Có hành động bất ngờ, HLV Troussier gợi nhớ về bí quyết của thầy Park Hang-seo

Đoàn Dự | 11-03-2023 - 07:04 AM

(Tổ Quốc) - Tận tâm như một người cha già, HLV Park Hang-seo đã đạt được nhiều thành công với bóng đá Việt Nam. Giờ đây, người ta đang ít nhiều thấy bóng dáng của sự tận tâm ấy ở HLV Troussier.

Hôm qua, thứ Sáu ngày 10/3, HLV Philippe Troussier đã tạo ra bất ngờ trong buổi tập của tuyển quốc gia và U23 Việt Nam. Cụ thể, ông cho trợ lý chuẩn bị một bàn đồ ăn nhẹ ngay trên sân cho các cầu thủ. Các cầu thủ được dùng những thực phẩm nhiều đường và năng lượng như bánh ngọt, kẹo và hoa quả.

Dù là hành động rất nhỏ nhưng lại mang nét mới của riêng HLV Troussier mà gần như chưa đời HLV trưởng ĐTVN nào làm. Quan trọng nhất, nó cho thấy vị chiến lược gia người Pháp đã và đang nghiên cứu rất kĩ về cầu thủ Việt Nam, đồng thời muốn áp dụng mọi phương án mà ông cho rằng sẽ tốt cho các học trò.

Có hành động bất ngờ, HLV Troussier gợi nhớ về bí quyết của thầy Park Hang-seo - Ảnh 1.

Trong buổi tập của tuyển quốc gia và U23 Việt Nam ngày 10/3 xuất hiện thêm một bàn ăn nhẹ cho cầu thủ (Ảnh: Như Đạt).

Điều này khiến người ta phải nhớ lại một câu chuyện đặc biệt về HLV Park Hang-seo.

Cuối năm 2017, ông Park mới lần đầu thật sự tìm hiểu kĩ về bóng đá Việt Nam, khi nhận lời làm HLV trưởng tuyển quốc gia và U22/U23 chúng ta. Theo những gì ông Park tìm hiểu được thì thể lực cầu thủ Việt Nam tương đối yếu. Song khi tiếp xúc thực tế, HLV Park cho biết, ông thấy cầu thủ Việt Nam dù nhỏ nhắn nhưng lại nhanh, khéo và đặc biệt, thể lực cũng không tệ như những gì được mô tả.

Chính từ đó, ông Park đã nghĩ đến một điều mà từ trước tới nay, rất hiếm người thật sự bắt tay vào thực hiện cho cầu thủ Việt Nam. Và ông Park, tuyệt vời sao, vừa làm đã thành công ngay, khiến chính những ai đã theo dõi bóng đá Việt Nam rất nhiều năm cũng phải ngỡ ngàng, không thể hiểu nổi!

Đấy chính là VCK U23 châu Á 2018. U23 Việt Nam đã tỏa sáng rực rỡ, đi tới tận trận Chung kết và cũng đã khiến đội sau đó vô địch, Uzbekistan, gặp muôn vàn khó khăn.

Điểm nhấn của U23 Việt Nam ở giải đấu đó, lạ lùng thay, lại chính là thể lực!

Có hành động bất ngờ, HLV Troussier gợi nhớ về bí quyết của thầy Park Hang-seo - Ảnh 2.

U23 Việt Nam tỏa sáng ở Thường Châu năm 2018 với nền tảng thể lực đáng kinh ngạc.

Dĩ nhiên, các cầu thủ đã chấp hành một cách tuyệt vời những chiến thuật hợp lý do thầy Park đề ra, cũng như có các khoảnh khắc lóe sáng trên hàng công để ghi bàn. Song trên hết, chúng ta đã thẳng một mạch vượt qua toàn đối thủ mạnh để tới trận Chung kết là nhờ vẫn có thể chạy bon bon, ganh đua sức mạnh với các cầu thủ cao to hơn đến những phút cuối cùng, thậm chí là hiệp phụ.

Đấy quả là điều vô cùng đáng kinh ngạc, thậm chí phải nói thần kỳ. Vì những ai theo dõi bóng đá Việt Nam lâu năm, chẳng lạ gì chuyện cầu thủ chúng ta tới phút 60 hoặc cùng lắm là 70 đã bắt đầu chuyển sang… đi bộ.

Vậy bí quyết nào để ông Park tạo ra một lứa U23 Việt Nam bền bỉ tới vậy? Và bí quyết nào để sau đó, gần như mọi cầu thủ vào tay ông Park đều trở nên dẻo dai tới lạ?

Tất nhiên, điều đó là kết quả của rất nhiều khía cạnh, như tập luyện thể lực, nâng cao tinh thần thi đấu và không thể quên một vấn đề - DINH DƯỠNG cho cầu thủ.

Có hành động bất ngờ, HLV Troussier gợi nhớ về bí quyết của thầy Park Hang-seo - Ảnh 3.

Đầu năm 2018, dù mới tới Việt Nam, HLV Park Hang-seo đã lập tức thay đổi vấn đề dinh dưỡng của các học trò.

Ví như với lứa U23 năm 2018, ông Park mới đến đã "thò" tay vào nhà bếp. Ngoài các món thuần Việt như cơm, phở… thầy Park đã yêu cầu tăng cường cá hồi và bò bít tết thường xuyên. Đặc biệt, ông Park còn liên tục đổi món mới lạ như lẩu shabu shabu để kích thích các cầu thủ ăn ngon miệng hơn.

Ông Park đánh giá cầu thủ Việt Nam cần tăng thêm tỷ lệ mỡ toàn thân để thêm dẻo dai. Vì thế, ông cho các cầu thủ bổ sung vitamin, chất đạm và đặc biệt là các sản phẩm từ sữa…

Quay trở lại câu chuyện của HLV Philippe Troussier. Ngay những ngày làm việc đầu tiên với cầu thủ quốc gia và U23 Việt Nam, ông đã cho thấy mình cũng để ý đặc biệt tới vấn đề dinh dưỡng cho học trò.

Có hành động bất ngờ, HLV Troussier gợi nhớ về bí quyết của thầy Park Hang-seo - Ảnh 4.

HLV Troussier sẽ giúp bóng đá Việt Nam tiếp đà phát triển từ thời HLV Park? (Ảnh: PVF)

Điều đó thể hiện sự tận tâm của ông Troussier cũng như tính khoa học trong huấn luyện cầu thủ. Biết đâu đấy, với những phương án mới về thực phẩm mà HLV người Pháp áp dụng, dàn cầu thủ của chúng ta sẽ còn bền bỉ, khỏe mạnh hơn cả thời HLV Park Hang-seo thì sao?

Nếu được như vậy thì tin chắc đấy sẽ là một nền móng quan trọng để bóng đá Việt Nam chinh phục các đỉnh cao mà trọng điểm là VCK World Cup 2026.