Cơm mùa hè có cà bung, canh cua đun bằng bếp củi: Đạm bạc vẫn mê hoặc giới trẻ

Nguyễn Quỳnh Trang | 03-06-2023 - 07:57 AM

(Tổ Quốc) - Bữa cơm đạm bạc nhưng mê hoặc giới trẻ vì chất chứa toàn tuổi thơ!

Đây là tiếng nói Việt Nam, phát thanh từ Hà Nội”... Mỗi lần nghe thấy tiếng đài radio thân thuộc này, tôi lại nhớ về "nhà". 

Cái chốn làng quê nhỏ bé, thiếu thốn đủ điều, nhưng lại dư giả sự bình yên. Hồi đó, cứ đến mùa hè tháng 6 giữa trưa ra đồng, cua bám đầy gốc lúa non. Chọn con to, nhặt rồi mang về nấu. Giã nhuyễn, chắt lấy nước cốt, hái thêm ít rau mồng tơi là có ngay 1 bát canh cua thơm lừng.

"Ngày xưa nghèo nhưng vui" là câu nói thân thuộc mà đám bạn tôi vẫn thường nói mỗi khi tíu tít cùng nhau kể chuyện tuổi thơ. Ấy thế mà giờ lớn rồi, tiền cũng kiếm được rồi, nhưng cảm giác bình dị không bon chen đó, chắc cả đời khó có lại. Nhớ về ngày xưa, nhớ nhất bữa cơm nhà. Làm sao thiếu được những món ăn dân giã do chính tay mẹ làm? Đun bằng bếp củi, ngấm mùi gỗ than. Giờ đây, để tìm lại chút bình yên đó sao mà khó quá! 

May sao, vẫn có những người đam mê cơm nhà, không ngại ghi lại những thước phim ngắn về "dăm ba món ăn dân giã" để lớp trẻ ngày nay được ôn lại kỷ niệm xưa.

Mâm cơm canh cua, cà muối xổi khiến người xem muốn "xin một vé về tuổi thơ". (Nguồn: @bepquetoi)

Bình yên nào hơn, và món ngon nào sánh kịp cơm nhà. Sau ngày dài mệt mỏi, vài món ăn tự tay nấu chính là liều thuốc chữa lành tốt nhất. Nhiều người trẻ chẳng thể chống đỡ giữa phố thị nữa, chọn về quê để được ăn cơm mẹ nấu, ở nhà mẹ xây. Chẳng ai biết được lựa chọn này có đúng không, nhưng nhìn mâm cơm nhà qua màn ảnh nhỏ mà họ chia sẻ, cũng khiến bao người ghen tị. 

Những clip ghi lại quá trình chuẩn bị bữa cơm nhà trên MXH dần nhận được nhiều sự quan tâm của người trẻ hơn bao giờ hết. Chỉ là ra ngoài vườn ngắt ngọn rau, hái trái cà, ra chợ mua ít thịt, đem về chế biến hết sức đơn giản,... mà lại thu hút đến cả triệu lượt xem. Đủ biết sức hấp dẫn của bữa cơm đạm bạc này:

Những cảnh quay đơn sơ, mộc mạc của khâu chuẩn bị bữa cơm nhà đem đến cảm giác thân thuộc cho người xem. (Nguồn: @anhnongdan)

Thành quả của sự chuẩn bị này vốn dĩ đã nằm trong tưởng tượng của người xem. Nhưng chẳng ai nỡ lướt qua những clip này cả, vì đợi họ ở những giây cuối cùng là mâm cơm dân giã nhưng tròn vị:

Những mâm cơm nhà miền nào cũng có. (Nguồn: @huongviquehuong)

"Nhìn những mâm cơm này lại nhớ đến bố mẹ" - Ắt hẳn ai xa quê mới hiểu cảm giác này. Cái hương thơm tỏa ra từ căn bếp cũ của mẹ đấy gợi lên bao kỷ niệm ùa về. Hà Nhi (1990) để lại lời bình trong hầu hết các clip, gần như là để giãi bày nỗi nhớ nhà của chính mình: "Mình xem từ giây đầu tiên cho tới cuối cùng, chẳng sót giây nào, như đang được quay lại quá khứ vậy. Mình còn nhớ từng nốt nhạc trong bản dạo đầu của chương trình phát thanh. Muốn xin 1 vé trở về tuổi thơ bây giờ là điều không thể...!"

Vậy nên, hãy trân trọng từng bữa cơm nhà mẹ nấu. Khi còn được thưởng thức hương vị tuyệt vời này, chắc hẳn cuộc sống của bạn đang hạnh phúc biết bao!