Mặc dù Đà Lạt nổi tiếng là thành phố ngàn hoa với đủ các loại dã quỳ, cẩm tú cầu, ban trắng, phượng tím,... nhưng độ khoảng vài năm gần đây người ta bắt đầu tìm tới các vườn hồng trĩu quả để trải nghiệm cảm giác mới lạ và thích thú hơn việc ngắm hoa gấp ngàn lần.
Đặc biệt vào đầu tháng 9 cho đến hết tháng 12 là thời điểm đẹp nhất để hồng ra quả, nên nhiều hộ gia đình quanh khu vực Dinh Bảo Đại và đèo Mimosa cũng sẽ bắt đầu mở cửa, chào đón các vị khách có nhu cầu vào tham quan, thưởng thức món hồng căng mọng, ngọt nước từ đầu đến cuối mùa.
Hái hồng tươi ngay tại vườn
Đây là hoạt động được các chị em và những gia đình có con nhỏ đặc biệt yêu thích, xem như một ngày dã ngoại trong vườn trái cây, lại có thể tự tay hái từng quả ăn tại chỗ lẫn mang về nhà.
Tuy nhiên tùy vào từng quy định của mỗi vườn mà chi phí cũng khác nhau. Có hộ bán kèm cả phí vào cổng rơi vào khoảng vài chục nghìn một người mà ăn "thả cửa", bao nhiêu hồng cũng được nhưng không được mang về. Có chỗ thoải mái hơn không cần đóng phí, thích thì vào chơi nhưng phải mua hồng mang về để đảm bảo nguồn thu nhập của chủ vườn.
Vườn hồng sai quả, trái nào trái nấy nặng xệ cả cành sà xuống mặt đất nhìn mới đã con mắt làm sao.
Từ tháng 9 đến giữa tháng 11 vườn hồng có đủ lá lẫn quả, xanh xanh, đỏ đỏ xen kỹ trông rất tươi và mát. Nhưng đến cuối tháng 11, đến hết tháng 12 vườn hồng bắt đầu rụng lá, chỉ còn lại cành cây khô và những quả hồng chín mọng cuối mùa. Với một số người thích chụp ảnh nghệ thuật thì đây cũng là nơi và thời điểm tuyệt vời để tới tham quan, làm vài kiểu ảnh mới. Còn không thì lời khuyên dành cho bạn là hãy tranh thủ đến sớm để đảm bảo lúc nào cũng có hồng tươi, ngọt, giòn đạt chất lượng nhất.
Yên tâm là chủ vườn sẽ hướng dẫn cho bạn tận tình cách hái hồng sao cho nhanh mà không làm dập hoặc nát quả.
Đa số hồng hiện tại ở Đà Lạt đều là hồng giòn hoặc hồng trứng, nhưng quả nào lúc chín cũng rất dễ bị "tổn thương" nên bạn nhớ nhẹ tay nhé.
Làm hồng khô tươm mật tại chỗ
Ngoại trừ hồng tươi thì Đà Lạt còn nổi tiếng với món hồng khô. Nhưng khác với cách làm của người Nhật hay Hàn Quốc phơi nguyên quả hồng dưới ánh nắng tự nhiên thì người Đà Lạt sẽ kết hợp cả hai đó là vừa nắng, vừa sấy bằng nhiệt để đảm bảo từng miếng hồng đạt được độ khô nhất định mà không bị mất chất.
Họ sẽ cho bạn xem từng quy trình cần thiết để làm ra món hồng khô chất lượng.
Với cách làm này đỏi hỏi các gia đình/thợ phải có bí quyết lẫn tay nghề tốt, nếu không miếng hồng sẽ bị quá khô hoặc quá ướt. Quan trọng nhất là miếng hồng lúc hoàn thiện phải tươm được mật ngọt khi cắn vào, dậy lên mùi thơm thoang thoảng đặc trưng thì mới gọi là hoàn hảo.
Sau đó xếp từng miếng vào khay rồi cho vào máy sấy.
Cận cảnh miếng hồng trước khi cho vào máy đây.
Và miếng hồng sau khi sấy sẽ có màu sậm hơn, nhưng vẫn rất dẻo và đậm vị nhé.