Cùng với vaccine COVID-19, kháng thể đơn dòng góp phần bảo vệ nhóm người có nguy cơ cao trong đại dịch

PV | 03-08-2022 - 16:50 PM

(Tổ Quốc) - Việc tiêm chủng vaccine Covid-19 trên diện rộng đã góp phần rất lớn trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19. Tuy nhiên vẫn còn một số nhóm người có nguy cơ cao bệnh tiến triển nặng khi mắc Covid-19 cần được trang bị thêm một lớp bảo vệ. Kháng thể đơn dòng là phương pháp có khả năng tăng cường bảo vệ cho nhóm nguy cơ cao trong đại dịch.

Trong chương trình truyền hình trực tuyến với chủ đề "Tăng cường bảo vệ nhóm người có nguy cơ cao trong đại dịch" do Bộ Y tế kết hợp cùng Báo Sức khỏe và Đời sống và AstraZeneca Việt Nam tổ chức, PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Liên chi hội Hen – Dị ứng - Miễn dịch Lâm sàng TPHCM – Chuyên gia Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết: "Tính từ tháng 3 đến nay cơ bản nước ta gần như đã kiểm soát được dịch COVID-19 nhưng mỗi ngày vẫn có khoảng 1.000 người mắc, trong số đó có một số nhỏ bệnh tiến triển nặng phải nhập viện, thậm chí là tử vong. Đó là nhóm người có nguy cơ cao, bao gồm nhóm suy giảm miễn dịch do bệnh lý, do thuốc, nhóm mắc bệnh nền, người lớn tuổi và béo phì. Đối với 4 nhóm bệnh nhân này dù có được tiêm vắc xin 2 mũi thì vẫn có nguy cơ mắc COVID và nguy cơ trở nặng".

Cùng với vaccine COVID-19, kháng thể đơn dòng góp phần bảo vệ nhóm người có nguy cơ cao trong đại dịch - Ảnh 1.

Cũng trong chương trình, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bạch Yến - Trưởng khoa Tim mạch BVĐK Tâm Anh Hà Nội, cho biết các biện pháp tiêm chủng đã ngăn ngừa nhiều trường hợp nhiễm bệnh, bệnh tiến triển thành nặng và tử vong trong đại dịch.

Dù tiêm vắc xin đầy đủ, nhóm dân số này vẫn có khả năng đáp ứng miễn dịch kém hơn ở nhiều khía cạnh so với người bình thường với số lượng kháng thể thấp hơn, khả năng trung hòa của kháng thể yếu hơn, và độ bền miễn dịch của vắc xin giảm nhanh hơn.

Đối với nhóm người bị suy giảm miễn dịch, nhiều bệnh nền, không thể tạo ra kháng thể được một cách tối ưu khi tiêm vắc xin, miễn dịch thụ động thông qua cơ chế tiêm hoặc truyền vào người các kháng thể đơn dòng đã được tổng hợp sẵn trong phòng thí nghiệm là vô cùng cần thiết.

Kháng thể đơn dòng chủ yếu được phát triển từ tế bào lympho B của những người đã mắc virus SARS-CoV-2 và hồi phục. Khi đưa vào cơ thể sẽ gần như ngay lập tức cung cấp cho chúng ta lượng lớn kháng thể giúp ngăn ngừa việc mắc bệnh, cũng như nếu có mắc thì sẽ chỉ bị nhẹ và không tiến triển đến tử vong.

Việc bổ sung kháng thể đơn dòng sẽ cung cấp thêm một hàng rào nữa để phòng thủ, giúp cơ thể những người thuộc chỉ định, có nguy cơ cao, chống lại bệnh tốt hơn. Ngoài ra cũng có một tỉ lệ nhất định những người không thể tiêm được vắc xin thì những kháng thể này là một giải pháp rất quan trọng cho người bệnh.

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan nhấn mạnh, tới thời điểm này, Tổ chức Y tế Thế giới WHO chưa công bố chấm dứt đại dịch. Ngay tại Việt Nam cũng đang có sự xuất hiện của biến thể phụ của Omicron mới nhất là BA.5, có khả năng lây lan và thoát miễn dịch cao hơn, do đó chúng ta vẫn phải nên cảnh giác ở thời điểm này.

Việc duy trì V2K (vắc xin, khử khuẩn và khẩu trang) là rất quan trọng. Bên cạnh đó, việc tiêm kháng thể đơn dòng bên cạnh vắc xin sẽ là giải pháp kép giúp tăng cường bảo vệ cho nhóm người có nguy cơ cao trong giai đoạn đất nước mở cửa, giúp họ sớm được trở lại cuộc sống bình thường như người khỏe mạnh.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM