Loạt mâm cơm dân dã miền Tây khiến người xem ấp ủ giấc mơ "bao giờ giàu về quê sống"

Hải My | 01-06-2023 - 00:00 AM

(Tổ Quốc) - Đọt khổ qua, rau đắng, đầu khóm,... hay trên mâm lúc nào cũng phải đi kèm theo một đĩa hoa quả dường như là đặc trưng cơm nhà của người miền Tây.

Khi cuộc sống ngày càng phát triển, mỗi người mỗi công việc, giờ giấc khác nhau khiến những mâm cơm nhà dần thưa thớt. Thay vào đó nào bánh mì, đồ ăn nhanh để “ù” một cái còn làm việc hay ai có điều kiện kinh tế tốt hơn thì cả ngày “cơm hàng cháo chợ”. Có lẽ cũng vì thế mà đôi khi, nhiều người sống giữa lòng thành phố hiện đại nhưng lại mơ về những vùng quê thanh bình, thảnh thơi, nơi có những mâm cơm nhà đúng chuẩn ngon, bổ rẻ. 

Thời gian gần đây, xu hướng bỏ phố về quê đang nở rộ trở lại. Các video về cuộc sống thong thả, chậm rãi trên các trang MXH nhận được sự quan tâm của đông đảo người xem. Đặc biệt là những đoạn clip ghi lại cảnh nấu ăn, mâm cơm nhà với những món ăn đơn giản, đặc trưng của vùng miền nhưng lại khiến ai nấy cũng đều hoài niệm. 

Những mâm cơm miền Tây ngon, bổ, rẻ (Nguồn: @ranhthi)

Chưa kể, chuyện đi chợ, nấu cơm ở quê còn vô cùng đơn giản, mộc mạc. Bước ra trước nhà là khóm măng tươi mơn mởn, bước thêm vài bước nữa lại có cả vườn rau đủ loại hái bao nhiêu tùy thích. Có hôm đổi vị lại đi cào hến, bắt ốc rồi được hàng xóm cho trái này, củ kia,... thế là được một mâm cơm đủ vị. 

Giống như Rảnh Thị - cô gái sống ở Đồng Tháp mỗi ngày đều chăm chỉ ghi lại cảnh nấu ăn, kể chuyện bằng giọng miền Tây khiến nhiều người chú ý. Cô nhận nhiều lời khen bởi cách chế biến món ăn gọn gàng, ngon mắt và nấu nhiều món đặc trưng dân dã của người miền Tây. 

(Nguồn: @ranhthi)

Đặc biệt, mâm cơm lúc nào cũng có thêm một đĩa hoa quả chấm mắm ăn cùng. Ai chưa biết thì thấy lạ chứ với người miền Tây lại cực kì “đưa cơm”. Một mâm cơm nhà không có bóng dáng sơn hào hải vị nhưng vẫn khiến người xem cảm thấy ngon lạ lùng, “phát thèm” khi nhớ đến. Cùng là thịt cá, tôm tép, cùng là tô canh với mớ rau hái sau vườn nhưng cũng đủ để nhiều người cảm thấy tuổi thơ ùa về, nhớ không khi quây quần cùng gia đình. 

(Nguồn: @ranhthi)

Minh Quân (28 tuổi) bày tỏ: “Xem clip của bạn này làm mình thấy nhớ nhà quá vì mình cũng là người Đồng Tháp. Toàn món ăn tuổi thơ. Cách nói chuyện với nghe giọng rặt miền Tây của bạn này cũng làm mình bồi hồi. Mình vẫn luôn thích cuộc sống ở quê vì bình yên nên cũng ấp ủ dự định đi làm dư dả sẽ trở về đây sống”. 

Còn Phương Linh đã xa nhà 10 năm cảm thấy xúc động vì vừa được ngắm, vừa học được cách chế biến đúng hương vị quen thuộc: “Nhờ xem clip mà mình nấu theo được món canh chua cá linh bông điên điển, cá linh kho,... vì mình ở xa nhà đã lâu mà không biết nấu 2 món này. Nhớ hương vị mẹ làm lắm mà giờ thì phần nào tìm lại được, thấy vô cùng hạnh phúc”. 

Loạt mâm cơm “rặt” miền Tây với những món ăn dân dã nhưng khiến ai nấy đều “phát thèm” - Ảnh 4.

(Nguồn: @ranhthi)

(Nguồn: @ranhthi)