Cửa ô hơn 200 trăm năm tuổi của Hà Nội đầy mới lạ vào ban đêm, cảnh sắc liệu có hấp dẫn như các sản phẩm khác?

Bài và ảnh: H. Trang | 25-11-2023 - 20:18 PM

(Tổ Quốc) - Là một địa điểm quen thuộc của Thủ đô, di tích Ô Quan Chưởng (phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm) trở nên lung linh với những màn trình diễn nghệ thuật ánh sáng. Liệu hoạt động này có tạo thêm một điểm nhấn mới cho du lịch đêm Hà Nội?

Giữa lòng thành phố hiện đại, một Hà Nội cổ kính, ghi đậm những dấu ấn xưa trở thành một điểm nhấn đặc biệt với khách du lịch trong và ngoài nước. Ngoài phố đi bộ đã trở thành "đặc sản" cuối tuần thì những chuyến "tour đêm" mang đến một Hà Nội đầy mới lạ càng khiến du khách thích thú. Nhắc đến tour đêm Hà Nội, ngoài những cái tên quen thuộc như Nhà tù Hỏa Lò, Hoàng Thành Thăng Long hay Văn Miếu - Quốc Tử Giám… thì mới đây một địa điểm tham quan quen thuộc của Thủ đô cũng tiếp tục được cho ra mắt. Đó chính là di tích cổ Ô Quan Chưởng.

Chiêm ngưỡng Ô Quan Chưởng lung linh về đêm

Đến với Hà Nội, Ô Quan Chưởng từ lâu được xem như một địa danh văn hóa lịch sử du khách không thể bỏ qua. Địa danh này tọa lạc ở ngã tư Hàng Chiếu, Đào Duy Từ, ngay phía Bắc của Hồ Hoàn Kiếm từ những năm. Trải qua bao nhiêu đổi thay, nay Ô Quan Chưởng là cửa ô duy nhất còn sót lại mang đậm những dấu ấn lịch sử và trở thành một trong các di tích quan trọng của Việt Nam.

Cửa ô hơn 200 năm tuổi của Hà Nội “sống dậy” đầy sắc màu, du khách chen nhau đến chiêm ngưỡng- Ảnh 1.
Cửa ô hơn 200 năm tuổi của Hà Nội “sống dậy” đầy sắc màu, du khách chen nhau đến chiêm ngưỡng- Ảnh 2.
Cửa ô hơn 200 năm tuổi của Hà Nội “sống dậy” đầy sắc màu, du khách chen nhau đến chiêm ngưỡng- Ảnh 3.
Cửa ô hơn 200 năm tuổi của Hà Nội “sống dậy” đầy sắc màu, du khách chen nhau đến chiêm ngưỡng- Ảnh 4.


Ô Quan Chưởng rêu phong cổ kính "thay da đổi thịt" khi đêm về

Ô Quan Chưởng là một địa điểm được rất nhiều du khách trong và ngoài nước quan tâm trong bản đồ du lịch Hà Nội nhiều năm qua. Nơi đây không chỉ sở hữu vẻ đẹp kiến trúc độc đáo mà còn ghi dấu bởi hình ảnh lịch sử hào hùng của một Kinh thành Thăng Long xưa.

Nếu như trước đây, du khách chỉ có thể chiêm ngưỡng toàn bộ vẻ đẹp cổ kính rêu phong của di tích vào ban ngày thì giờ đây lại xuất hiện một Ô Quan Chưởng về đêm đầy kiều diễm, sôi nổi. Giống như tour đêm tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, hiện nay Ô Quan Chưởng cũng đã ứng dụng công nghệ trình diễn visual nghệ thuật 3D mapping để thu hút người dân và du khách đến với du lịch đêm Hà Nội.

Cửa ô hơn 200 năm tuổi của Hà Nội “sống dậy” đầy sắc màu, du khách chen nhau đến chiêm ngưỡng- Ảnh 5.
Cửa ô hơn 200 năm tuổi của Hà Nội “sống dậy” đầy sắc màu, du khách chen nhau đến chiêm ngưỡng- Ảnh 6.


Một ca trình diễn 3D mapping tại Ô Quan Chưởng sẽ diễn trong khoảng 15 phút và nghỉ 15 phút rồi lặp lại. Dù chỉ ra mắt trong thời gian ngắn nhưng rất đông du khách đã đổ về khu vực cửa ô này để chiêm ngưỡng màn trình diễn visual nghệ thuật 3D mapping độc đáo.

Điểm nhấn của màn trình diễn là các họa tiết của 13 Di sản Vật thể và Phi vật thể đặc trưng cho các giá trị văn hóa, lịch sử nổi bật của Thủ đô như Cầu Long Biên, Ô Quan Chưởng, chùa Một Cột, Tháp Bút, tranh Hàng Trống, nón lá Làng Chuông, Tứ Trấn, Khuê Văn Các, Hoàng thành Thăng Long…

Cửa ô hơn 200 năm tuổi của Hà Nội “sống dậy” đầy sắc màu, du khách chen nhau đến chiêm ngưỡng- Ảnh 7.
Cửa ô hơn 200 năm tuổi của Hà Nội “sống dậy” đầy sắc màu, du khách chen nhau đến chiêm ngưỡng- Ảnh 8.
Cửa ô hơn 200 năm tuổi của Hà Nội “sống dậy” đầy sắc màu, du khách chen nhau đến chiêm ngưỡng- Ảnh 9.


Những mảng màu hiện trên thành cổ như đang kể câu chuyện về đêm Hà Nội, về những góc phố cổ lịch sử và những con người mảnh đất ngàn năm văn hiến. Tất cả đã mang đến cho du khách góc nhìn mới lạ, ấn tượng từ sự kết hợp giữa công nghệ và không gian cổ kính của Ô Quan Chưởng trong đêm.

Giới trẻ trông chờ sự mới lạ tại di tích hàng trăm năm tuổi

Ngay khi biết tin lại có thêm một di tích lịch sử của Hà Nội tỏa sáng khi đêm về, rất nhiều bạn trẻ rủ nhau đi chiêm ngưỡng. Lần đầu được trải nghiệm cửa ngõ Ô Quan Chưởng về đêm, ai nấy đều thấy phấn khởi. Không ít du khách nước ngoài cũng thích thú chiêm ngưỡng. Tuy nhiên nếu so với những sản phẩm du lịch đêm đã diễn ra tại Hà Nội, thì hoạt động ở địa danh này được người xem đánh giá không quá nổi bật.

Cửa ô hơn 200 năm tuổi của Hà Nội “sống dậy” đầy sắc màu, du khách chen nhau đến chiêm ngưỡng- Ảnh 10.
Cửa ô hơn 200 năm tuổi của Hà Nội “sống dậy” đầy sắc màu, du khách chen nhau đến chiêm ngưỡng- Ảnh 11.
Cửa ô hơn 200 năm tuổi của Hà Nội “sống dậy” đầy sắc màu, du khách chen nhau đến chiêm ngưỡng- Ảnh 12.
Cửa ô hơn 200 năm tuổi của Hà Nội “sống dậy” đầy sắc màu, du khách chen nhau đến chiêm ngưỡng- Ảnh 13.


Là một bạn trẻ đã ghé đến Ô Quan Chưởng từ rất sớm, Thu Hằng chia sẻ: "Việc di tích Ô Quan Chưởng trình chiếu mapping khiến mình rất háo hức. Bởi mỗi lần đi qua địa điểm này mình luôn cảm nhận được vẻ đẹp của một Hà Nội xưa, đúng chất phố cổ. Được chiêm ngưỡng Ô Quan Chưởng về đêm mình thấy khá thú vị, tuy không đậm dấu ấn như những màn trình diễn khác nhưng đây cũng là điểm nhấn mới để khám phá một di tích lịch sử về đêm."

Cũng trong tâm trạng hào hứng không kém những du khách khác, Tuấn Khang lại có một chút thất vọng khi đến đây: "Mình rất thích xem trình chiếu nghệ thuật tại các địa điểm di tích lịch sử ở Hà Nội. Mình thấy thông báo Ô Quan Chưởng sẽ có màn trình chiếu kéo dài từ 20h-22h giờ vào các ngày 24-26/11, tuy nhiên khoảng 20h15 phút mình đến nơi thì đã thấy chương trình kết thúc. Cũng không có ai chỉ dẫn cho du khách, dù hơi buồn vì chưa được trải nghiệm nhưng chắc chắn mình mình sẽ lại ghé đến."

Cửa ô hơn 200 năm tuổi của Hà Nội “sống dậy” đầy sắc màu, du khách chen nhau đến chiêm ngưỡng- Ảnh 14.
Cửa ô hơn 200 năm tuổi của Hà Nội “sống dậy” đầy sắc màu, du khách chen nhau đến chiêm ngưỡng- Ảnh 15.


Có thể nói việc có thêm nhiều hoạt động tại các địa điểm khác nhau sẽ giúp người dân tại Thủ đô và các khách tham quan có thêm nhiều lựa chọn hơn. Dù mỗi người có những cảm nhận khác nhau, song việc những địa điểm vốn đã quen thuộc ở Hà Nội trở nên đầy mới lạ và sống động không chỉ thu hút thêm nhiều khách du lịch mà còn khiến họ lưu luyến hơn về một Hà Nội đầy sắc màu.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM