Châu Bùi phiêu cùng những thiết kế áo dài làm từ sợi dứa

PV/ Ảnh Kiếng Cận | 13-12-2023 - 22:35 PM

NTK Vũ Việt Hà từng gây tiếng vang với áo dài tơ sen, sợi chuối, thì lần này, anh khai thác vải sợi dứa. Và Châu Bùi tiếp tục là nàng thơ trong BST này.

BST áo dài của NTK Vũ Việt Hà với 30 thiết kế sẽ ra mắt trong khuôn khổ "Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản", ngày 16/12 tại Tokyo American Club, Nhật Bản. Nếu những lần trước, NTK Vũ Việt Hà gây tiếng vang với áo dài tơ sen, sợi chuối, thì lần này, anh khai thác vải sợi dứa.

Từ nhiều tháng trước, nhà thiết kế đã tới các nông trường trồng dứa trong nước để tìm chất liệu. Với khoảng 480 lá dứa, người thợ có thể cho ra đời một tấm vải rộng 10 m2. Sau khi thu hoạch trái, lá được tách thành từng bó theo chiều dọc, sau đó tới công đoạn tách xơ bằng cách ép qua con lăn. Các xơ thu được đem rửa sạch, phơi khô dưới nắng rồi chuyển tới công đoạn kéo sợi.

Để tạo ra những thước vải tự nhiên và độc đáo, NTK dệt sợi dứa cùng sợi tơ tằm, sau đó nhuộm màu thủ công. Trên nền chất liệu mới, anh tiếp tục khai thác thế mạnh về phom dáng áo dài thập niên 1930. Các thiết kế cách điệu ở phần ống tay loe, tạo nên diện mạo trẻ trung và phóng khoáng. Họa tiết hoa lá, chim chóc thêu tay kỳ công càng nổi bật hơn nhờ dát vàng. Một số mẫu áo gây ấn tượng mạnh nhờ kỹ thuật lọng tỉ mỉ, kết hợp những mảng miếng thổ cẩm nguyên bản được NTK sưu tầm trong những chuyến đi lên vùng cao.

NTK Vũ Việt Hà cho biết rất tâm đắc khi sáng tạo nên những thước vải gần gũi thiên nhiên, thân thiện với làn da, góp phần giải quyết bài toán thay thế, khám phá chất liệu mới - một trong những vấn đề được làng mốt toàn cầu quan tâm trong 10 năm trở lại đây.

NTK Vũ Việt Hà sinh ra và làm việc tại Hà Nội, tốt nghiệp Cao Đẳng Nghệ Thuật và Đại Học Mỹ Thuật Công Nghiệp. Sau khi ra trường, anh phát triển công việc thiết kế thời trang và giảng dạy ở khoa Mỹ Thuật, Cao Đẳng Nghệ Thuật Hà Nội.

Anh ghi dấu ấn với nhiều bộ sưu tập như Sóng tơ, Nước đầu nguồn, Ký gửi người Mông vào tương lai, Ngày trở về, Chuyện tình cao nguyên đá, Mộng xưa, Thiên di, Về quê. Các mẫu áo dài của Vũ Việt Hà thường được tạo nên từ các chất liệu tự nhiên và quý hiếm, dệt và xử lý các công đoạn bằng tay, theo xu hướng phát triển bền vững.

Ảnh: Kiếng Cận

Trang điểm: Phát Phát

Làm tóc:Thượng Gia Kỳ

Người mẫu: Châu Bùi

 

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM