Công ty mẹ của Facebook nhận án phạt 1,3 tỷ USD

Đông Phong | 24-05-2023 - 15:22 PM

(Tổ Quốc) - Meta tuyên bố sẽ kháng cáo đến cùng.

Meta - công ty sở hữu hai trong số những nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới: Facebook và Instagram - vừa chính thức nhận án phạt từ cơ quan quản lý quyền riêng tư hàng đầu của Liên minh châu Âu với số tiền lên tới 1,2 tỷ euro (tương đương 1,3 tỷ USD). Các nhà lập pháp Châu Âu cáo buộc Meta đã âm thầm làm rò rỉ cũng như chuyển thông tin người dùng trên các nền tảng của mình đến Mỹ.

Công ty của tỷ phú Mark Zuckerberg có thời hạn 5 tháng để kháng cáo. Và nếu không thành công, đây sẽ là mức phát lớn nhất mà một công ty công nghệ phải nhận từ trước đến nay, “xô đổ” kỷ lục mà Amazon nắm giữ khi bị phạt 746 triệu EUR năm 2021.

Công ty mẹ của Facebook nhận án phạt 1,3 tỷ USD - Ảnh 1.

Quyết định phạt Meta được đưa ra sau một cuộc điều tra của Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland. Cơ quan này tuyên bố rằng Meta đã không có các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư cần thiết trong việc chuyển dữ liệu từ các máy chủ công ty ở châu Âu sang Hoa Kỳ, điều được cho là đã vi phạm thỏa thuận GDPR (Quy định bảo vệ dữ liệu chung) của Châu Âu. Meta có thời hạn đến ngày 12 tháng 10 năm 2023 để tạm dừng quá trình chuyển dữ liệu của mình.

Ở phía đối diện, Meta tuyên bố sẽ kháng cáo đến cùng, đồng thời cho rằng án phạt này sẽ đặt ra “tiền lệ nguy hiểm” cho vô số công ty khác. Gã khổng lồ mạng xã hội cũng mong muốn sẽ có một thỏa thuận mới với Châu Âu nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển dữ liệu cá nhân của công dân EU sang Mỹ một cách an toàn.

Cần lưu ý rằng án phạt Meta được đưa ra ngay cả khi Hoa Kỳ và EU đã đàm phán cùng xây dựng một thỏa thuận mới về chuyển dữ liệu hợp pháp. Meta đã tuyên bố trong một báo cáo tài chính giữa nắm 2022 rằng họ "có khả năng không thể cung cấp một số sản phẩm và dịch vụ quan trọng nhất của mình, bao gồm cả Facebook và Instagram, ở Châu Âu" nếu Hoa Kỳ và EU không thể đạt được một thỏa thuận chuyển giao dữ liệu mới. Meta sau đó đính chính phủ nhận đe dọa rời khỏi châu Âu.

Không riêng gì Facebook, nhiều công ty công nghệ có trụ sở ở Mỹ thường thực hiện quá trình chuyển dữ liệu về công ty mẹ. Đây là một bước trong quy trình vận hành dữ liệu cung cấp dịch vụ. Châu Âu hiện có đến 255 triệu người dùng, chiếm khoảng 1/4 doanh thu toàn cầu của Meta.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM