Bánh mì vẫn luôn là một món ăn phổ biến với người dân Việt Nam và người dân ở TP. Hồ Chí Minh cũng không ngoại lệ. Khi nhắc đến bánh mì ở đây thì ai ai cũng một lần nghe đến tên thương hiệu hiệu bánh mì Huynh Hoa (nhiều người vẫn đọc là Huỳnh Hoa), không chỉ vì độ ngon của ổ bánh mà còn là nơi bắt đầu "drama" bánh mì đình đám một thời gian dài.
Vụ việc từng gây náo loạn các tín đồ ẩm thực đã xảy ra được vài tháng, nhưng 2 cái tên bánh mì này vẫn là một sức hút khó cưỡng đối với những người ai yêu thích hương vị bánh mì "ngập ngụa nhân". Hơn chục năm gắn bó, cùng gây dựng bánh mì Huynh Hoa rồi sau đó tách riêng làm ăn, nay nơi nào cũng có một lượng khách trung thành khi ngày ngày vẫn có người xếp hàng đợi mua bánh. Còn có những vị khách tò mò xem hai ổ bánh mì được mệnh danh "đắt đỏ" này như thế nào và muốn nếm thử độ ngon của cả 2.
Bánh mì Huynh Hoa vẫn đông nườm nượp, chẳng khác thời hoàng kim là bao
Với mức giá 58.000 đồng/ổ, đắt gấp 2-3 lần giá các loại bánh mì khác nhưng nhờ ổ bánh mì đầy nhân với đầy đủ loại nhân thịt nguội bắt mắt kẹp bên trong, bánh mì Huynh Hoa vẫn thu hút đều đặn khách tới mua. Cả du khách nước ngoài cũng tò mò về hương vị nên cũng đã xếp hàng đông nghịt cả con đường để ăn thử.
Ổ bánh mì ở đây nặng tới gần 500 gram, Huynh Hoa vẫn tự hào với các loại nhân ăn kèm bánh mì đều là nhà làm nên có hương vị đặc trưng riêng không lẫn vào đâu được. Nên nhiều người vì mê đắm hương vị chả, jambon, chà bông, thịt heo, rau dưa, đặc biệt là bơ béo ngậy và pate hồng hào, thơm ngon ăn kèm nên không nề nà đến giả cả, mà còn nhận xét rằng: "tiền nào của nấy", "đắt nhưng xắt ra miếng".
Bên trong bánh có gần 5,6 lớp nhân với hơn 10 loại nhân khác nhau được những nhân viên cắt luôn tay.
Tuy thuộc dạng đắt đỏ rồi phải xếp hàng đợi đến 10-15 phút nhưng nhiều người vẫn kiên nhẫn chờ đợi để thưởng thức ổ bánh mì này.
Tiệm bánh mì chỉ mở từ 3 giờ chiều đến tối nhưng thời gian nào cũng tấp nập người ra kẻ vào, nhất là càng về khuya thì càng đông, khách hàng đứng lan ra cả đường đi của xe.
Bánh mì Bà Huynh mở rộng diện tích nhưng đã vắng vẻ hơn
Sau khi lùm xùm nổ ra, thì làng bánh mì “siêu ngập nhân” lại có thêm một cái tên mới chính là bánh mì bà Huynh. Nếu như ở Huynh Hoa nổi tiếng về giá cả đắt đỏ đi đôi với chất lượng thì ở đây cũng không hề thua kém. Thứ khiến bánh mì bà Huynh tự hào nhất chính là món ăn linh hồn của bánh mì - pate độc quyền.
Hiện tại, bánh mì Bà Huynh có giá “phải chăng” hơn bánh mì Huynh Hoa với 55.000 đồng cho ổ đặc biệt, 40.000 đồng cho ổ bình thường nhưng dù là mức giá nào, ổ bánh mì vẫn rất đầy đặn, nhiều nhân, từ pate, thịt nguội cho những nguyên liệu rau ăn kèm như dưa chua, hành... được để riêng cho khách.
Cũng như tiệm bánh mì cũ, bánh mì bà Huynh cũng tự tay mình làm hầu hết cả nguyên liệu trong nhân của bánh mì, đến nỗi có cả 2 căn nhà sát nhau để phục vụ việc buôn bán và làm bánh.
Trong tháng đầu tiên khai trương, tiệm bánh đã áp dụng hình thức "mua 1 tặng 1" khiến thực khách ồ ạt kéo tới thưởng thức.
Hình ảnh lúc mới khai trương đông nghẹt người của tiệm bánh mì Bà Huynh.
Đến hôm nay tuy vẫn còn nhiều shipper và khách hàng đến mua nhưng lượng khách quả thật là vơi đi hơn lúc trước. Buổi tối đối lập giữa hai tiệm bánh mì nổi tiếng, một nơi đông đúc người vào ra, một nơi chỉ lác đác vài người đứng mua. Nhưng một phần là bánh mì bà Huynh nằm ở trong hẻm hơi khó tìm, nên nhiều người sẽ không tiện đường để ghé đến mua.
Theo nhận xét của nhiều thực khách, bánh mì bà Huynh không có quá nhiều điểm khác biệt so với bánh mì Huỳnh Hoa. Thậm chí, mức giá bánh còn y chang nhau. Tuy nhiên, trong tháng đầu tiên khai trương, tiệm bánh này áp dụng "mua 1 tặng 1" khiến thực khách ồ ạt kéo tới thưởng thức.
Hương vị của cả hai ra sao?
Sau khi nếm thử ổ bánh mì của bà Huynh thì nó cũng không có nhiều điểm khác biệt so với bánh mì Huynh Hoa ở quận 1. Đầu tiên phần vỏ bánh đã khác nhau ngay từ khi cắn miếng đầu tiên khi vỏ của Huynh Hoa thì dày và chắc tay hơn, không rơi vụn bánh nhiều. Còn của bà Huynh thì thích hợp cho ai muốn ăn bánh to giòn, vỏ mỏng nên nhân sẽ đậm đà hơn.
Phần nhân đầy đặn thịt thì quả là ai cũng như ai, "kẻ tám lạng, người nửa cân" là vậy nhưng nhìn sơ qua thì bánh mì bà Huynh dường như nhỉnh hơn bánh mì Huynh Hoa khi hơn nhiều chả, jambon... Món pate và bơ của cả hai thương hiệu đều vô cùng ngon và có phần hơi "giống nhau" khi được làm bằng bí quyết gia truyền riêng.
Vậy là giờ đây, trên bản đồ bánh mì của thành phố đã bổ sung thêm một thương hiệu bánh mì "tuy lạ mà quen" nhưng vẫn đảm bảo sự ngon lành. Nhiều người vẫn theo sở thích, thói quen hay thậm chí là tiện đường thì sẽ tìm đến hai thương hiệu này để thưởng thức bánh. Nên nhìn chung, drama "bánh mì xẻ đôi" này cũng vô tình làm cả hai thương hiệu đều có chỗ đứng nhất định lẫn lượng khách trung thành của mỗi tiệm.