Dạo một vòng Sài Gòn sáng 25/10, mọi thứ đang dần chuyển mình, một số khu vực ăn uống trọng điểm như Phan Xích Long, quận 1, quận 3 mặc dù vẫn "im bặt" chờ một tín hiệu mới nhưng đâu đó các chủ hàng quán trên môi đã nở nụ cười.
Hôm nay thành phố xem xét việc cho phép các hàng quán bán ăn uống tại chỗ được phép mở cửa với 6 tiêu chí bắt buộc. Không khỏi nôn nao, nhiều chủ quán cho biết họ thật sự rất nóng lòng mong ngày được hoạt động trở lại sau 5 tháng im hơi lặng tiếng.
Cụm các quán cà phê mong chờ ngày mở cửa trở lại
"Giai đoạn còn khó khăn thì mức độ này đã là rất ổn giờ "liệu cơm gắp mắm" thôi! "
Thành phố cho mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ và nhiều dịch vụ khác là một tín hiệu tích cực để người dân phát triển sinh kế theo các bộ tiêu chí an toàn của từng lĩnh vực. 6 tiêu chí để các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở TP.HCM được hoạt động cũng thu hút sự quan tâm của rất nhiều người dân, đặc biệt là chủ các hàng quán.
Xem qua 6 tiêu chí để dịch vụ ăn uống, kinh doanh mở cửa trở lại, anh Đinh Văn Vũ Phương (1990, chủ của hơn 10 quán ăn trải dài khắp địa bàn thành phố) cho biết:
"Anh nghĩ là tương đối, dịch cũng còn mà, chứ như hôm qua đi qua quận 10 anh thấy người ta mở cửa trở lại rồi cho ngồi rất đông, kẹt xe cả khu vực chợ Hồ Thị Kỷ, đông ơi là đông như vậy rất dễ mất kiểm soát. Giai đoạn còn khó khăn thì mức độ này đã rất ổn.
Chia sẻ về kế hoạch mở cửa các hàng quán của mình, anh Phương nói: "Với 6 tiêu chí này anh sẽ linh động để các hàng quán nhà mình mở cửa trở lại, sắp xếp bàn ghế, giới hạn lượng khách để giữ an toàn cho nhân viên và cho khách hàng của mình. Mỗi người giữ tinh thần ý thức, sức khỏe là trên hết".
"Mong chờ nói sao cho hết, gần 6 tháng đóng cửa quán rồi"
"Mong chờ biết sao nói cho hết, 5 6 tháng đóng cửa rồi, tính ra từ đầu năm tới nay có mở được bao nhiêu đâu, chuyển qua bán online mới đây cũng khá hơn một tí", anh Đ.B.P (1986, chủ một cửa hàng ăn uống tại quận Phú Nhuận) cho biết.
Theo anh P., việc thành phố cho phép hàng quán mở cửa theo 6 chỉ tiêu là hoàn toàn hợp lý, nhất là vào thời điểm thành phố mới vừa nới lỏng giãn cách và "bình thường mới".
"Có còn hơn không, cho mở ít thì mình mở ít, bán mang đi chứ cũng mất khách mối nhiều mà quán từ trước giờ bán cho khách mối là nhiều", anh P. nói.
Hay tin thành phố mở cửa cho phép các hàng quán hoạt động theo 6 chỉ tiêu được đề ra để đảm bảo an toàn, anh P. mừng rỡ bắt đầu tính toán cho quán của mình mở cửa vào ngày mai.
Phải rất lâu rồi người ta không được trải nghiệm cảm giác ngồi lê la hàng quán, thưởng thức hết món này đến món khác, hoặc thức dậy thật sớm ngồi cà phê thủ thỉ chuyện đời. Đâu đâu người ta cũng nhìn thấy tấm biển "bán mang về", khái niệm ăn uống tại gia bây giờ đã trở thành thói quen của rất nhiều người Sài Gòn.
Hàng quán không bán, chủ cũng trở nên "thất nghiệp" dù mình có cái nghề đã theo hàng chục năm. Đó là còn chưa kể nhiều chủ quán phải gánh cả tiền mặt bằng, tiền nguyên liệu tích trữ,... Khó trăm bề thì nay thông tin hàng quán được mở cửa ai cũng lấy làm phấn khởi.