Công thức mì Quảng của chef Tuyết Phạm: Từ triết lý yêu thương nâng tầm ẩm thực quê hương

Quang Vũ | 02-06-2021 - 07:54 AM

(Tổ Quốc) - Yêu thương gửi gắm qua từng món ăn dù cho đó là món đơn giản nhất chính là triết lý khi vào bếp mà chef Tuyết Phạm học được từ gánh mì Quảng dân dã của mẹ thuở nhỏ. Giờ đây khi đã làm mẹ, cô lại cùng con gái Abby nối dài triết lý yêu thương đó trong căn bếp gia đình.

Công thức mì Quảng của chef Tuyết Phạm: Từ triết lý yêu thương nâng tầm ẩm thực quê hương - Ảnh 1.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh viết "Người Quảng ăn mì Quảng" và bây giờ chef Tuyết Phạm sáng tạo món mì Quảng mà khắp Bắc - Trung - Nam và cả bạn bè quốc tế ai ăn cũng mê

Mì Quảng là món ăn đã đưa chef Tuyết Phạm đến với thành công của Vua đầu bếp. Cô tìm thấy niềm vui, tình yêu với ẩm thực qua từng cọng mì trắng ngần, miếng thịt gà thơm lừng hay lá rau sống tươi xanh. Tất cả đều ẩn chứa một thông điệp yêu thương, nối dài mạch chảy ẩm thực gia đình.

Nếu tình yêu mì Quảng được mẹ trao truyền thì triết lý mì Quảng lại được Tuyết Phạm gửi gắm vào cô con gái nhỏ Abby. Tình yêu nấu nướng như mạch ngầm chảy qua 3 thế hệ đã trở thành câu chuyện được Tuyết Phạm mang theo trong từng chặng hành trình. Cùng xem món mì Quảng chuẩn Masterchef theo triết lý yêu thương qua từng món ăn sẽ được nấu như thế nào nhé!

Nguyên liệu

Công thức mì Quảng của chef Tuyết Phạm: Từ triết lý yêu thương nâng tầm ẩm thực quê hương - Ảnh 2.

Những nguyên liệu dân dã, quen thuộc khi kết hợp lại làm nên món mì Quảng vạn người mê

- Mì Quảng: 1kg; Thịt gà phi lê: 300gr; Nước xương gà: 500ml.

- Hành tăm: 1 muỗng canh.

- Bột nghệ: 1/2 muỗng café; Bột điều: 1/2 muỗng cafe.

- Nước chấm cá cơm 3 Miền: 2 muỗng canh (lượng nước chấm này sẽ chia đều lúc nấu).

- Rau sống: Xà lách, rau húng, cải con, hành lá, ngò. Có thể thêm búp chuối tùy sở thích.

- Bánh tráng, đậu phộng rang rồi, dầu phộng (dầu lạc): 100ml.

- Gia vị: Hạt nêm, đường, tiêu, ớt bột.

Chế biến

Công thức mì Quảng của chef Tuyết Phạm: Từ triết lý yêu thương nâng tầm ẩm thực quê hương - Ảnh 3.

Đừng quên dùng nước chấm cá cơm 3 Miền ướp gà nhé, món mì Quảng sẽ dậy vị không ngờ đấy!

- Bước 1: Thịt gà đã phi lê ướp chút nước chấm 3 Miền, thêm chút hành tăm đã giã nhỏ để tạo hương thơm.

- Bước 2: Chảo nóng, cho dầu phụng, hành tăm vào phi thơm, dùng đũa khuấy đều cho đến khi ngả vàng. Lúc này cho thịt gà vào. Đảo đều tay cho đến khi thịt gà bắt đầu săn lại. Cho bột nghệ và điều vào. Sau khi màu hoà tan, cho nước chấm 3 Miền. Khuấy đều tay để thịt ngấm vào mắm tạo mùi thơm đặc trưng.

Công thức mì Quảng của chef Tuyết Phạm: Từ triết lý yêu thương nâng tầm ẩm thực quê hương - Ảnh 4.

Gà lên màu, dậy mùi, dậy vị cùng với nước chấm cá cơm 3 Miền và các loại gia vị

- Bước 4: Tiếp tục nêm: muối, đường , hạt nêm (tỉ lệ 1:1:1). Điều chỉnh lửa nhỏ cho các gia vị ngấm vào thịt. Tiếp tục cho chút tiêu và ớt bột.

- Bước 5: Thịt thăn thấm gia vị và chín thì cho nước dùng gà vào. Đợi nước dùng sôi, gia vị trong thịt gà ra quyện với nước dùng.

- Bước 6: Nêm nếm lại cho vừa miệng. Sau đó, cho mì Quảng vào tô, trình bày thịt gà, chan nước dùng vào, đến đậu phộng rồi hành lá. Rau sống trình bày bên cạnh. Đi kèm chanh ớt và chén nước chấm 3 Miền.

Công thức mì Quảng của chef Tuyết Phạm: Từ triết lý yêu thương nâng tầm ẩm thực quê hương - Ảnh 5.

Nước dùng gà ngọt thanh cho món mì Quảng ngon chuẩn vị

Trong công thức của mình, chef Tuyết Phạm đã khéo léo gia thêm nước chấm cá cơm 3 Miền như một "tuyệt chiêu" riêng để không chỉ những người con xứ Quảng mà khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam lẫn bạn bè quốc tế đều cảm nhận được vị thơm ngon và mạch chảy ẩm thực gia đình đầy yêu thương trong tô mì Quảng.

Công thức mì Quảng của chef Tuyết Phạm: Từ triết lý yêu thương nâng tầm ẩm thực quê hương - Ảnh 6.

Bằng niềm đam mê và sự am hiểu về ẩm thực, Uniben không ngừng nghiên cứu hương vị của các món ăn truyền thống, tìm tòi và chắt lọc từng nét đặc trưng nhất của các món ngon từ khắp 3 miền để mang đến những sản phẩm thơm ngon, mang tinh túy ẩm thực Việt.

Trong đó phải kể đến nước chấm cá cơm 3 Miền với thành phần từ nước mắm cốt cá cơm nguyên chất; được đặc chế theo bí quyết riêng, cho ra đời nước chấm chuẩn vị truyền thống. Nước chấm 3 Miền có màu vàng nâu sóng sánh, mùi thơm dịu nhẹ, vừa ngon vừa tiện cho tất cả các món ăn từ kho - xào - nấu, cho đến dùng làm nước chấm mà không cần pha chế; giúp món ăn dậy vị, thơm ngon, đậm hương vị truyền thống, lại tiết kiệm thời gian nấu nướng.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM

Lên lịch “quẩy bung nóc” Long Hải: Điểm check-in cực hot mùa lễ hội này

Mùa lễ hội đang gõ cửa, bạn đã tìm được nơi trú ẩn để nạp “vitamin sea” chưa? Nếu chưa, thì Long Hải chính là chân ái giúp bạn “lên mood”. Chỉ mất chưa đến 2 tiếng chạy xe từ Sài Gòn, bạn đã có thể thoát khỏi ồn ào để tận hưởng bầu không khí mát lành, biển xanh và cả ngàn góc sống ảo "xịn sò".