cao nhất ở Hà Nội, cao hơn 7 tỉnh cộng lại - Ảnh 8.

Trên địa bàn quận cũng có nhiều khu đô thị lớn, hiện đại như Times City, Hòa Bình Green City, Imperia Sky Garden, Sunshine Gardens…

Quận thu ngân sách cao nhất ở Hà Nội, cao hơn 7 tỉnh cộng lại - Ảnh 9.

Quận Hai Bà Trưng hiện có 91 di tích lịch sử, văn hóa và cách mạng (đã có 33 di tích đã được xếp hạng). Những năm qua, quận luôn xác định bảo tồn di sản văn hóa là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế bền vững. Trong ảnh là di tích lịch sử quốc gia đền thờ Hai Bà Trưng, thuộc phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Quận thu ngân sách cao nhất ở Hà Nội, cao hơn 7 tỉnh cộng lại - Ảnh 10.

Trên địa bàn quận Hai Bà Trưng cũng là nơi tập trung các bệnh viện tuyến đầu của cả nước điển hình như: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Mắt Trung ương, Bệnh viện Thanh Nhàn….

Quận thu ngân sách cao nhất ở Hà Nội, cao hơn 7 tỉnh cộng lại - Ảnh 11.

Hệ thống các trường đại học tại đây khá dày đặc, thu hút một lượng lớn sinh viên trên địa bàn Hà Nội tiêu biểu như: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Xây Dựng, Đại học Kinh tế Quốc dân… Ảnh: Thúy Hà.

Quận thu ngân sách cao nhất ở Hà Nội, cao hơn 7 tỉnh cộng lại - Ảnh 12.

Bản đồ quận Hai Bà Trưng.

Đại học rộng nhất Việt Nam, diện tích gấp đôi quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM