Chỉ hơn 1kg, cục đá màu xanh ở Zambia khiến giới chuyên môn phải xuýt xoa

Thùy Linh | 27-10-2021 - 14:54 PM

(Tổ Quốc) - Thứ màu xanh lá cây này hóa ra lại rất đáng giá.

Chỉ hơn 1kg, cục đá màu xanh ở Zambia khiến giới chuyên môn phải xuýt xoa - Ảnh 1.

Ảnh: nofi.media

Tại một mỏ ở Zambia, nhà địa chất Debapriya Rakshit và chuyên gia ngọc lục bảo Richard Kapeta đã tìm thấy một viên ngọc lục bảo thô vô cùng đặc biệt với màu sắc và độ trong suốt vô song. Bên cạnh đó, viên ngọc lục bảo này còn có khối lượng hiếm thấy: hơn 1 kilogam.

Viên đá quý nằm im lìm ở độ sâu của mỏ lộ thiên lớn nhất ở Kagem, Zambia. Theo Gemfields, công ty sở hữu 75% khu mỏ này, trong các viên ngọc lục bảo thô được khai thác từ trước đến nay trên thế giới, đây là viên lớn nhất. Viên ngọc lục bảo nặng hơn một kilogam, bằng khoảng 5655 carat.

Chỉ hơn 1kg, cục đá màu xanh ở Zambia khiến giới chuyên môn phải xuýt xoa - Ảnh 2.

Khu mỏ ngọc lục bảo lộ thiên ở Zambian. Ảnh: nofi.media

Viên ngọc vô cùng đáng giá này sau đó đã được đặt tên là Inkalamu, một từ tiếng Chibemba có nghĩa là "sư tử ngọc lục bảo". Gemfields cho biết viên đá có độ trong suốt cao và màu xanh lục hoàn hảo.

Ngoài các đặc điểm thường thấy ở lục bảo, viên ngọc còn khiến các chuyên gia phải xuýt xoa vì khả năng phản chiếu ánh sáng gần như tuyệt đối. Chuyên gia đá quý Elena Basaglia cho biết: "Việc phát hiện ra loại đá quý đặc biệt này là một dấu mốc cực kỳ quan trọng đối với không chỉ riêng giới chuyên môn chúng tôi mà cả thế giới đá quý và ngọc lục bảo nói chung. Nhu cầu về ngọc lục bảo khai thác tại Zambia ngày càng cao, đặc biệt là ở châu Âu, với các thương hiệu xa xỉ. Chất lượng đá khai thác ở đây đều được đánh giá rất cao". Một món quà tuyệt hảo của mẹ thiên nhiên!

Chỉ hơn 1kg, cục đá màu xanh ở Zambia khiến giới chuyên môn phải xuýt xoa - Ảnh 3.

Ảnh: nofi.media

Theo các chuyên gia nhận định, Inkalamu đã nằm trong lòng đất khoảng 450 triệu năm cho đến khi được tìm thấy. Viên đá đáng quý và đắt giá này sau đó đã được đem ra đấu giá tại Singapore, sau khi chia thành các viên nhỏ hơn được gọi chung là Inkalamu Pride.

Mức giá cụ thể của viên ngọc không được tiết lộ, song tại buổi đấu giá có viên ngọc này, mỗi carat đá hôm đó có mức giá lên tới 68 USD. Căn cứ vào đây, có thể tạm tính viên ngọc bảo lớn nhất thế giới này có mức giá ước chừng 384.540 USD, tức khoảng 8,7 tỷ đồng.

"Việc mua những viên ngọc lục bảo này không khác gì một khoản đầu tư cả. 10% số tiền thu được sau đấu giá đã được quyên tặng cho 2 chương trình bảo tồn sư tử địa phương", đại diện của công ty Gemfields nhấn mạnh.

Theo nofi.media


CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM

Hoa hậu Phan Thị Mơ chia sẻ lý do nhận lời ngồi ghế nóng Hoa hậu Thẩm mỹ Việt Nam 2024

(Tổ Quốc) - Chiều 19.4, cuộc thi Hoa hậu Thẩm mỹ Việt Nam 2024 - Miss Cosmetic Vietnam tổ chức họp báo khởi động tại TP.HCM. Đây là đấu trường nhan sắc được tổ chức theo giấy phép số 13 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận ký ngày 21/3/2024. Buổi họp báo thu hút sự quan tâm của nhiều khách mời, trong đó có một số sao Việt như MC Thanh Bạch, Hoa hậu Phan Thị Mơ…