Có người nói: "Muốn nhìn rõ một người, cứ đãi anh ta một bữa cơm là biết".
Ở một góc độ nào đó, chúng ta có thể đoán ra được phần nào thói quen sinh hoạt, mức thu nhập và kỹ năng giao tiếp của một người thông qua một bữa ăn.
Với sự phát triển của thời đại, chúng ta thường hẹn nhau đi ăn ở bên ngoài thay vì ở nhà, vì vậy, thông qua một bữa ăn, bạn hoàn toàn có thể phần nào thấy được tính cách của một người.
01
Gọi đồ ăn, thấy "thực lực"
Một người có "từng trải" hay không, từ khoảnh khắc anh ta cầm menu lên là đã có thể đoán định ra được phần nào.
Cách đây nhiều năm, tôi có đi ăn với một nhóm bạn. Khi ấy, một món ăn có tên "kiến leo cây" đã khiến tôi bị thu hút, tôi rất muốn biết đây là món ăn gì, nhưng lại ngại không dám nói.
Sau đó tôi mới biết món ăn này gồm có miến, lòng đỏ trứng muối và cua xào với nhau, không có gì đặc biệt cả.
Rất nhiều nhà hàng cao cấp hay khách sạn sẽ đặt cho món ăn vô cùng bình thường một cái tên rất mỹ miều để thu hút người tới ăn. Nếu một ai đó ít khi đi ra ngoài ăn, khi nhìn tên món ăn, khó tránh khỏi việc bị "đơ", hoàng mang, không biết có nên gọi hay không.
Một cậu bạn trong bữa tối hôm đó kể lại một trải nghiệm của mình rằng: có một lần, có một người gọi một bát có tên là "sầu", món đó cũng không phải ít tiền. Đợi tới khi thức ăn được mang ra mới phát hiện đó là một bát nước lọc, vì vậy mà đã khá bất ngờ, xen lẫn thất vọng, vội tìm ông chủ đòi đổi món.
Thông thường mà nói, những người hay đi tham gia các bữa tiệc sẽ có thu nhập cao hơn một chút, các mối quan hệ rộng hơn, vì vậy, họ sẽ quen với thực đơn hay tên các món ăn hơn.
Một người có tiền, có địa vị, không phải họ thích ăn chơi, chỉ là họ không thể tránh được các bữa tiệc. Còn những người mà tiềm lực kinh tế không quá mạnh, cơ hội của họ sẽ ít hơn, và những bữa ăn cũng thường không phải ở trong các nhà hàng cao cấp hay khách sạn.
02
Kính rượu, thấy EQ
Phần lớn các bữa ăn đều không thể thiếu được rượu.
Ở khu vực tôi sinh sống có một thói quen, đó là sau khi vào mâm, trước tiên phải cùng nhau uống 3 chén, sau đó mới bắt đầu chúc rượu nhau, cuối cùng lại cùng nhau uống một chén gọi là "chén đỏ".
Kính rượu thường bắt đầu từ khi nhập tiệc cho tới khi kết thúc bữa ăn.
Có những người khi chúc rượu thường ưu tiên chúc những người có tiền trước, nhưng thực ra, chúc rượu không chỉ nên chỉ để ý tới những người có tiền có thế, mà còn cần phải để ý tới thói quen của người đó, để tránh tạo ra những tình huống ngại ngùng. Những người hay ngồi ở trong góc thì thường không quá thu hút sự chú ý, nhưng trong giao tiếp hàng ngày, họ lại là những người vô cùng có ích.
Chẳng hạn, một giám đốc lớn đưa thư ký đi tham gia tiệc cùng, vậy thì thư ký mới là người làm những chuyện cụ thể, bạn muốn bàn nên chuyện thì tất nhiên cũng cần phải thông qua họ.
Người thông minh đều biết nên "dâng hương miếu vắng", biết đánh giá cao những người "không thu hút cho lắm". Có thể làm quen được với người cần làm quen chỉ qua một bữa tiệc.
Khi chúc rượu, tìm kiếm đề tài nói chuyện cũng rất quan trọng. Nếu lỡ nói điều gì đó không hay hay không tìm được tiếng nói chung thì những người ngồi xung quanh cũng sẽ rất ngại ngùng. Tránh những đề tài quá riêng tư, tránh động vào những chuyện không nên động của người khác, cũng đừng tâng bốc nịnh nọt quá lộ liễu, càng không nên có những hành động không đúng mực…
Những người xuề xòa, nói chuyện lớn tiếng, không biết giữ ý giữ tứ, rõ ràng là những người có EQ thấp.
03
Thanh toán, thấy "nhân phẩm"
Có một câu chuyện cười như thế này:
Có một nhóm thanh niên tụ tập ăn uống với nhau.
Có người ăn được vài miếng liền giả vờ nghe điện thoại rồi rời đi; có người uống được vài ly rồi giả vờ say, xin về trước; có người đi vào nhà vệ sinh rồi không thấy quay lại nữa… Sau cùng, chỉ còn lại đúng người thật thà nhất trong nhóm cứ ngồi ở đó, đợi một lúc lâu sau, anh ta đành phải rút ví ra thanh toán hóa đơn.
Tất nhiên, phần lớn chúng ta cũng không thiếu thốn tới mức khi đã đi ăn uống lại không có đủ tiền để mời mọi người một bữa, chỉ là chúng ta không muốn bỏ tiền ra mà thôi.
Bữa tiệc như nào thì nên thanh toán ra sao cũng cần phải rõ ràng. Chẳng hạn, ai đó sinh nhật mời mọi người đi ăn, vậy thì bản thân sẽ là người thanh toán, nhưng nếu bạn bè tụ tập thỉnh thoảng rủ nhau đi ăn một bữa, vậy thì tốt nhất là nên chia đều.
Người chỉ biết đi ăn, không bao giờ chịu thanh toán, dù anh ta có tiền hay không thì nhân cách của anh ta cũng là điều nên xem lại. Những người "khôn lỏi" như vậy, sẽ không thể giữ được mối quan hệ nào dài lâu.
Người chững chạc, đáng tin cậy thường là người chủ động thanh toán, hơn nữa họ cũng luôn rất điềm đạm, sẽ không to tiếng khoe mẽ rằng tôi là người thanh toán.
04
Sau bữa ăn, thấy "chân tình"
Phần lớn mọi người sau khi ăn uống xong sẽ về nhà.
Thực ra, sau một bữa tiệc, mọi người về nhà bằng cách nào, có an toàn về tới nhà hay không, là một vấn đề rất đáng được quan tâm.
Vài ngày trước, một người bạn của tôi, sau khi tham gia một bữa tiệc nhất quyết đi chiếc xe chở hàng ba bánh của mình về, trên đường về, mơ mơ hồ hồ thế nào đã dừng lại, ngồi bệt xuống đường nghỉ ngơi.
May mắn gặp được người tốt, họ liên hệ với người nhà nên không có hậu quả nghiêm trọng nào xảy ra.
Cậu bạn uống say, ở nhà nghỉ ngơi 2 ngày, nhưng mấy người hôm đó uống rượu cùng chỉ gọi điện thoại hỏi thăm tình hình, không ai tới nhà thăm, hay đứng ra nhận trách nhiệm cho việc này.
Đi ăn uống với nhau, mục đích là để gắn kết tình cảm, mở rộng các mối quan hệ. Nếu buông chén rượu xuống rồi quên mất tình cảm, vậy thì rồi cũng sẽ trở thành người dung, nếu đã vậy thì những bữa rượu như vậy có tác dụng gì?
Người thực sự có cái tình, sẽ biết suy nghĩ cho mọi người. Bạn lái xe tới, nếu đã uống rượu vậy thì tìm cách khác, đừng để say rồi mà vẫn lái xe; ai ở xa quá thì nên sắp xếp một chiếc xe đưa đón, hoặc nghỉ lại tạm một đêm ở một khách sạn gần đó; hoặc khoảng nửa tiếng sau khi tan tiệc, gọi điện thoại hỏi thăm xem tất cả mọi người có về nhà an toàn hay không, đảm bảo không có gì không hay xảy ra.
05
Tuyệt đối đừng xem nhẹ những bữa tụ tập liên hoan nhỏ bé, bởi ở đó hàm chứa rất nhiều vấn đề to lớn. Cùng nhau ăn uống rồi, tình cảm tự nhiên sẽ tốt hơn, còn nếu chỉ đơn giản là đi để khoe mẽ rằng ta đây nhiều bạn, vậy thì tốt nhất là đừng nên đi.
Mỗi một lời nói, một hành động của một người trong và cả sau bữa tiệc, một phần nào đó cũng cho thấy được mặt tính cách chân thật nhất của họ hàng ngày.
Một người đàn ông chững chạc là người có khả năng kiểm soát những bữa tiệc, có thể để ý tới từng người trên bàn tiệc, và cũng có thể khống chế được tửu lượng của mình.
Ngược lại, những người không đáng tin cậy chỉ biết mình, không biết giữ ý giữ tứ, không biết ăn trông nồi ngồi trông hướng, không để ý tới những người xung quanh.
Ăn uống gặp mặt với người khác ra sao cũng là một môn khoa học, bất kể là đi ăn bên ngoài với ai hay ăn uống ở nhà cùng với những người thân thiết.