Đàn thiên nga nuôi thí điểm ở hồ Thiền Quang giờ ra sao?

Đặng Long | 31-03-2023 - 20:32 PM

(Tổ Quốc) - Năm 2018, đàn thiên nga 12 con được thả ở hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) rồi đưa về nuôi ở hồ Thiền Quang. Sau 5 năm, đàn thiên nga này chỉ còn một nửa, hiện sống trong hàng rào được quây bằng sắt.


photo-1

Tháng 2/2018, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội thả 12 con thiên nga (7 con màu đen và 5 con màu trắng) xuống hồ Hoàn Kiếm nhằm tạo điểm nhấn, để du khách và người dân tham quan, chiêm ngưỡng. Trước những ý kiến trái chiều của dư luận, chỉ một ngày sau, đàn thiên nga này được đưa về hồ Thiền Quang và nuôi từ năm 2018 đến nay

photo-1

Thời gian đầu, đàn thiên nga được thả tự do bơi lội ở hồ Thiền Quang. Tuy nhiên sau đó, đàn thiên nga được nuôi nhốt trong chuồng ở một góc hồ Thiền Quang.

 
photo-2

12 con thiên nga giờ chỉ còn lại 6 con (4 đen và 2 trắng). Đàn thiên nga được nuôi trong một khu vực rộng vài chục mét vuông, rào chắn cẩn thận bằng các tấm lưới thép và bè thủy sinh, bên ngoài treo biển thông báo "Không phận sự miễn vào".

Cánh của những con thiên nga cũng đã được cắt bớt do lo ngại nó có thể bay lên bờ, không bảo đảm an toàn.

photo-4

6 con thiên nga còn lại vẫn khỏe mạnh. Mỗi ngày đàn thiên nga sẽ được cho ăn 2 lần, cho ăn cám và cả rau.

 
photo-5

Hàng tháng, hàng quý, đơn vị quản lý vẫn mời bác sĩ thú y khám sức khỏe cho chúng.

 
photo-6

Đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, trong số 6 con thiên nga đã chết thì 2 con do không thích nghi được, 4 con chết do ăn phải thức ăn có lưỡi câu ở hồ.

 
photo-7

Trong quá trình nuôi ở hồ Thiền Quang, đàn thiên nga đẻ hàng chục quả trứng. Công ty Thoát nước Hà Nội phối hợp với một số đơn vị nhân giống đàn thiên nga này nhưng không thành công.

Hiện nay, chỉ vào dịp cuối tuần, đàn thiên nga mới được thả ra mặt hồ bơi lội. Những con thiên nga còn sót lại bơi ra gần mép hồ được rất nhiều người quan tâm, thích thú.


CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM