Cơm nhà ngon khỏe: Bí kíp “nhất cữ lưỡng tiện” của các bà nội trợ hậu Covid-19

Quang Vũ | 16-07-2020 - 11:05 AM

(Tổ Quốc) - Ai cũng hiểu những bữa cơm nhà đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với sức khỏe, nhất là trong thời điểm cuộc sống có nhiều xáo trộn do dịch Covid-19. Thế nhưng, việc duy trì những bữa cơm nhà vừa hợp túi tiền lại vừa ngon - khỏe mỗi ngày với nhiều người là điều không hề đơn giản.

Cơm nhà ngon khỏe: Bí kíp “nhất cữ lưỡng tiện” của các bà nội trợ hậu Covid-19 - Ảnh 1.

Duy trì đều đặn những bữa cơm nhà được nhiều gia đình lựa chọn sau dịch Covid-19.

Cơm nhà - Giải pháp vàng cho sức khỏe và tiết kiệm chi tiêu

Covid-19 xuất hiện khiến mọi người "sống chậm lại" và học cách sắp xếp thứ tự ưu tiên trong cuộc sống, trong đó, sức khỏe là yếu tố được đẩy lên hàng đầu. Ở rất nhiều gia đình, những bữa cơm nhà đã xuất hiện đều đặn hơn khi người tiêu dùng quan tâm nhiều đến dinh dưỡng, sức khỏe và muốn cân đối lại chi tiêu trong giai đoạn "bình thường mới".

Khảo sát của Nielsen, công ty phân tích dữ liệu và đo lường toàn cầu cho thấy sự thay đổi đáng kể về xu hướng tiêu dùng của người tiêu dùng Châu Á do tác động của Covid-19. Vừa hợp khẩu vị, đảm bảo dinh dưỡng cho sức khỏe, vừa có thể tiết kiệm chi phí, cơm nhà trở thành một "giải pháp vàng" được nhiều người lựa chọn thay vì thói quen "ăn hàng quán" trước đây.

Tại 11 thị trường châu Á mà Nielsen khảo sát, hầu hết người tiêu dùng đã chuyển hướng sang ăn uống tại gia. Hàn Quốc, Malaysia, Việt Nam là những quốc gia có tỷ lệ người dân lên kế hoạch ăn cơm nhà thường xuyên hơn trước khi dịch gần tương đương nhau, với con số 62%.

Cơm nhà ngon khỏe: Bí kíp “nhất cữ lưỡng tiện” của các bà nội trợ hậu Covid-19 - Ảnh 2.

62% người tiêu dùng Việt đã ưu tiên ăn uống tại nhà từ khi Covid-19 xuất hiện.

Điều đó cho thấy có một sự chuyển dịch lớn trong nhận thức của đa số người tiêu dùng Việt về tầm quan trọng của bữa cơm nhà. Không chỉ giúp tiết kiệm đáng kể chi phí, việc nấu ăn tại nhà còn là cơ hội để gia đình có thể tự do sáng tạo thực đơn cân bằng dinh dưỡng, tự tay chọn lựa nguồn nguyên liệu, gia vị an toàn đến cách nấu ăn phù hợp với khẩu vị của từng thành viên.

Chị Hồng Mai (TP.HCM), cho biết: "Trước khi dịch Covid-19 xuất hiện, vì công việc của cả 2 vợ chồng đều bận rộn nên chúng tôi hay ăn ngoài hay gọi đồ về nhà ăn. Thế nhưng giai đoạn giãn cách, "buộc" phải nấu ăn hàng ngày, tôi lại nhận ra, ăn ở nhà đều đặn khiến cả nhà khỏe hơn, ăn ngon hơn và đặc biệt tiết kiệm được đáng kể."

Bí quyết cho cơm nhà luôn ngon khỏe

Khi vấn đề sức khỏe và tiết giảm chi tiêu được đặt lên hàng đầu, thì việc tìm kiếm giải pháp đảm bảo 2 mục tiêu kép là kim chỉ nam của nhiều gia đình.

Cơm nhà ngon khỏe: Bí kíp “nhất cữ lưỡng tiện” của các bà nội trợ hậu Covid-19 - Ảnh 3.

Sự dễ dàng trong việc tìm kiếm thông tin liên quan đã hỗ trợ rất nhiều cho phái đẹp trong việc bếp núc.

Hiện nay, tìm kiếm các thông tin liên quan đến cân bằng dinh dưỡng, gợi ý thực đơn, cách lựa chọn, bảo quản nguyên liệu… đã trở nên vô cùng đơn giản, vì vậy, nếu biết cách sắp xếp hợp lý và "bỏ túi" vài bí kíp việc duy trì những bữa cơm với chi phí hợp lý, vừa ngon, vừa khỏe không còn là điều quá khó thực hiện với các bà nội trợ.

Bà Nguyễn Minh Nguyệt, Giám Đốc Ngành Hàng Thực Phẩm Công Ty TNHH Nestlé Việt Nam, thành viên Ban giám khảo Hội thi "Bữa ăn gia đình Việt" vừa mới diễn ra tại TP.HCM vào cuối tháng 6 cho biết: "Với tiêu chí bữa cơm giá vừa phải, cân bằng dinh dưỡng, ngon, khỏe, dễ làm, chúng tôi rất bất ngờ với sự sáng tạo trong thực đơn và cách chế biến khéo léo của nhiều gia đình trong hội thi. Qua hội thi này, điểm chung mà chúng tôi có thể "gom" lại thành bí quyết dành cho các chị em phụ nữ là bữa ăn không cần phải nấu nướng cầu kỳ, quan trọng nhất là chú ý phối hợp để có sự cân đối, cân bằng và đa dạng về thành phần nguyên liệu, gia vị và dinh dưỡng. Ví dụ đã xào rau thì món canh nên là canh củ; đã có món mặn là thịt thì món canh có thể là cá, kèm theo rau xào. Sự đa dạng, sáng tạo trong việc kết hợp gia vị và nguyên liệu sẽ giúp cho bữa ăn luôn đảm bảo dinh dưỡng và chúng ta không bị "bế tắc" và lặp lại trong cách chế biến."

Cơm nhà ngon khỏe: Bí kíp “nhất cữ lưỡng tiện” của các bà nội trợ hậu Covid-19 - Ảnh 4.

Chỉ cần những nguyên liệu và gia vị đơn giản, chúng ta đã có những bữa cơm nhà ngon lành, đủ chất.

Xét ở góc độ tích cực, chúng ta có thể ví Covid-19 như là một hồi chuông cần thiết nhắc nhở nhiều người quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe và duy trì lối sống lành mạnh. Việc nhiều gia đình thiết lập được thói quen duy trì những bữa cơm nhà nhiều hơn là một điều đáng mừng bởi những bữa ăn tại nhà không chỉ giúp tiết kiệm đáng kể chi phí mà còn đảm bảo sức khỏe, dinh dưỡng và kết nối tình thân giữa các thành viên.

Là một trong những nhãn hiệu đồng hành cùng người dân Việt Nam từ năm 1935, Maggi đã trở thành một phần không thể thiếu trong các bữa cơm nhà ngon khỏe của người Việt, với những sản phẩm như nước tương, dầu hào, nước mắm, hạt nêm. Theo báo cáo mới nhất từ Kantar, Maggi là thương hiệu được lựa chọn nhiều nhất trong danh mục thực phẩm 3 năm qua (2018-2020).

Ngày hội "Bữa ăn gia đình Việt", chương trình "Nhà báo với nghệ thuật ẩm thực" và nhiều chuỗi hoạt động nấu ăn dành cho các gia đình Việt Nam của Maggi là nỗ lực truyền cảm hứng sáng tạo những bữa cơm nhà ngon khỏe gắn kết tình thân, đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng để nâng cao nền tảng thể chất, vì một thế hệ gia đình Việt Nam khỏe mạnh.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM