Cựu tuyển thủ Việt Nam Vũ Như Thành: Bất lợi đủ đường nhưng ĐTVN sẽ thắng Thái Lan 1-0

Đoàn Dự (Ảnh: Như Đạt) | 14-01-2023 - 22:17 PM

(Tổ Quốc) - Cựu trung vệ tuyển Việt Nam/HLV Vũ Như Thành cho rằng thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ thắng trên sân Thái Lan 1-0 để lên ngôi vô địch AFF Cup 2022.

Tối 13/1, tuyển Việt Nam đón tiếp Thái Lan ở lượt đi Chung kết AFF Cup 2022 tại Mỹ Đình. Có rất nhiều ưu thế và ghi bàn trước nhưng tuyển Việt Nam đã phải rất vất vả mới hòa được đối thủ 2-2. Nhận xét về trận đấu, cựu trung vệ quốc gia/HLV Vũ Như Thành nói:

"Thái Lan có đẳng cấp cao, dù thắng hay thua thì họ vẫn có thể cầm bóng và chơi đúng nghĩa. Tuyển Việt Nam chúng ta nhỉnh hơn một chút về con người, 1 2 vị trí thôi nhưng tổng thể Thái Lan không thua gì chúng ta.

Họ còn gặp bất lợi là đã thua trước nhưng vẫn chơi rất bình tĩnh, tổ chức tấn công để có 2 bàn thắng. Tình huống ghi bàn gỡ hòa 1-1 của họ quá đẳng cấp dù chịu áp lực tâm lý lớn.

Hàng thủ của tuyển Việt Nam chúng ta thì để xảy ra rất nhiều lỗi. Đấy là vấn đề dẫn tới chúng ta hòa đối thủ 2-2.

Còn hàng công của chúng ta chơi tương đối tốt, có những cầu thủ chất lượng. Bàn thắng gỡ hòa 2-2 cũng thể hiện khả năng tấn công của chúng ta. Ở những phút cuối cùng, chúng ta vẫn gỡ hòa được.

Cựu tuyển thủ Việt Nam Vũ Như Thành: Bất lợi đủ đường nhưng ĐTVN sẽ thắng Thái Lan 1-0 - Ảnh 1.

Hàng công tuyển Việt Nam là điểm sáng duy nhất ở trận hòa Thái Lan 2-2 (Ảnh: Như Đạt).

Về hàng tiền vệ, khi chúng ta đã bị gỡ hòa 1-1 rồi thì nhiều thời điểm, chúng ta không gây được áp lực lên đối phương. Vì thế đối phương họ rảnh chân thực hiện các pha chuyền dài. Điều đó tạo nhiều khó khăn cho hàng phòng ngự. Khi hàng tiền vệ gây áp lực không tốt, để đối phương tổ chức tấn công thì hàng thủ sớm muộn cũng xảy ra lỗi thôi".

Cựu tuyển thủ Việt Nam Vũ Như Thành: Bất lợi đủ đường nhưng ĐTVN sẽ thắng Thái Lan 1-0 - Ảnh 2.

Hàng tiền vệ chơi không tốt khiến hàng thủ tuyển Việt Nam gặp vô vàn khó khăn (Ảnh: Như Đạt).

Khi được hỏi cụ thể các cầu thủ Việt Nam nào cần chơi tốt hơn nữa sau trận hòa tối 13/1, HLV Vũ Như Thành tiếp:

"Tôi là cầu thủ ra nên tôi có quan điểm thắng thì cùng thắng, thua thì cùng thua. Tôi không hay đưa ra quan điểm chỉ trích cá nhân, trừ những lỗi thô thiển quá. Với trận đấu của tuyển Việt Nam, tôi nghĩ là vấn đề của cả hệ thống chứ không quy trách nhiệm cho riêng ai cả. Khi thắng cùng nhau thì khi thua chúng ta cũng phải đoàn kết cùng nhau".

Một vấn đề cũng đang khiến nhiều NHM tranh luận là tinh thần thi đấu của tuyển Việt Nam trước Thái Lan. Sau khi bị gỡ hòa 1-1, nhiều thời điểm chúng ta chơi bóng như vỡ trận, để đối phương rất dễ dàng triển khai tấn công. Nhiều tờ báo Thái Lan còn cho rằng các cầu thủ Việt Nam sợ cầu thủ Thái Lan.

Tuy nhiên, HLV Vũ Như Thành không cho rằng như vậy:

"Tôi nghĩ chuyện tuyển Việt Nam có những thời điểm mất tập trung, để đối phương tận dụng tấn công là bình thường thôi, không phải câu chuyện tâm lý gì đó quá nghiêm trọng đâu. Chứ giờ Thái Lan – Việt Nam cũng chả đội nào sợ đội nào đâu.

Kết quả đối đầu đã nói lên nhiều rồi, dưới thời HLV Park Hang-seo, chúng ta chỉ thua một trận lượt đi Bán kết AFF Cup tổ chức năm 2021 thôi. Còn hầu như chúng ta toàn hòa Thái Lan mà. Nên trình độ hai đội giờ ngang nhau, cũng chẳng bên nào kỵ bên nào cả. Trong một trận đấu cụ thể, bên nào có phong độ tốt hơn thì thắng thôi".

Cựu tuyển thủ Việt Nam Vũ Như Thành: Bất lợi đủ đường nhưng ĐTVN sẽ thắng Thái Lan 1-0 - Ảnh 3.

Chúng ta có một trận chơi chưa tốt nhưng không có chuyện sợ Thái Lan (Ảnh: Như Đạt).

Vào lúc 19h30 ngày 16/1, tuyển Việt Nam sẽ phải làm khách trước Thái Lan với rất nhiều khó khăn. Chúng ta đã bị đối thủ ghi 2 bàn trên sân khách. Nếu chúng ta thua hoặc để hòa với tỷ số 0-0, 1-1 thì sẽ phải nhìn đối phương lần thứ 2 liên tiếp lên ngôi vương ĐNÁ (nếu hòa 2-2 thì hai đội đá tiếp hiệp phụ còn hòa trên 2 bàn thì tuyển Việt Nam sẽ vô địch).

Trong tình thế khó khăn là vậy, HLV Vũ Như Thành lại tin tuyển Việt Nam sẽ thắng:

"Thực ra trận sân khách tới đây, tôi lại tự tin ĐTVN sẽ thắng hơn là trận lượt đi dù chúng ta ở lượt đi có rất nhiều ưu thế. Trong bóng đá, đôi khi chẳng biết trước được gì. Trận sân nhà chúng ta có quá nhiều lợi thế, được nghỉ nhiều hơn, được chơi sân nhà, lại dẫn bàn trước mà rồi suýt thua.

Nhưng có thể tới lượt về, chúng ta phải đá sân khách, chịu áp lực bởi luật bàn thắng sân khách thì lại thắng cũng nên. Đó cũng là chuyện bình thường trong bóng đá.

Tôi nghĩ trận lượt về hai đội sẽ chơi giằng co. Chúng ta tất nhiên phải dồn lên tấn công nhưng ở sân khách, dĩ nhiên không thể chơi ½ sân đối phương. Thái Lan có lợi thế bàn thắng sân khách nên cũng không vội vàng đâu. Vì thế trận đấu sẽ giằng co còn hơn trận lượt đi. Nhưng tôi nghĩ tuyển Việt Nam chúng ta sẽ thắng, chỉ một bàn duy nhất của trận đấu thôi!".

Cựu tuyển thủ Việt Nam Vũ Như Thành: Bất lợi đủ đường nhưng ĐTVN sẽ thắng Thái Lan 1-0 - Ảnh 4.

Trên sân khách, ĐTVN sẽ thắng 1-0 để lên ngôi vô địch? (Ảnh: Như Đạt)

Cựu tuyển thủ Việt Nam Vũ Như Thành: Bất lợi đủ đường nhưng ĐTVN sẽ thắng Thái Lan 1-0 - Ảnh 5.