HLV Phạm Minh Đức: Nhiều cầu thủ U20 Việt Nam đủ sức tỏa sáng ở SEA Games 2023!

Đoàn Dự | 08-03-2023 - 11:20 AM

(Tổ Quốc) - HLV Phạm Minh Đức tự tin vào 4 cầu thủ U20 Việt Nam có thể sẽ chơi tốt tại SEA Games 2023. Tuy nhiên, anh cũng lo lắng cho tương lai các em khi trở về CLB.

Hành trình VCK U20 châu Á 2023 của U20 Việt Nam đã kết thúc. Tuy nhiên, qua 3 trận vòng bảng, thắng Australia, Qatar, thua Iran, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã để lại ấn tượng cực mạnh.

Ngay cả tân HLV trưởng ĐTVN, ông Troussier, khi nói về U20 Việt Nam cũng đưa ra nhận định: "Có gọi các cầu thủ U20 Việt Nam lên ĐTQG hay không, tôi nghĩ vẫn còn quá sớm để nói. Nhưng từ nay tới vòng loại World Cup 2026 và Asian Cup 2023, tôi nghĩ có ít nhất 6-7 cầu thủ U20 Việt Nam đủ sức cạnh tranh vị trí ở đội tuyển Việt Nam".

HLV Phạm Minh Đức: Nhiều cầu thủ U20 Việt Nam đủ sức tỏa sáng ở SEA Games 2023! - Ảnh 1.

U20 Việt Nam hiện tại có nhiều tài năng đầy hứa hẹn.

Trước đánh giá rất cao kể trên của ông Troussier cho các ngôi sao U20 Việt Nam, Cựu HLV CLB Hà Tĩnh, người hiện đang làm đào tạo trẻ tại Hà Nội FC, Phạm Minh Đức nhận xét:

"Tôi nhìn vào lứa cầu thủ này, ví dụ như Quốc Việt là cầu thủ có tốc độ, nhanh nhẹn, khéo léo, rất thông minh, rất tự tin. Rồi Văn Trường là hai, Khuất Văn Khang là ba. Đấy là 3 cầu thủ thuộc lứa 2003 rất chất lượng. Rồi có Hồng Phúc, Đức Việt… là những cầu thủ lì lợm. Ở hàng thủ, HLV Hoàng Anh Tuấn dùng các cầu thủ sinh năm 2005 nhưng chơi rất tốt. Nhưng mấy cháu đó chưa thuộc diện quy hoạch đá vòng loại World Cup 2026 được.

Nếu để nói đặt niềm tin hướng về vòng loại World Cup 2026 thì tôi nghĩ về Văn Trường, Văn Khang, Quốc Việt. Còn các vị trí khác, các cháu tới năm 2026 còn 3 năm nữa, liệu có phát triển gì thêm không thì ta cần chờ thôi. Trước mắt nhìn vào U20 thì có 3 em kia là chất lượng".

HLV Phạm Minh Đức: Nhiều cầu thủ U20 Việt Nam đủ sức tỏa sáng ở SEA Games 2023! - Ảnh 2.

U20 Việt Nam có 3 ngôi sao được kỳ vọng sẽ cùng ĐTVN chinh phục VCK World Cup 2026.

Khi được hỏi, 3 ngôi sao sáng nhất của U20 Việt Nam, nếu phát triển tốt và có thể lên ĐTQG, liệu có tới được tầm siêu sao như các đàn anh Quang Hải, Văn Hậu hay không, HLV Phạm Minh Đức chia sẻ tiếp với mong muốn các em sẽ được chơi nhiều ở CLB thì mới mong bật vọt:

"Thật ra để kỳ vọng các em phát triển thành những siêu sao như Quang Hải, Văn Hậu thì rất khó. Ở thời điểm Quang Hải 20 tuổi thì đã có những nét riêng rồi. Văn Hậu khi ấy 18 tuổi cũng rất nổi bật.

Khuất Văn Khang đá ở vị trí giống Quang Hải, để được như đàn anh thì rất khó. Văn Trường cũng chơi vị trí của Quang Hải nhưng phong cách thì khác, ta không so sánh được trực tiếp 2 cầu thủ này với nhau.

Nhưng tôi cũng hy vọng, cũng mong các em về CLB sẽ được thi đấu thật nhiều, tích lũy kinh nghiệm thì sẽ duy trì và phát triển được các phẩm chất. Chứ nếu các em lên giải VCK U20 châu Á, chơi nổi bật rồi lại về CLB dự bị dài thì khó.

Các em về CLB có được đá không, rồi tới đây nếu đi SEA Games thì có được sử dụng không? Các em có được chơi nhiều ở CLB thì mới tạo điều kiện phát triển tốt. Chứ một năm các em đá trên các cấp tuyển quốc gia cũng không có nhiều. Ví dụ đợt này đi, đá 3 trận là về rồi. Nên mấu chốt là các em ở CLB phải được chơi nhiều thì mới phát triển lên cho các cấp đội tuyển.

Quang Hải đi từ 2015 ở hạng Nhất, 2016 thì chơi V.League, 2017 thì chơi VCK World Cup U20. Rồi 2018 thì đá U23 châu Á, sau đó về đá V.League, toàn đá chính. Phải đá chính thì mới phát triển tốt được".

HLV Phạm Minh Đức: Nhiều cầu thủ U20 Việt Nam đủ sức tỏa sáng ở SEA Games 2023! - Ảnh 3.

Tỏa sáng trên cấp tuyển trẻ quốc gia nhưng các cầu thủ U20 này sẽ rất khó cạnh tranh vị trí ở CLB đá V.League.

Mong muốn là vậy nhưng khi phân tích kĩ, HLV Phạm Minh Đức buộc phải thừa nhận ở sân chơi V.League, những ngôi sao sáng nhất U20 Việt Nam như Văn Trường, Văn Khang, Quốc Việt hiện rất khó cạnh tranh vị trí:

"Ngay cả 3 em tốt nhất của U20 Việt Nam nếu về CLB, cũng khó cạnh tranh vị trí. Ví dụ Văn Trường về Hà Nội FC cũng khó vì còn rất nhiều đàn anh hay. Khuất Văn Khang về Viettel cũng không thể đá chính được, có chăng vào sân ở vài thời điểm thôi. Quốc Việt về HAGL thì có được chơi nhiều không còn phụ thuộc sơ đồ chiến thuật của HLV. Giờ HAGL lại đang xây dựng hàng công trên 2 ông tây. Nên các em khó có khả năng được thi đấu nhiều".

Cuối cùng, hướng tới một giải đấu ngay gần và vừa tầm hơn, HLV Phạm Minh Đức đặt kỳ vọng ở SEA Games, sẽ có những cầu thủ ngôi sao của U20 Việt Nam được đôn lên, trọng dụng và tỏa sáng:

"Tôi nhìn vào U20 Việt Nam, để cạnh tranh ở SEA Games thì ngoài các em Văn Khang, Văn Trường, Quốc Việt cũng chỉ có thêm Đức Việt thôi. Hậu vệ phải thì Cường khó, trung vệ Hưng 2005 chưa có cơ hội. Phúc của Phố Hiến chơi tiền vệ thì cũng khó có cơ hội. Chủ yếu vẫn là 4 bạn tôi nhắc tên ở trên. Đinh Xuân Tiến tôi rất thích nhưng không biết vì sao lại không được trọng dụng ở giải này.

Ở SEA Games, các đàn anh hơn lứa U20 Việt Nam này từ 2 tuổi trở lên. Bốn em xuất sắc của U20 Việt Nam nếu được tạo cơ hội, tôi tin họ sẽ chơi tốt ở SEA Games. Họ là những người xuất sắc đấy!"

Xin cảm ơn HLV Phạm Minh Đức về những chia sẻ này.

HLV Phạm Minh Đức: Nhiều cầu thủ U20 Việt Nam đủ sức tỏa sáng ở SEA Games 2023! - Ảnh 4.

HLV Phạm Minh Đức