Khi đi ăn ở các nhà hàng phục vụ món Âu, chúng ta sẽ thường thấy bày sẵn trên bàn ăn một bộ dao, dĩa. Và không giống như bát, đũa của người châu Á rất dễ dùng và hiếm khi nào đặt ra quy tắc, bộ dao dĩa này lại có cách sử dụng riêng biệt theo công dụng của từng món.
Chi tiết cách dùng cũng không khó nhớ lắm và video dưới đây sẽ giúp chúng ta nhé.
Cách dùng bộ dao, dĩa để ăn đồ Âu.
Nguyên tắc dùng bộ dao, dĩa:
- Thìa ngoài cùng bên phải sẽ dùng để ăn súp
- Hai chiếc dao, dĩa kế tiếp dùng ăn salad
- Hai chiếc dao, dĩa trong cùng dùng ăn món chính
- Ly nước lọc để gần sát với mũi dao ăn món chính
- Ly vang để xa hơn nhưng cũng dồn về phía bên phải
Nguyên tắc trên đây là dành cho những thuận tay phải. Vậy thì câu hỏi đặt ra là với những người thuận tay trái thì sao nhỉ, họ làm thế nào với set đồ Âu này đây?
Xin thưa là không có gì khó khăn hết cả, chúng ta chỉ cần chuyển ngược vị trí của các đồ dùng đó sang phía đối diện là đã có thể dùng được bình thường rồi.
Thủ thuật dành cho người thuận tay trái khi đi ăn đồ Âu.
Dụng cụ để ăn đồ Âu có rất nhiều loại, có bàn bày 4 món, 6 món hay thậm chí là 7 món tùy thuộc vào từng hoàn cảnh và các món ăn của bữa tiệc đó. Và có một nguyên tắc chung để dùng đó là khi tay cầm dao cắt thì tay cầm dĩa phải giữ chắc để không bị xô lệch. Khi cắt xong rồi, hãy dùng dĩa lấy từng miếng đồ ăn nhỏ đưa vào miệng.