Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh viết "Người Quảng ăn mì Quảng" và bây giờ chef Tuyết Phạm sáng tạo món mì Quảng mà khắp Bắc - Trung - Nam và cả bạn bè quốc tế ai ăn cũng mê
Mì Quảng là món ăn đã đưa chef Tuyết Phạm đến với thành công của Vua đầu bếp. Cô tìm thấy niềm vui, tình yêu với ẩm thực qua từng cọng mì trắng ngần, miếng thịt gà thơm lừng hay lá rau sống tươi xanh. Tất cả đều ẩn chứa một thông điệp yêu thương, nối dài mạch chảy ẩm thực gia đình.
Nếu tình yêu mì Quảng được mẹ trao truyền thì triết lý mì Quảng lại được Tuyết Phạm gửi gắm vào cô con gái nhỏ Abby. Tình yêu nấu nướng như mạch ngầm chảy qua 3 thế hệ đã trở thành câu chuyện được Tuyết Phạm mang theo trong từng chặng hành trình. Cùng xem món mì Quảng chuẩn Masterchef theo triết lý yêu thương qua từng món ăn sẽ được nấu như thế nào nhé!
Nguyên liệu
Những nguyên liệu dân dã, quen thuộc khi kết hợp lại làm nên món mì Quảng vạn người mê
- Mì Quảng: 1kg; Thịt gà phi lê: 300gr; Nước xương gà: 500ml.
- Hành tăm: 1 muỗng canh.
- Bột nghệ: 1/2 muỗng café; Bột điều: 1/2 muỗng cafe.
- Nước chấm cá cơm 3 Miền: 2 muỗng canh (lượng nước chấm này sẽ chia đều lúc nấu).
- Rau sống: Xà lách, rau húng, cải con, hành lá, ngò. Có thể thêm búp chuối tùy sở thích.
- Bánh tráng, đậu phộng rang rồi, dầu phộng (dầu lạc): 100ml.
- Gia vị: Hạt nêm, đường, tiêu, ớt bột.
Chế biến
Đừng quên dùng nước chấm cá cơm 3 Miền ướp gà nhé, món mì Quảng sẽ dậy vị không ngờ đấy!
- Bước 1: Thịt gà đã phi lê ướp chút nước chấm 3 Miền, thêm chút hành tăm đã giã nhỏ để tạo hương thơm.
- Bước 2: Chảo nóng, cho dầu phụng, hành tăm vào phi thơm, dùng đũa khuấy đều cho đến khi ngả vàng. Lúc này cho thịt gà vào. Đảo đều tay cho đến khi thịt gà bắt đầu săn lại. Cho bột nghệ và điều vào. Sau khi màu hoà tan, cho nước chấm 3 Miền. Khuấy đều tay để thịt ngấm vào mắm tạo mùi thơm đặc trưng.
Gà lên màu, dậy mùi, dậy vị cùng với nước chấm cá cơm 3 Miền và các loại gia vị
- Bước 4: Tiếp tục nêm: muối, đường , hạt nêm (tỉ lệ 1:1:1). Điều chỉnh lửa nhỏ cho các gia vị ngấm vào thịt. Tiếp tục cho chút tiêu và ớt bột.
- Bước 5: Thịt thăn thấm gia vị và chín thì cho nước dùng gà vào. Đợi nước dùng sôi, gia vị trong thịt gà ra quyện với nước dùng.
- Bước 6: Nêm nếm lại cho vừa miệng. Sau đó, cho mì Quảng vào tô, trình bày thịt gà, chan nước dùng vào, đến đậu phộng rồi hành lá. Rau sống trình bày bên cạnh. Đi kèm chanh ớt và chén nước chấm 3 Miền.
Nước dùng gà ngọt thanh cho món mì Quảng ngon chuẩn vị
Trong công thức của mình, chef Tuyết Phạm đã khéo léo gia thêm nước chấm cá cơm 3 Miền như một "tuyệt chiêu" riêng để không chỉ những người con xứ Quảng mà khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam lẫn bạn bè quốc tế đều cảm nhận được vị thơm ngon và mạch chảy ẩm thực gia đình đầy yêu thương trong tô mì Quảng.
Bằng niềm đam mê và sự am hiểu về ẩm thực, Uniben không ngừng nghiên cứu hương vị của các món ăn truyền thống, tìm tòi và chắt lọc từng nét đặc trưng nhất của các món ngon từ khắp 3 miền để mang đến những sản phẩm thơm ngon, mang tinh túy ẩm thực Việt.
Trong đó phải kể đến nước chấm cá cơm 3 Miền với thành phần từ nước mắm cốt cá cơm nguyên chất; được đặc chế theo bí quyết riêng, cho ra đời nước chấm chuẩn vị truyền thống. Nước chấm 3 Miền có màu vàng nâu sóng sánh, mùi thơm dịu nhẹ, vừa ngon vừa tiện cho tất cả các món ăn từ kho - xào - nấu, cho đến dùng làm nước chấm mà không cần pha chế; giúp món ăn dậy vị, thơm ngon, đậm hương vị truyền thống, lại tiết kiệm thời gian nấu nướng.