Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm món bánh sắn cốt dừa. Nguyên liệu và thao tác cũng đơn giản, mà thành phẩm đảm bảo thơm ngon nức lòng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh sắn cốt dừa
250-300gr củ sắn, 100gr đỗ xanh, 50gr dừa sợi, 150-200ml nước cốt dừa, 10gr hạt mè rang (không bắt buộc) và sữa đặc, đường kính (định lượng tùy theo khẩu vị).
Cách làm bánh sắn cốt dừa
- Bước 1: Hấp sắn và đỗ xanh
Sắn sau khi mua về, bạn đem xả dưới vòi nước cho hết đất cát bám trên vỏ. Sau đó, dùng dao tách phần vỏ sắn, cắt củ sắn thành khúc nhỏ và rửa 2-3 lần với nước cho bớt nhựa trước khi cho vào xửng hấp. Bạn hấp sắn khoảng 10 phút trên lửa vừa là sắn chín.
Với đỗ xanh, bạn ngâm trước trong nước ấm khoảng 15 phút rồi rửa sạch và cũng cho vào xửng hấp, hấp khoảng 10 phút là đỗ xanh sẽ chín.
- Bước 2: Giã sắn và đỗ xanh
Bạn cho phần sắn và đỗ xanh đã hấp chín vào cối và giã nhuyễn. Nếu có máy say sinh tố, bạn cũng có thể cho sắn và đỗ xanh vào máy xay và xay nhuyễn. Như vậy sẽ tiết kiệm thời gian và sức lực hơn, tuy nhiên cần lưu ý rằng không nên cho thêm nước khi xay sắn và đỗ xanh bằng máy xay sinh tố.
Tiếp theo, bạn cho vào hỗn hợp sắn - đỗ xanh đã nhuyễn 50gr dừa sợi, 100-150ml nước cốt dừa, 15-20ml sữa đặc, 1-2 thìa canh đường kính và trộn đều các nguyên liệu.
- Bước 3: Nặn và nướng bánh sắn cốt dừa
Bạn nặn hỗn hợp đã trộn ở bước 2 thành hình tùy thích, có thể dùng khuôn nếu có để bánh được đẹp. Tạo hình xong, bạn bắc chảo lên bếp. Vặn lửa/chỉnh nhiệt cao để lòng chảo nhanh nóng. Sau đó, cho bánh sắn vào áp chảo mỗi mặt khoảng 30 giây trên lửa/nhiệt nhỏ.
Nếu có nồi chiên không dầu, bạn có thể cho bánh sắn cốt dừa vào nồi chiên, chiên 2 lần ở mức nhiệt 150 độ trong 3 phút. Đừng quên lật bánh giữa 2 lần chiên nhé!
Bạn có thể rắc thêm hạt mè rang và cả dừa sợi lên bánh sắn cốt dừa sau khi nướng nếu thích nhé! Làm theo công thức này, bánh thơm ngậy nhờ cốt dừa và có độ bùi lẫn mùi thơm đặc trưng của sắn và đậu xanh nên hương vị rất vừa vặn. Bánh sắn cốt dừa sẽ ngon nhất khi ăn nóng.
Một số công dụng của củ sắn bạn nên biết:
1. Bảo vệ tim mạch
Theo tờ Aboluowang (Trung Quốc), trong củ sắn có chứa nhiều flavonoid và puerarin, đây là những chất có tác dụng cải thiện quá trình chuyển hóa oxy của cơ tim. Hơn nữa, còn làm giãn mạch máu, cải thiện tuần hoàn máu, từ đó hỗ trợ phòng tránh các biến chứng của bệnh tim mạch bao gồm rối loạn nhịp tim, tắc mạch máu não, nhồi máu cơ tim, đột quỵ...
2. Điều hòa nội tiết
Hàm lượng flavonoid trong củ sắn chiếm khoảng 12%, trong đó có hơn 10 thành phần chức năng như isoflavone, daidzein, puerarin, có thể điều chỉnh đáng kể nội tiết và cân bằng estrogen trong cơ thể.
3. Tốt cho làn da
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng củ sắn rất giàu isoflavone, có lợi cho việc loại bỏ các gốc tự do, tăng cường khả năng chống oxy hóa của da và đạt được hiệu quả làm trắng da, giúp da hồng hào căng bóng hơn. Phụ nữ ăn sắn đều đặn điều hòa nội tiết, da sáng hồng bất ngờ.