8 điều có thể bạn chưa biết về ẩm thực Việt

Thanh Hương | 12-02-2023 - 16:23 PM

Món bánh canh xứ Quảng - một trong những niềm tự hào của ẩm thực miền Trung.

(Tổ Quốc) - Hãy cùng xem 8 điều bí ẩn trong ẩm thực Việt này là những gì từ Hannah Stephenson - một cây bút của chuyên trang du lịch The Culture Trip nhé.

Ẩm thực Việt là một trong những điều thú vị nhất của quốc gia này. Nó vừa phức tạp, năng động lại thường gây bất ngờ và chẳng bao giờ nhàm chán. Phở và nem là những thứ đã quá nổi tiếng, nhưng ngoài ra, còn rất nhiều những món ăn khác mà bạn không nghĩ tới. Và đây là 8 điều mà bạn có thể chưa biết về ẩm thực của Việt Nam.

1. Ngũ vị - triết lý về sự cân bằng

8 điều có thể bạn chưa biết về ẩm thực Việt: Có 1 món nhiều người nước ngoài không dám thử - Ảnh 1.

Cũng giống như nhiều nền ẩm thực khác ở châu Á, ẩm thực của Việt Nam cũng bị ảnh hưởng phần nào bởi quan niệm về Ngũ hành. Những triết lý này nhấn mạnh tầm quan trọng của sự cân bằng giữa 5 yếu tố để duy trì sự khỏe mạnh và hạnh phúc của con người. Ẩm thực Việt Nam là sự kết hợp cẩn trọng giữa 5 vị: chua, ngọt, mặn, cay và đắng. Điều này cũng có nghĩa là khi thưởng thức các món ăn của dải đất hình chữ S, bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng sống động, thú vị và khó quên.

2. Bữa sáng thường là các món mặn

8 điều có thể bạn chưa biết về ẩm thực Việt: Có 1 món nhiều người nước ngoài không dám thử - Ảnh 2.

Các món ăn sáng ở Việt Nam chủ yếu là các món có vị mặn. Bạn sẽ ít thấy người Việt ăn các món ngũ cốc chứa đường vào buổi sáng. Họ thường dậy từ rất sớm và cần một nguồn năng lượng dồi dào cho một ngày làm việc, nên các món sáng phổ biến ở đây thường là những món ăn có nước, nóng hổi như phở, bún, mỳ, cơm tấm hoặc bánh mỳ kẹp có nhân là thịt, trứng...

3. Chè là món tráng miệng phổ biến nhất

8 điều có thể bạn chưa biết về ẩm thực Việt: Có 1 món nhiều người nước ngoài không dám thử - Ảnh 3.

Với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam, thật không ngạc nhiên khi người ta có xu hướng lựa chọn các món tráng miệng mát lạnh và có nhiều nước, ví dụ như các món chè, điển hình như chè đậu đen cốt dừa chẳng hạn. Một số loại chè ngon miệng khác phải kể tới bao gồm chè đậu đỏ, chè chuối, chè bắp, chè ba màu...

Ngoài việc là món tráng miệng thì các món chè cũng được người Việt Nam coi như một món ăn vặt được nhiều người ở các lứa tuổi khác nhau yêu thích.

4. Sự khác biệt giữa các vùng miền

8 điều có thể bạn chưa biết về ẩm thực Việt: Có 1 món nhiều người nước ngoài không dám thử - Ảnh 4.

Món bánh bột lọc nổi tiếng ở Huế.

Ẩm thực Việt Nam ở 3 miền Bắc - Trung - Nam có những sự khác biệt rất thú vị và do đó cũng là nét riêng không thể trộn lẫn, là niềm tự hào của mỗi một vùng miền. Ví dụ như ở miền Bắc, đồ ăn thường ít cay hơn và người ta sử dụng nhiều hạt tiêu hơn là ớt. Đây cũng là nơi sản sinh ra món bún chả huyền thoại đã được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và đầu bếp nổi tiếng người Mỹ Anthony Bourdain cùng nhau nếm thử vào năm 2016.

Trong khi đó, ẩm thực miền Trung mà đặc trưng nhất là ẩm thực Huế lại là sự hòa trộn phức tạp của các hương vị cay nồng quyến rũ cùng sự tinh tế đặc trưng. Còn ẩm thực của miền Nam thì thường có xu hướng ngọt hơn, và sự màu mỡ của mảnh đất ở phía Nam này cũng có nghĩa là các loại rau thơm cũng được sử dụng nhiều hơn.

5. Tiết canh là đặc sản

8 điều có thể bạn chưa biết về ẩm thực Việt: Có 1 món nhiều người nước ngoài không dám thử - Ảnh 5.

Tiết canh là một món đặc sản của Việt Nam, được làm từ tiết vịt hoặc lợn kết hợp cùng với thịt, lạc, rau thơm, có vị ngậy, chua và mát. Vì món ăn có tính hàn nên người ăn cũng thường ăn cùng ớt và các loại rau thơm. Bạn có thể mua tiết canh ở các quán bán trên đường hoặc ăn trong những dịp lễ hội, ví dụ như Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, vì món ăn được làm từ tiết nên không phải người nước ngoài nào cũng dám thử món ăn này.

6. Văn hóa cà phê

8 điều có thể bạn chưa biết về ẩm thực Việt: Có 1 món nhiều người nước ngoài không dám thử - Ảnh 6.

Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 trên thế giới (số liệu năm 2022) nên không ngạc nhiên khi văn hóa cà phê phát triển vô cùng mạnh mẽ ở quốc gia này và bạn có thể thưởng thức cà phê ở bất cứ đâu, từ các nhà hàng sang trọng cho đến các quán trên vỉa hè hay thậm chí là từ những người bán cà phê dạo. Một trong những cách thưởng thức phổ biến và dễ uống nhất là pha cà phê cùng sữa đặc và cho đá vào, còn gọi cà phê sữa đá hay cà phê nâu đá.

7. Trứng vịt lộn

8 điều có thể bạn chưa biết về ẩm thực Việt: Có 1 món nhiều người nước ngoài không dám thử - Ảnh 7.

Trứng vịt lộn (người miền Nam gọi là hột vịt lộn) cũng là một món ăn đường phố rất nổi tiếng ở Việt Nam (cũng như một số quốc gia Đông Nam Á khác). Người ta yêu thích món ăn này không chỉ ở vị ngon của nó mà vì nó còn rất giàu dinh dưỡng, phù hợp cho nhiều đối tượng như phụ nữ có thai, người mới ốm dậy cần bổ sung năng lượng.

8. Nước mắm

8 điều có thể bạn chưa biết về ẩm thực Việt: Có 1 món nhiều người nước ngoài không dám thử - Ảnh 8.

Nước mắm là một thành tố quan trọng trong ẩm thực Việt. Nó vừa được dùng để làm gia vị ướp, vừa được dùng để chấm trực tiếp các món luộc, chiên và giúp món ăn trở nên thăng hoa. Một số món ăn dù món ăn có ngon đến mấy mà thiếu nước mắm thì cũng không thể hoàn hảo, ví dụ như nem, bún chả, thịt luộc... 

Hannah Stephenson là một tác giả tới từ Anh, rất yêu thích việc viết lách, đi du lịch cũng như nghiên cứu và tìm hiểu sâu về các nền văn hóa của những quốc gia trên thế giới.

Tác giả Hannah Stephenson của The Culture Trip.

Cách đây 5 năm, Hannah bắt đầu cộng tác với The Culture Trip và trở thành một cây viết được yêu thích của chuyên trang du lịch này./.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM