Cơ sở giúp Galaxy AI “mở ra kỷ nguyên mới” cùng Samsung trong thời đại AI

Quang Vũ | 17-01-2024 - 19:06 PM

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang có những bước tiến đáng kể trong thời gian gần đây nhưng đi cùng với đó là những nỗi sợ về về bảo mật, đạo đức, sở hữu trí tuệ, đòi hỏi những giải pháp mới từ các nhà phát triển công nghệ. Với việc giới thiệu về Galaxy AI, Samsung đang hứa hẹn tạo nên kỷ nguyên mới trên mẫu điện thoại Galaxy sắp được ra mắt.

AI - xu hướng công nghệ ngày một rõ ràng nhưng vẫn còn đó những hoài nghi

Tuy đã xuất hiện từ lâu nhưng đến năm 2023 AI mới thực sự bùng nổ sau sự mắt của ChatGPT, công cụ ứng dụng AI tạo sinh, trò chuyện và giải đáp các thắc mắc của người dùng theo thời gian thực. Theo báo cáo của PwC, ngành công nghiệp AI toàn cầu ước tính đạt trị giá 15,7 tỷ USD vào năm 2023, tăng trưởng đáng kể so với chỉ vài năm trước.

Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của AI cũng đem lại lo ngại về khả năng kiểm soát và quản lý. Vấn đề bảo mật dữ liệu người dùng nổi lên như một thách thức lớn. Có báo cáo chỉ ra rằng, các vấn đề về lỗ hổng bảo mật trong AI có thể dẫn đến rủi ro thông tin cá nhân bị lộ lọt. Ngoài ra, vấn đề về bản quyền và sở hữu trí tuệ cũng trở nên phức tạp hơn khi AI có khả năng tạo ra nội dung một cách độc lập. Điều này đặt ra câu hỏi về quyền sở hữu trí tuệ của sản phẩm do AI tạo ra và cách thức xác định trách nhiệm pháp lý.

Cơ sở giúp Galaxy AI “mở ra kỷ nguyên mới” cùng Samsung trong thời đại AI - Ảnh 1.

Thêm vào đó, AI cũng đang đối mặt với thách thức về đạo đức và tính công bằng. Câu hỏi về việc liệu AI có phản ánh định kiến và thiên vị của con người trong quá trình học máy hay không cũng là một mối quan tâm lớn.

Cơ sở giúp Samsung trở thành người tiên phong: công nghệ trao quyền, tầm ảnh hưởng toàn cầu và hệ thống bảo mật vững chãi

Trước những bối cảnh của AI trong thời đại mới, giới công nghệ đã được phen "đứng ngồi không yên" khi Samsung chính thức giới thiệu Galaxy AI với mô tả là "trải nghiệm AI toàn diện trên di động". Sự xuất hiện của Galaxy AI trong thời điểm này được đánh giá là ẩn chứa tiềm năng thay đổi cả ngành công nghiệp điện thoại và ngành công nghiệp AI. Đặc biệt là khi AI được đưa vào một chiếc điện thoại đang đến gần.

Xuất hiện trong buổi talkshow với chủ đề "Ai làm chủ AI?" được chiếu trên HTV, ông Phạm Xuân Hà, Giám đốc trang tin Công nghệ GenK.vn đưa ra quan điểm về việc AI nên được ứng dụng trong các thiết bị gần gũi như Smartphone khi mà "mỗi năm có hơn 1 tỷ chiếc smartphone được bán ra, chính xác là 1,4 tỷ, trong khi đó số người dùng ChatGPT, ứng dụng AI phổ biến nhất hiện nay, thì chỉ mới khoảng 180 triệu/tháng." - anh Hà chia sẻ.

Cơ sở giúp Galaxy AI “mở ra kỷ nguyên mới” cùng Samsung trong thời đại AI - Ảnh 2.

Tuy nhiên, để người dùng có thể yên tâm sử dụng AI, vấn đề bảo mật được đưa lên hàng đầu. Đó cũng chính là lý do Galaxy AI được giới thiệu là sự kết hợp tiên phong giữa AI trên thiết bị (on device AI) và AI trên đám mây (cloud base AI). "Thông thường các ứng dụng AI sẽ dùng cloud-based AI, còn on-device AI sẽ giúp cho thông tin người dùng chỉ trong thiết bị của người dùng. AI trên thiết bị đó sẽ học hỏi dựa trên nhập dự liệu được nhập vào. Có thể nói, Galaxy AI sẽ là trải nghiệm AI di động đầu tiên mang đến giải pháp hybrid AI (kết hợp giữa on-device AI và cloud-based AI)." - anh Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Chiến lược sản phẩm Ngành hàng Trải nghiệm Di động tại Samsung Vina chia sẻ.

Nhận định về hướng tiếp cận này, anh Trần Nguyễn Đăng Khoa, Trưởng ban Giải pháp Công nghệ FPT software cũng thể hiện quan điểm tán thành: "Hướng đi này sẽ tạo ra sự cân bằng khi ta có thể quyết định dự liệu được đưa lên đám mây và dữ liệu chỉ nên sở hữu cá nhân trong máy."

Cơ sở giúp Galaxy AI “mở ra kỷ nguyên mới” cùng Samsung trong thời đại AI - Ảnh 3.

Bên cạnh yếu tố bảo mật, khi nhìn ở bức tranh rộng hơn, chúng ta cũng có thể thấy, Samsung đang sở hữu những yếu tố then chốt để giải quyết các thách thức từ AI, tận dụng AI để mang đến một kỷ nguyên công nghệ mới. Hiện nay, Samsung đang là một trong những nhà phát triển công nghệ thuộc nhóm đầu toàn cầu với loạt giải pháp trải dài trên nhiều lĩnh vực, và tính chỉ riêng trong lĩnh vực AI. Theo chia sẻ từ đại diện Samsung, chỉ riêng năm 2018, Samsung là doanh nghiệp có số lượng bằng sáng chế AI nhiều thứ 3 trên thế giới với hơn 11.200 bằng sáng chế.

Ngoài ra, kể từ năm 2017, Samsung cũng tổ chức "Diễn đàn AI thường niên - Samsung AI Forum" là nơi trao đổi, thảo luận và đàm phán hợp tác giữa Samsung với các đối tác về AI hàng đầu trên thế giới. Trong đó, nhiều đơn vị đã đồng hành cùng Samsung trong việc phát triển các giải pháp như Qualcomm, Meta, Microsoft,... cũng đang sở hữu những công trình về AI có thể thay đổi cuộc sống.

Cơ sở giúp Galaxy AI “mở ra kỷ nguyên mới” cùng Samsung trong thời đại AI - Ảnh 4.

Dựa trên những cơ sở nền tảng về bảo mật và an toàn, sự đầu tư trong nghiên cứu và sáng chế hay quy mô hợp tác toàn cầu của Samsung, Galaxy AI, được Samsung giới thiệu là một "trải nghiệm AI toàn diện trên di động" hứa hẹn sẽ đánh một dấu mốc quan trọng trên hành trình đưa AI tới gần hơn với người dùng thông qua các thiết bị cá nhân, mở ra một kỷ nguyên công nghệ mới.

"Định hướng về lâu dài của Samsung về AI sẽ là tập trung vào 3 thứ. Thứ 1 là human (con ngườ), là những giải pháp AI phải rất là dễ sử dụng, dễ hiểu. Thứ 2 là personal (cá nhân), có nghĩa là khi mà mình có AI trên thiết bị thì nó sẽ tùy theo thói quen sử dụng của chính người dùng đó để đưa ra đề xuất phù hợp, mà nó sẽ không phải đồng bộ, giống nhau với tất cả người dùng khác nhau. Thứ 3 cũng là 1 trong những cái ưu tiên của Tập đoàn mà Samsung gọi là reliable (đáng tin cậy), có nghĩa là nhắc tới Galaxy AI là phải nhắc tới đó là một giải pháp AI đáng tin cậy mà khi người ta sử dụng, người ta có cảm giác rất là yên tâm". - anh Quân chia sẻ thêm về định hướng phát triển của Samsung với AI nói chung và Galaxy AI nói riêng.

Galaxy AI được kỳ vọng sẽ mở ra kỷ nguyên mới

Dựa trên những gì mà Samsung đã và đang có, có thể nói, Galaxy AI đang sở hữu một tiềm năng rất lớn sẽ tạo ra hướng đi mới cho cả ngành công nghiệp AI và ngành di động, khi mà chỉ sớm thôi, chúng ta sẽ sở hữu những thiết bị gần gũi được tích hợp AI để hỗ trợ trong mọi tác vụ của cuộc sống.

Cơ sở giúp Galaxy AI “mở ra kỷ nguyên mới” cùng Samsung trong thời đại AI - Ảnh 5.

Cùng đón chờ xem liệu Galaxy AI có thể làm gì và AI sẽ được ứng dụng ra sao trên các thiết bị Galaxy mới cũng như sẵn sàng cho một kỷ nguyên công nghệ mới nơi mà mỗi chúng ta sẽ đều sở hữu một "trợ lý cá nhân" đúng nghĩa. Thông tin chi tiết về sự kiện Unpacked sẽ được cập nhật tại: https://samsung.com/vn/unpacked

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM