Cơ thể xuất hiện 2 loại "mùi" cảnh báo thận đang suy yếu, đi khám ngay kẻo không kịp

Ánh Lê | 27-03-2023 - 21:00 PM

(Tổ Quốc) - Đây có thể là dấu hiệu thận đang “kêu cứu” mà đa số không hề hay biết.

Thận là một cơ quan rất quan trọng của cơ thể con người, giúp loại bỏ các chất chuyển hóa và một số chất độc ra khỏi cơ thể. Chưa hết, thận còn có vai trò nội tiết tạo ra renin, erythropoietin, hoạt chất vitamin D3,… đảm bảo cho các cơ quan nội tạng của cơ thể hoạt động ổn định.

Quan trọng là vậy nhưng trong xã hội ngày nay, các vấn đề liên quan đến thận có xu hướng gia tăng như bệnh thận mãn tính, suy thận, ung thư…

Suy thận nếu không được can thiệp kịp thời có thể dẫn đến nhiễm độc niệu. 

Nhiễm độc niệu cực kỳ nguy hại và phải được điều trị sớm, nếu không khi bệnh tiến triển nặng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Do đó, khi thận mắc bệnh, chúng ta cần phát hiện càng sớm càng tốt để có thể can thiệp điều trị. Khi thận bị tổn thương, cơ thể cũng sẽ có một số biểu hiện rất rõ ràng. Cho nên mọi người, đặc biệt là nam giới, cần hết sức lưu ý đến sức khỏe thận của bản thân. Nếu cơ thể xuất hiện 2 mùi bất thường dưới đây, hãy đi khám ngay:

1. Nước tiểu có mùi khó chịu

Cẩn trọng với 2 loại "mùi" xuất hiện trên cơ thể: Thận đang "kêu cứu", đi khám ngay kẻo không kịp - Ảnh 1.

Nước tiểu là chất thải của con người, đồng thời cũng là “thanh tra” chất lượng của thận. Nếu thận lọc kém, không đào thải độc tố kịp thời sẽ dễ sinh sôi vi khuẩn,  theo thời gian mùi nước tiểu càng nặng.

Trong khi đó, nước tiểu của người bình thường hầu như không có mùi quá nồng nặc, khó chịu. Khi nhận thấy sự bất thường này, bạn nên đi kiểm tra thận càng sớm càng tốt để làm rõ nguyên nhân.

2. Hơi thở có mùi hôi, khó chịu

Cẩn trọng với 2 loại "mùi" xuất hiện trên cơ thể: Thận đang "kêu cứu", đi khám ngay kẻo không kịp - Ảnh 2.

Miệng hôi là một vấn đề phổi biến, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có thể do thận xuất hiện vấn đề. Nếu nhận thấy hơi thở có mùi khi giao tiếp với mọi người, bạn nên xem xét tình hình sức khỏe của thận.

Khi bị bệnh thận, chức năng thận suy giảm sẽ ảnh hưởng phần nào đến quá trình chuyển hóa urê trong cơ thể. Điều này khiến hơi thở có mùi hôi, khó chịu so với bình thường. Nếu hiện tượng này xảy ra trong thời gian dài, bạn nên đi kiểm tra răng miệng và thận càng sớm càng tốt để tìm rõ nguyên nhân và xử lý kịp thời.

Để thận khỏe mạnh, hãy nhớ quy tắc “2 không - 2 nên”

Bệnh thận đã trở thành một trong mười nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của con người, tác hại của nó không thể không kể đến. Do đó, mọi người hãy có ý thức bảo về sức khỏe của bản thân mình. Hãy thực hiện quy tắc dưới đây để thận khỏe hơn mỗi ngày, tránh được những rủi ro không đáng có với sức khỏe: 

1. Không hút thuốc

Tại sao thận của nam dễ gặp vấn đề hơn thận của nữ giới? Vì so với phụ nữ, nam giới hút thuốc và uống rượu nhiều hơn. Thuốc lá và rượu bia rất có hại cho cơ thể con người và đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe của thận.

2. Không ăn quá mặn

Cẩn trọng với 2 loại "mùi" xuất hiện trên cơ thể: Thận đang "kêu cứu", đi khám ngay kẻo không kịp - Ảnh 3.

Thức ăn đậm vị sẽ làm tăng khối lượng công việc của thận. Đặc biệt, thức ăn quá mặn khiến cơ thể phải thu nạp nhiều nước, dẫn tới tuần hoàn máu đến cầu thận tăng, buộc thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu. Nếu đã bị bệnh thận mà vẫn sử dụng đồ ăn mặn thì bệnh sẽ ngày càng nặng thêm.

3. Nên đi ngủ sớm

Do nhiều nguyên nhân khác nhau như công việc mà nhiều người thường thức khuya. Ngủ muộn gây ảnh hưởng lớn đến nhiều cơ quan như gan, thận. Vì lợi ích của sức khỏe thận, mọi người nên đi ngủ sớm và dậy sớm.

4. Nên uống nhiều nước

Cẩn trọng với 2 loại "mùi" xuất hiện trên cơ thể: Thận đang "kêu cứu", đi khám ngay kẻo không kịp - Ảnh 4.

Các vấn đề về thận của một số người liên quan đến việc không uống đủ nước. Và nam giới thường có thói quen ít uống nước hơn nữ giới. Khi cảm thấy khát, họ thường chọn uống nước ngọt cũng như một số đồ uống có ga.

Nhưng thường xuyên uống nước giải khát, đồ uống có ga không thể bổ sung đủ nước cho cơ thể. Đồng thời những loại đồ uống này còn chứa rất nhiều chất có hại cho cơ thể nên bạn vẫn phải uống nước lọc.

Khi uống nhiều nước, cơ thể tự nhiên sẽ bài tiết tốt, dẫn đến đi tiểu nhiều hơn, lượng chất độc trong cơ thể cũng vi vậy mà được thải ra ngoài.

(Theo Toutiao)

Loại rau giúp phòng ngừa ung thư, làm chậm lão hóa cực tốt luôn có trong món ăn "quốc dân" của người Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM

Hé lộ không khí "Tuần lễ quốc tế thiếu nhi" siêu hoành tráng tại VinWonders Nha Trang

(Tổ Quốc) - Hàng trăm gương mặt lấm tấm mồ hôi của các em thiếu nhi đang có mặt tại quảng trường đón VinWonders Nha Trang đều không giấu được vẻ háo hức trong mỗi bước tập diễu hành theo tiếng nhạc hiệu rộn ràng. Không khí ngày hội khai mạc Tuần lễ Quốc tế thiếu nhi đang đến gần hơn bao giờ hết với chuỗi trải nghiệm ấn tượng, mới mẻ độc nhất.