Bạch tuộc là một món ăn ưa thích đối với người dân Nhật Bản, nhất là trong các món ăn như sashimi tươi sống. Có thể hiểu nôm na sashimi là việc "cắt thịt tươi sống ra để ăn" mà không cần qua nhiều công đoạn chế biến.
Bắt bạch tuộc bằng lồng lưới. Ảnh: Thành Luân
Đầu tiên để bắt được bạch tuộc thì ngư dân sẽ thả những chiếc lồng xuống dưới đáy biển, bạch tuộc sẽ chui vào để trú ẩn nhưng chiếc lồng này chỉ có thể chui vào một chiều chứ không thể quay trở ra.
Bạch tuộc bị kéo lên thuyền sẽ được đem cân lên để phân loại, đối với người Nhật thì thịt bạch tuộc càng ngon nếu con bạch tuộc càng to. Sau đó những đầu bếp sẽ chế biến bạch tuộc ngay khi chúng vừa được đưa lên bờ để đảm bảo sự tươi ngon của thịt.
Chế biến bạch tuộc khổng lồ. Ảnh: Pinterest
Dưới đây là quá trình xử lý một con bạch tuộc khổng lồ nặng tới 40kg, những xúc tu của nó to bằng cổ tay của con người trưởng thành. Đầu bếp sẽ tiến hành cắt riêng phần đầu khỏi các xúc tu, tiếp đến cắt rời từng xúc tu của nó ra.
Bạch tuộc có một hệ thần kinh chuỗi hạch rất phức tạp nên ngay cả khi bị cắt rời đầu và các xúc tu thì các phần bị cắt vẫn có thể chuyển động do 2/3 nơron nằm trong những dây thần kinh ở các tua của nó.
Xem video:
Tận mắt chứng kiến cảnh chế biến làm bạch tuộc khổng lồ