Bạn mình có nhớ những ngày vừa rồi, bánh đồng xu phô mai hay trà chanh giã tay đã khiến cho cuộc sống của chúng ta "chao đảo" như thế nào không? Từng ngóc ngách trên mạng xã hội đều nói về các món ăn hot trend của các bạn trẻ. Nếu bạn đã bắt đầu cảm thấy tâm trí quá tải với hình ảnh của chúng, cảm thấy mình cần một làn gió mới bừng tỉnh hơn, thơm ngon hơn, dễ khiến bạn đói bụng hơn… thì xin chào mừng bạn đến với xu hướng biến tấu mì ăn liền cùng với đủ loại trái cây của Việt Nam. Ở đây chúng tôi có vô vàn những công thức hay ho, và quan trọng hơn cả là vô cùng khoa học. Bạn sẽ vừa cảm thấy thích mắt khi trái cây được ứng dụng cực "ngọt" trong chế biến món mặn, càng cảm thấy thích thú vì từ nay mình có trong tay loạt cách thức ăn ngon khỏe với mì ăn liền.
Có vẻ như mì ăn liền dạo gần đây chính là trung tâm của mọi xu hướng. Khi chiếc khay mì dinh dưỡng 4-5-1 còn đang nóng hôi hổi thì lại tiếp tục xuất hiện thêm một làm sóng mới "remake" mì ăn liền cùng với nguyên liệu trái cây. Những tô mì được "nhào nặn" theo hướng mới mẻ này đều dựa trên nền tảng công thức cân bằng dinh dưỡng 4-5-1, vừa ngon miệng lại vừa đầy đủ chất. Dành cho những bạn trẻ "đến sau" chưa biết công thức cân bằng dinh dưỡng là gì thì đây là thông tin nha!
Công thức 4-5-1 chính là bí kíp giúp chúng ta dễ dàng và nhanh chóng nắm bắt được nguyên tắc ăn uống khỏe mạnh. Trước tiên, chúng ta cần cân bằng 4 yếu tố: Cân bằng 3 nhóm chất sinh năng lượng (chất bột đường – chất béo – chất đạm), cân bằng giữa đạm động vật và thực vật, cân bằng chất béo động vật và thực vật, cân bằng vitamin và khoáng chất. Công thức đề xuất 8 nhóm thực phẩm chính gồm: nhóm lương thực; nhóm các loại hạt; nhóm trứng và các sản phẩm từ trứng; nhóm sữa và các sản phẩm từ sữa; nhóm thịt các loại, cá và hải sản; nhóm dầu ăn và mỡ các loại; nhóm rau củ màu vàng, da cam, xanh thẫm và nhóm rau, củ quả khác. Bạn có thể chọn ít nhất 5 trong 8 nhóm này để chủ động thay đổi và làm mới thực đơn. Và 1 bữa ăn cần kết hợp hài hòa giữa các nhóm chất và thực phẩm theo ghi chú như trên. Ngoài ra khi chuẩn bị chế biến, bạn cần lựa chọn những thực phẩm an toàn, bao gồm thực phẩm tươi sống và thực phẩm công nghiệp.
Dùng trái cây để làm topping, dùng trái cây để xay thành nước sốt thơm ngon sánh mịn... chính là cách các bạn trẻ tài năng của chúng ta đang "cách tân" món mì yêu thích. Có thể bạn chưa biết, thành phần dinh dưỡng trong 1 sản phẩm mì ăn liền thông thường khoảng 75 gram gồm có: Chất bột đường (40-50 gram), chất đạm (khoảng 6.9 gram), chất béo (10-13 gram), năng lượng (300-350 kcal). Để món mì ăn liền đạt chuẩn dinh dưỡng hoàn toàn không khó, chúng ta có thể bổ sung thêm nhóm đạm (từ các loại thực phẩm ví dụ như thịt bò, thịt heo, các chế phẩm từ thịt như xúc xích...), vitamin và khoáng chất (ví dụ như các loại rau có màu xanh, các loại củ có màu vàng, màu da cam, xanh thẫm...).
Về khía cạnh khoa học, trái cây cung cấp một lượng lớn vitamin (điển hình là vitamin C), chất xơ, chất chống ô-xi hóa... vô cùng tốt cho sức khỏe. Còn xét về yếu tố ẩm thực, trái cây đã không ít lần được các đầu bếp xem như "nàng thơ" của không ít các món ăn nổi tiếng thế giới. Vậy thì chuyện dùng trái cây để tôn vinh món mì ăn liền đến bây giờ mới nổi lên, theo một số bình luận từ "dân mạng", đã có phần hơi trễ rồi đấy!
Thật sự là chúng ta không có thời gian để hoài nghi về độ ngon và dinh dưỡng của những món mì được biến tấu theo chuẩn 4-5-1 đâu bạn mình ơi, phải bắt tay vào "bắt trend" và thưởng thức đi thôi! Bao nhiêu cách thức ăn mì hay ho đã được cộng đồng mạng đóng góp và ra sức tuyên truyền rồi. Đã đến lúc làm mới khẩu vị của mình, và quan trọng hơn hết là kể từ đây, chúng ta sẽ thỏa sức ăn mì mà chẳng cần phải "vác" theo bên mình những lăn tăn về chuyện chúng đủ chất không, chúng có gây mụn không...