Trong cuộc sống hằng ngày có lẽ không ít người bắt gặp những câu chuyện dở khóc dở cười xoay quanh chủ đề mẹ chồng - nàng dâu. Nhất là với những nàng dâu lấy chồng xa quê lại càng không tránh khỏi những bỡ ngỡ về sự khác biệt vùng miền, mà đặc biệt phải kể đến khẩu vị ăn uống. Nhưng câu chuyện nàng dâu miền Tây làm dâu miền Bắc của bạn Thu Hiền lại khiến nhiều người có góc nhìn khác. Chỉ 1 chi tiết nhỏ đã giúp Thu Hiền và mẹ chồng thấu hiểu và đồng điệu hơn trong cuộc sống hằng ngày.
Sống chung với mẹ chồng khoảng 2 năm nay nhưng Thu Hiền (23 tuổi, Hà Nội) rất ít khi phải vào bếp. Do có những bỡ ngỡ nhất định về lối sống, thói quen đặc biệt là khẩu vị của người miền Bắc nên điều đó vô tình trở thành "áp lực" lên cuộc sống hôn nhân của cô nàng.
Không hợp khẩu vị, câu chuyện nhỏ nhưng có thể khơi nguồn cho những mâu thuẫn lớn
Có thể nói, mỗi nàng dâu khi bước vào cuộc sống hôn nhân đều "dắt lưng" cho mình ít thì một vài "món tủ", nhiều thì bằng cả một cuốn cẩm nang và ít nhiều chịu ảnh hưởng từ thói quen sinh hoạt bếp núc từ cha mẹ đẻ của mình. Chắc hẳn sẽ có những khác biệt giữa các món ăn khi con dâu là người khác vùng miền, điều đó khiến không ít những trăn trở hóa nỗi buồn của nàng dâu lại khởi phát từ chính căn bếp nhà chồng này.
Thu Hiền cũng vậy, thân con gái miền Tây, làm dâu xứ Bắc cô luôn nhớ hương vị quê nhà đặc biệt là món khô cá chan nước lọc, nước dừa vô cùng đơn giản. Thỉnh thoảng có thử làm đặc sản cá khô miền Tây cho cả nhà nhưng có vẻ chưa hợp khẩu vị, sau tìm hiểu mới biết được là miền Bắc chuộng món cá trắm kho đậm đà, không chuộng vị ngọt quá trội nên chẳng nêm nếm nhiều đường như ở miền Tây.
Nàng dâu Gen Z dường như gặp một trở ngại lớn bởi đối với những món ăn mà cô nàng cảm thấy cầu kỳ thì cô sẽ thường hay order chứ chẳng buồn cất công vào bếp. Vậy nên Thu Hiền cũng tìm tòi các cửa hàng cá kho nổi tiếng trên phố cổ để mua được món ngon hợp ý mẹ chồng.
Quả thực, chẳng riêng gì mẹ chồng cô mà người Hà Nội hầu như ai cũng rất thích cá kho, đặc biệt là cá trắm kho riềng - đặc sản chỉ mỗi miền Bắc mới có. Vào bất kì khu chợ lớn nào cũng dễ dàng mua được món ăn này bán sẵn. Nổi danh thì có thể kể đến chợ Hàng Bè, nguyên một dãy các hàng san sát nhau bán cá kho với nồi lớn nồi nhỏ khiến ai đi qua cũng phải quyến luyến hương vị đậm đà. Cô chẳng ngần ngại bỏ ra vài trăm nghìn để mua về nhà cùng gia đình chồng thưởng thức.
Cá kho là một món ăn được người Hà Nội rất ưa chuộng. Ảnh: Anh H
Dù đúng sở thích của mẹ chồng là vậy, thế nhưng mẹ chồng vẫn chưa thể ưng ý bởi quá tốn kém cũng như đồ ăn ngoài hàng không thể đảm bảo như chế biến ở nhà, có khi mẹ chồng còn chẳng buồn "đụng đũa". Chỉ mới 2 năm làm dâu nhưng không ít lần Hiền cảm thấy khổ tâm bởi sự khác biệt về văn hóa ăn uống hay khẩu vị của mỗi người trong gia đình đến như vậy.
Từ nàng dâu miền Tây vụng về đến mâm cơm tròn vị ghi điểm trong mắt mẹ chồng
Sự xa cách với mẹ chồng trong mỗi bữa ăn của nàng dâu miền Tây ấy cứ kéo dài trong suốt một thời gian mà cô chẳng thể lý giải. Dù mình có chút vụng về nhưng những thành viên khác trong gia đình cô vẫn rất đón nhận. Và dần dần cô cũng nhận thấy "Học cách thích nghi với nhà chồng bắt đầu từ chính việc chấp nhận cách ăn uống của họ".
Sau khi thưởng thức không ít món cá kho khắp các hàng quán trứ danh phố cổ, nàng dâu Gen Z mới bất chợt nhận ra rằng cá trắm kho riềng quả thực là món ăn mộc mạc, dân dã nhưng lại rất thơm ngon và tinh tế. Nó chứa đựng nhiều nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của người miền Bắc nói chung và ẩm thực Hà Thành nói riêng.
Bởi vậy Hiền cũng mày mò tìm hiểu công thức làm cá trắm kho riềng trên mạng, rồi xắn tay đi chợ vào bếp trổ tài món cá kho đậm đà để ghi điểm trong mắt mẹ chồng. Nhưng hết lần này đến lần khác đều không thể ra được hương vị trọn vẹn. Lúc thì cá vẫn còn tanh, lúc thì màu cá nhạt nhòa dù đã cho đúng nước hàng như trong công thức. Nhiều lần nàng dâu Gen Z rất muốn bỏ cuộc, thế nhưng được chồng gợi ý nên học hỏi công thức của mẹ thế nên Thu Hiền cũng mạnh dạn xin bí quyết của mẹ. Mẹ chồng Hiền thấy con dâu ham học hỏi nên cũng cởi mở hơn nhiều.
Và rồi nàng dâu Gen Z này cũng được chính mẹ chồng chỉ dạy bí quyết kho cá ngon chuẩn vị người Hà Thành và nói người Hà Nội sành nấu, sành ăn quả thực chẳng hề sai. Mẹ chồng dặn chẳng cần phải quá bày vẽ cầu kỳ, chỉ cần chọn được cá tươi ngon, đặc biệt là phần nước mắm cũng phải chất lượng thì mới thể làm nên một nồi cá kho ngon đậm đà.
Hiểu được ý mẹ chồng, Thu Hiền lựa chọn được nước mắm Knorr với hương vị đậm đà, thêm vị "ngọt hậu" và hương thơm đặc trưng. Bởi đây là một trong những loại nước mắm nổi tiếng thơm ngon với cốt mắm "xịn" mà không mặn gắt, kể cả nấu hay chấm trực tiếp đều rất ngon.
Quả thực, nguyên liệu chỉ gồm những thứ đơn giản nhưng sự nghiêm khắc trong việc lựa chọn nguyên liệu dường như là khâu quyết định nên thành công của món ăn. Bằng bí quyết của mẹ chồng chia sẻ, món cá kho lần này lên màu nâu đỏ sánh quyện ngon mắt, hương thơm hấp dẫn vô cùng.
Tự tay làm mới thấy tâm đắc biết bao. Hương cá trắm kho thơm cùng hương nước mắm thơm cả gian nhà còn vị thì đậm đà khó cưỡng, lại thêm vị ngọt hậu từ đạm cá ăn cùng bát cơm nóng đúng là "ngon hết sẩy". Chỉ một nồi cá khó như vậy mà hai mẹ con ngồi ăn mà cứ gật gù khiến bữa cơm thường ngày ấy trở nên đầm ấm đến lạ.
Từ hôm đó, mẹ chồng cũng mở lòng thử vài món mới, nàng dâu miền Tây cũng học nấu các món gần gũi với nhà chồng hơn, hai mẹ con còn tìm ra được những món cả nhà đều thích. Vậy là những bữa cơm tới đã có bí quyết để cả nhà cùng vui.
Trong cuộc sống hiện đại tất bật, đôi khi chúng ta chẳng cần những thứ quá cầu kỳ, cao xa. Chỉ với một nồi cá kho đậm đà nóng hổi, một bát cơm trắng dẻo thơm còn đang nghi ngút khói thêm đĩa rau luộc kèm bát nước mắm Knorr đậm đà. Nhiêu đó thôi cũng khiến tình cảm gia đình gần gũi, một bữa cơm ngon đúng chuẩn cũng dễ dàng tạo nên một cái kết "có hậu".
Có thể nói, chuyện mẹ chồng nàng dâu sống cùng nhau không phải là vấn đề đơn giản. Tuy nhiên, điều quan trọng là mỗi thành viên trong gia đình biết quan tâm, chia sẻ cùng nhau. Như việc mẹ chồng miền Bắc của nàng dâu Gen Z miền Tây sẵn sàng chia sẻ "bí kíp" nước mắm Knorr giúp con dâu tạo nên những bữa ăn ngon tròn vị. Và chỉ từ chuyện căn bếp hợp ý, hai mẹ con lại ngày càng ríu rít nói đủ thứ chuyện khác trên đời.
Ẩm thực Việt Nam ba miền trù phú, đặc trưng bởi cách chế biến và những những thức gia vị đậm chất Việt không nơi nào có. Đặc sản vùng miền mỗi nơi một khác, nhưng nét đậm đà đượm vị phần nhiều được tạo nên từ nước mắm - linh hồn của ẩm thực Việt. Món Việt ngon không thể thiếu nước mắm, mà nước mắm ngon phải kể đến Knorr!
Nước mắm Knorr từ cốt Phú Quốc giàu đạm cá, ngọt hậu sâu, tôn lên vị ngon của món Việt theo những cách rất riêng, cho món nào cũng tròn đầy sắc, hương, mỹ, vị. Cùng Nước mắm Knorr lan tỏa những công thức tôn vị món siêu đỉnh tại đây: http://knorrtamchuyenmam.kenh14.vn