Chàng trai Đồng Tháp 10 năm nâng niu kỷ vật của bà, kết thành hàng rào hoa đỏ rực

Minh | 01-02-2023 - 10:13 AM

(Tổ Quốc) - Gia đình anh Hữu Phước nhắc nhở nhau, dù sau có kinh tế, họ vẫn giữ gìn hàng hoa này như lưu giữ kí ức đẹp về người bà, người mẹ thân thương.

Hàng rào bông trang là kỷ vật của bà

Tại xã Hòa Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp có một hàng bông trang dài 35m, rộng gần 1m được chủ nhân tạo hình cắt tỉa tỉ mỉ trong suốt chục năm qua. Những năm gần đây, cứ vào mùa xuân, hàng rào trổ bông đỏ rực một vùng trời khiến ai qua cũng ngoái nhìn.

Người cắt tỉa, chăm sóc những cây bông trang này là anh Lê Hữu Phước (sinh năm 1990). Anh cho hay, thuở bà nội mình còn sống có trồng vài cây bông trang để dành hái cúng mỗi dịp rằm, dịp Tết. Sau này đến thời cha anh Phước mới giâm cành và trồng thành một hàng trước nhà, dần dần cắt tỉa, chăm chút và hình thành nên một hàng rào dài trước cổng nhà.

Chàng trai Đồng Tháp 10 năm nâng niu kỷ vật của bà, kết thành hàng rào hoa đỏ rực - Ảnh 1.

Anh Phước cần mẫn chăm sóc hàng bông trang trước cổng nhà.

Anh Phước chia sẻ: "Cứ vào đầu xuân, bông trang nở hoa thành từng chùm đỏ rực, hàng xóm và bà con từ xa về thấy đẹp đều dừng lại chụp ảnh. Từ đó, mình càng cố gắng vun vén, cắt tỉa đều để mọi người được ngắm hàng hoa xinh xắn hơn. Đến nay, hàng rào bông trang đã hình thành vuông vắn như vậy được khoảng 10 năm".

Sau khi định hình được hàng rào bằng những gốc trang dày đặc, anh bắt đầu tính đến chuyện cho hoa nở đồng loạt đúng vào dịp Tết đến xuân về. Để làm được điều này, Phước trải qua nhiều thời gian tìm hiểu, thử nghiệm. Từ giữa tháng 9, anh Phước cắt ngọn rồi tưới nước, phun thuốc đều đặn cho cây. Sau khoảng 100 ngày, cây sẽ ra hoa. Hoa nở từ 20 tháng Chạp đến qua Rằm tháng Giêng mới tàn.

Hàng hoa rực rỡ những ngày đầu xuân gợi anh Phước nhớ về hình ảnh người bà thân thương.

"Lúc đầu, gia đình mình dự định xây tường bê tông nhưng kinh tế không đủ mới quyết định trồng hàng rào bông trang này. Nhưng cũng kể từ đó, mọi người bảo nhau sau này cuộc sống khá giả, giàu có thì vẫn giữ hàng rào để nhớ lên công lao và kỉ niệm đẹp về bà", chàng trai tâm sự.

Gìn giữ hàng rào như một nét đẹp cho làng quê

Hiện tại, khu vườn của anh Phước sở hữu khoảng 100 cây bông trang, được tạo hình giống cây thông, khi nở hoa đỏ rực hệt như những ngọn nến lung linh, đẹp mắt.

"Ngoài giờ làm nông, khi rảnh rỗi mình cắt tỉa, làm cỏ xung quanh gọn gàng. Mình làm vì sở thích và người thân chứ không bán, vì giá trị thấp hơn công chăm sóc", anh Phước nói.

Hàng hoa còn mang lại vẻ đẹp cho làng quê. 

Đến nay hàng bông trang của gia đình anh Phước đã trải qua ba thế hệ, anh cố gắng gìn giữ, chăm sóc như một nét đẹp cho ngôi nhà và làng quê.

Năm nay, do thời tiết thất thường, bức tường bông trang đỏ của anh Phước cho hoa không bằng mọi năm. Tuy vậy, hàng rào hoa vẫn đặc biệt thu hút người yêu hoa đến chiêm ngưỡng, chụp ảnh.

Vì còn có tên gọi là mẫu đơn đỏ, loài hoa biểu tượng cho tình yêu vô bờ bến của người mẹ dành cho con, nên anh Phước nhắc nhở bản thân cố gắng chăm sóc, nâng niu bức tường hoa.

Ảnh: NVCC

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM