Cười quá nhiều có thể đe dọa tính mạng - từ vỡ túi phình động mạch đến ngạt thở

Phạm Trang | 16-11-2023 - 21:13 PM

(Tổ Quốc) - Trong một số trường hợp, cười quá mức có thể mang đến những rủi ro lớn về sức khỏe, thậm chí tăng nguy cơ tử vong.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, tiếng cười có thể tăng khả năng sinh sản ở phụ nữ. Những phụ nữ trải qua quá trình thụ tinh ống nghiệm có sự xuất hiện của các chú hề mang lại tiếng cười có cơ hội mang thai là 36% trong khi nhóm còn lại chỉ là 20%.

Tiếng cười là biểu hiện của sự hạnh phúc, lạc quan, mang đến cho người ta tâm trạng thoải mái. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tinh thần vui vẻ là một trong những yếu tố quan trọng giúp kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, đôi khi tiếng cười không phải lúc nào cũng "liều thuốc bổ".

Chia sẻ với The New York Times, Giáo sư Robin E. Ferner của Đại học Birmingham cho biết: "Tiếng cười rất tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên, nếu cười quá nhiều trong một số trường hợp sẽ dẫn đến hậu quả xấu."

Tiến sĩ James Hamblin, một chuyên gia y tế công cộng ở Mỹ, cho biết “Nếu mắc chứng phình mạch máu não, đôi khi chỉ một tiếng cười cũng có thể khiến cơ thể tổn thương".

1. Vỡ túi phình mạch máu não

4 trường hợp cười quá nhiều có thể đe dọa tính mạng - từ vỡ túi phình động mạch đến ngạt thở - Ảnh 1.

Các bác sĩ chỉ ra rằng, việc cười quá nhiều có thể khiến vỡ túi phình mạch máu não. Đây là tình trạng đoạn mạch máu trong não xuất hiện điểm phồng khi thành mạch suy yếu, từ đó gây áp lực lên các mô não hoặc dây thần kinh xung quanh. Những khối phồng (túi phình mạch máu não) có thể vỡ ra khiến máu tràn sang các mô xung quanh (xuất huyết não).

Túi phình mạch máu não vỡ có thể khiến người bệnh gặp các triệu chứng như cơn đau đầu đột ngột, nôn và buồn nôn, méo lệch mặt, co giật, mất ý thức... hoặc thậm chí là tim ngừng đập.

Tiến sĩ James Hamblin, một chuyên gia y tế công cộng ở Mỹ, cho biết “Nếu mắc chứng phình mạch máu não, đôi khi chỉ một tiếng cười cũng có thể khiến cơ thể tổn thương".

2. Cơn hen suyễn

Những trạng thái cảm xúc cực đoan như cười lớn hoặc khóc dữ dội có thể gây ra cơn hen suyễn nguy hiểm. Điều này là do phản ứng của cơ thể với những cảm xúc khác nhau làm thay đổi cách thở.

Theo tổ chức Hen suyễn và Phổi Vương quốc Anh: “Khi cảm thấy xúc động, bạn có thể bắt đầu hít thở nhanh và sâu. Nó được gọi là hội chứng tăng thông khí và có thể làm cho đường thở bị thu hẹp, gây ra các triệu chứng hen suyễn như ho, thở khò khè, khó thở hoặc tức ngực."

4 trường hợp cười quá nhiều có thể đe dọa tính mạng - từ vỡ túi phình động mạch đến ngạt thở - Ảnh 2.

Trong trường hợp nghiêm trọng, cơn hen suyễn có thể gây tử vong nếu không có ống hít hen suyễn.

3. Động kinh thể cười

Trong một vài trường hợp, tiếng cười - đặc biệt là những tiếng cười không thể kiểm soát là dấu hiệu của một tình trạng với tên gọi động kinh thể cười. Hầu hết những người mắc chứng bệnh này thường xuyên cười một cách vô cớ hoặc không có lý do rõ ràng. Thậm chí, có những người cười trong khi bản thân đang cảm thấy sợ hãi hoặc mấy kiểm soát. Kèm theo đó là rối loạn nội tiết tố hoặc các vấn đề về trí nhớ.

Nguyên nhân phổ biến nhất của động kinh thể cười là một khối u não lành tính vùng dưới đồi. Bệnh nhân thường được chẩn đoán muộn hoặc nhầm lẫn với các bệnh lý về tâm thần khác.

4. Nghẹt thở

Trong một số trường hợp, cười quá nhiều có thể khiến cơ thể không nhận đủ oxy giữa các lần cười. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Megan Kamath, bác sĩ tim mạch tại Đại học California, Los Angeles, Mỹ, khả năng xảy ra những nguyên nhân tử vong này là rất nhỏ.

“Dù đã có những trường hợp tử vong do cười do ngạt thở hoặc ngừng tim, nhưng nhìn chung đây vẫn là một nguyên nhân khó có thể gây tử vong đối với những người khỏe mạnh”.

Nguồn: TheSun

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM