Phở là món ăn truyền thống đặc trưng của Việt Nam và đang được bán với nhiều phiên bản trên toàn thế giới. Thế nhưng, không phải ở đâu các đầu bếp cũng có khả năng giữ được hương vị gốc mà thay vào đó đã có khá nhiều lần những bát phở ở nước bạn khiến người Việt phải thất vọng.
Mới đây, cộng đồng người Việt tại Hà Lan đã không ngớt xôn xao khi chuỗi siêu thị lớn nhất nước này là Albert Heijn (AH) đã buộc phải gỡ bỏ khỏi kệ hàng của mình một sản phẩm có tên gọi là "Phở Việt Nam" sau khi nhận phải quá nhiều phản ứng tiêu cực từ phía khách hàng.
Theo tờ De Telegraaf, vị khách hàng gốc Việt có tên là Tessa Yen Nguyen bắt gặp hộp đồ ăn có tên "Phở Việt Nam" được bày bán trong hệ thống đại siêu thị AH và ngay lập tức cảm thấy "bức bối toàn thân như bị ong chích". Sau đó, Yen Nguyen đã viết một lá thư gửi Ban giám đốc của siêu thị AH để phản ánh sự việc cũng như nêu lên cảm xúc của mình.
Yen Nguyen đã mô tả món phở ở Hà Lan rằng siêu thị đã bỏ vào bao bì những miếng thịt lóc từ đùi gà, trong khi phở chuẩn vị của Việt Nam phải được nấu từ thịt bò hoặc thịt gà cắt lát mỏng. Ngoài ra, họ còn đưa vào đó những sợi như mì màu vàng trong khi ai cũng biết sợi phở chính gốc phải được làm từ bột gạo và có màu trắng hấp dẫn.
"Siêu thị có trách nhiệm bán đúng loại phở cho khách hàng chứ không phải tống đủ thứ vào một nơi và gọi đó là phở rồi bán cho mọi người", Yen Nguyen nhấn mạnh.
Sau chia sẻ của Yen Nguyen, cộng đồng người Việt ở Hà Lan nói riêng và trên thế giới nói chung lại một lần nữa tỏ ra khá ngán ngẩm với cách biến tấu món phở của các bạn nước ngoài. Trước đó, đã có khá nhiều bát phở với những nguyên liệu chẳng giống ai gây bão mạng xã hội như phở bơ hay phở thạch chẳng hạn.
Theo đó, đây là phần phở chay phục vụ cho thực khách tại 1 nhà hàng đồ Việt ở Denton, Texas, Mỹ. Nữ khách hàng đã chụp lại bát phở và đăng tải lên 1 cộng đồng review ẩm thực nước ngoài. Sau đó, 1 cô nàng Việt Kiều đã nhìn thấy bài đăng và chia sẻ lại với 1 group cộng đồng châu Á trên Facebook. Ngay lập tức, cư dân mạng đã thả “phẫn nộ” vì quá sốc trước bát phở bơ này.
Chỉ sau 2 tiếng, bức ảnh chụp món phở bơ trên group cộng đồng châu Á đã thu về 10k lượt like và 6k lượt bình luận tranh cãi. Ai nấy đều không thể tin rằng trên thế giới lại có một loại phở kỳ lạ và khó ăn như vậy. Quả bơ với nhiều người là rất ngon nhưng khi kết hợp với phở thì quả thực là không thể nào hợp được. Món phở này sau đó cũng không có chỗ đứng vững chắc trên thị trường ẩm thực.
Một món phở khác cũng từng khiến cư dân mạng vô cùng ngạc nhiên, đó là theo đăng tải của trang My Recipes, có ai đó đã nấu món Phở Jello - tạm dịch là thạch phở. Đó là dùng nước phở với bột gelatin, sau đó cho thêm các loại đồ ăn như thịt bò, bánh phở, hành tây, rau... vào rồi để đông. Sau cùng, người ta cắt thạch phở ra và ăn cùng rau sống, tương ớt. Đây là cách làm sáng tạo kết hợp giữa một món ăn truyền thống Việt Nam và cách làm thạch. Tuy nhiên, công thức này nhận không ít "gạch đá" vì sự phá cách.
Bởi lẽ, việc làm đông nước phở cùng bột gelatin sẽ làm mất đi vị thanh ngọt, ăn lạnh cũng sẽ không cảm nhận được sự nóng sốt hấp dẫn. Sợi phở ngâm trong miếng thạch cũng bị cứng, khó ăn.