Đã tìm ra món ăn “không đội trời chung” nhất với hội ghét bếp: Chế biến không khéo kiểu gì cũng thành trò cười cho thiên hạ!

Minh Hiếu | 09-07-2020 - 12:55 PM

(Tổ Quốc) - Món ăn dễ “toang” nhất trên mạng xã hội chính là đây!

Kể từ ngày hội ghét bếp được ra đời, dân mạng lại càng có "đất diễn" để phô trương khả năng nấu nướng không thể nào… dở tệ hơn của mình. Chuyện làm ra những món ăn nhuốm màu "bóng đêm" hay có tạo hình không được đẹp mắt cũng trở thành trò "mua vui" cho thiên hạ, nhận về cả nghìn đến chục nghìn likes là chuyện bình thường.

Trong vô số món ăn được dân tình chia sẻ trong các hội nhóm ẩm thực trên Facebook, nếu để ý bạn sẽ thấy sự xuất hiện thường xuyên của 1 món hầu như ai cũng "thất bại toàn tập" khi chế biến, đó chính là con mực.

Những món ăn nhuộm màu "bóng đêm" dễ thấy nhất trong group Ghét bếp đều từ mực mà ra cả! - (Ảnh: Na Na, Ruby Huynh, Xý Ngầu, Phạm Thuyến)

Mực ống vốn là loại hải sản rất được nhiều người ưa chuộng vì thơm ngon, dễ ăn. Chúng có phần thân và phần đầu rõ ràng. Tuy vậy, đây là loài có chứa hợp chất mực màu đen bên trong cơ thể. Khi gặp nguy hiểm, chúng sẽ phun ra tạo màn đen dày đặc để dễ dàng lẩn trốn khỏi kẻ thù.

Chính phần túi mực màu đen đó là thứ  khiến biết bao pha nấu ăn trở thành trò cười trên MXH. Lần đầu chế biến loại nguyên liệu này, nhiều người không biết phải loại bỏ phần túi mực bên trong. Vì vậy lúc xào nấu, túi mực bị vỡ ra khiến cả món ăn nhuộm màu đen thui, trông rất kém thẩm mỹ.

Luộc mực mà không chịu bỏ đi phần túi mực, kết quả sẽ ra như thế này! - (Ảnh: An Nhiên, A V Nguyen)
Đã tìm ra món ăn “không đội trời chung” nhất với hội ghét bếp: Chế biến không khéo kiểu gì cũng thành trò cười cho thiên hạ! - Ảnh 3.

Tô mì với phần mực màu hồng trông đang ngon biết bao nhiêu, cho tới khi nhìn vào phần nước màu đen thui... - (Ảnh: Nguyễn Hoàng)

Ảnh: Nguyễn Minh Hải, Ngọc Karry

Tuy nhiên trên thực tế, một số người Việt vẫn có quan niệm khi chế biến nên giữ nguyên phần túi mực vì nó có lợi cho sức khoẻ, giúp món ăn ngon ngọt hơn. Kiểu ăn mực giữ nguyên túi như thế này cũng khá phổ biến ở các vùng biển miền Trung như Huế, Quảng Bình, Quảng Trị...

Trên thế giới, việc sử dụng túi mực trong nấu ăn cũng không phải là hiếm, thậm chí còn phổ biến ở một số quốc gia như Ý, Tây Ban Nha, Hàn Quốc… Do các chất có lợi cùng với hương vị và màu sắc tự nhiên nên người ta thường dùng túi mực để tạo màu đen tuyền cho món ăn. Điển hình, túi mực của con mực hay được dùng làm phần nước sốt cho món ăn như risottos, tạo màu sắc bắt mắt cho các món ăn như cơm cuộn, mì ống, bánh mì,… của người Hàn. 

Trên thực tế, ở nước ngoài phần túi mực vẫn được giữ lại để chế biến một số món ăn, tạo màu sắc đen tuyền độc lạ. 

Đối với những ai không muốn món ăn của mình nhuộm màu đen như thế thì cần sơ chế mực đúng cách. Sau khi rửa sơ mực bằng nước muối loãng hoặc rượu trắng, bạn hãy nắm chặt phần râu mực để kéo nhẹ chúng ra khỏi thân. Lúc đó, cả phần trứng mực, túi mực và tuyến tiêu hóa của chúng cũng được loại bỏ.

Trong quá trình này, nếu túi mực bị vỡ bạn có thể rửa ngay dưới vòi nước chảy để làm sạch. Đặc biệt, nhớ loại bỏ luôn cả phần mắt mực ra bạn nhé, đây cũng là nhân tố có thể khiến món ăn nhuộm màu đen sì đấy!

Làm mực mà không khéo, kiểu gì cũng "toang" như cô gái này! - (Ảnh: Trương Minh Hồng Ngọc)

Ảnh: Cầm Linh
Ảnh: Đoàn Phước
Những món ăn nhuộm màu "hắc ám" liên tục xuất hiện trong hội Ghét bếp. - (Ảnh: Phạm Hiếu, Mai Thị Bích Hằng, Huyền Nguyễn, Hà Thanh, Cong Cong)

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM