Không chỉ các công trình kiến trúc, ẩm thực Singapore cũng chứa đựng chiều sâu lịch sử với nhiều nét văn hóa đặc trưng và có sự giao thoa với các quốc gia khác trên thế giới. Đến Singapore, bạn chẳng cần ăn hết một bữa no nê, chỉ cần ghé thăm những hàng quán bán đồ ăn vặt lâu đời là đã có thể nếm trọn những hương vị truyền thống làm nên tuổi thơ của người bản xứ.
Nhâm nhi món bánh Chwee Kueh ngon "nức tiếng" của tiệm Ghim Moh Chwee Kueh
Đứng đầu trong danh sách những món ăn vặt độc đáo là món bánh gạo ăn với củ cải khô mang tên Chwee Kueh. Bánh Chwee Kueh có hình dạng và cách bày trí tương tự món bánh bèo ở Việt Nam, được hấp nóng hổi để sẵn sàng phục vụ bữa sáng của mọi người.
Ở Singapore, Ghim Moh Chwee Kueh là một trong những "cửa tiệm Chwee Kueh huyền thoại" để bạn thưởng thức món bánh gạo đúng vị bản xứ. Nhờ lưu giữ công thức gia truyền từ những năm 1959, Chwee Kueh tại tiệm Ghim Moh Chwee Kueh mềm nhưng không quá ngấy, vừa vặn để thưởng thức chung với chút củ cải khô và ớt. Đặc biệt, chủ tiệm còn sử dụng tỏi và mỡ lợn thay vì dầu thực vật để giúp củ cải khô thơm hơn và củ cải sử dụng cũng là loại dai hơn bình thường. Thêm nữa, gia vị và tương ớt của cửa tiệm này cay và đậm đà hơn những nơi khác nên món bánh Chwee Kueh của tiệm Ghim Moh Chwee Kueh luôn có hương vị đặc sắc hơn những nơi khác.
Chỉ với 2 SGD cho 4 chiếc bánh gạo, bạn có thể trải nghiệm hương vị ẩm thực được lưu giữ qua thời gian và ký ức của nhiều người Singapore - Ảnh Ghim Moh Chwee Kueh.
- Địa chỉ: 20 Ghim Moh Road, stall #01-54, Singapore 270020
- Giờ mở cửa: 6 giờ 15 sáng đến 6 giờ 30 hằng ngày
- Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100043398896916
Đắm chìm với hương vị bánh Sachima thủ công ở tiệm Pan Ji Cooked Food
Những ai là "fan" của các món ăn vặt có vị ngọt chắc chắn không thể bỏ qua Sachima. Đây là món ăn vặt lâu đời được chế biến từ bột chiên giòn kết hợp với đường mạch nha và xi-rô, có nguồn gốc từ Mãn Châu (Trung Quốc) vào những năm 1600.
Ngày nay, hầu hết bánh Sachima mà bạn dễ dàng tìm thấy tại Singapore đều được sản xuất tại nhà máy. Tuy nhiên, nếu muốn thưởng thức hương vị truyền thống, bạn vẫn có thể tìm thấy một vài cửa hàng thủ công, đơn cử như hiệu bánh Pan Ji Cooked Food - địa chỉ hiếm hoi phục vụ những món ăn vặt kiểu cũ hoàn toàn được chế biến thủ công từ năm 1983.
Những chiếc bánh Sachima tại đây được chính tay ông Poon – chủ tiệm Pan Ji Cooked Food thực hiện thủ công qua từng công đoạn, từ nhào bột, tạo hình bánh đến chiên giòn rồi phủ lên một lớp đường mạch nha sánh mịn óng ánh và cắt thành từng kích cỡ phù hợp để thực khách dễ dàng thưởng thức. Check in Pan Ji Cooked Food trong chuyến food tour tại Singapore, chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm ẩm thực thú vị với món bánh Sachima đấy.
Tại Pan Ji Cook Food, du khách có thể tìm thấy chiếc bánh Sachima phù hợp với khẩu phần của mình theo ba kích cỡ nhỏ, vừa và lớn với mức giá lần lượt là 2,8 SGD, 5,5 SGD và 6,5 SGD - Ảnh Carl Neo (Facebook).
- Địa chỉ: 335 Smith Street, # 02-78, Chinatown Complex, Singapore 050335
- Giờ mở cửa: 8 giờ sáng đến 3 giờ chiều hàng ngày
Thỏa mãn vị giác với món Putu piring nóng tại chuỗi cửa hàng Haig Road Putu Piring
Một món ăn vặt khác mang hương vị quyến rũ đến mức những người không "hảo ngọt" cũng phải xiêu lòng là món bánh gạo hấp Putu Piring. Món bánh này cũng được làm từ bột gạo nhưng kết hợp thêm nhân thốt nốt đun chảy bên trong, cùng một lớp dừa nạo bao phủ bên ngoài vô cùng thơm ngon. Thú vị hơn, bánh Putu Piring là một món ăn sáng quen thuộc của người Mã Lai. Loại bánh này cũng thường được phục vụ trong các dịp lễ hội như Hari Raya Aidilfitri tổ chức vào cuối tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.
Để tận hưởng những chiếc bánh Putu Piring ngon đúng điệu Singapore, bạn hãy ghé đến chuỗi cửa hàng Haig Road Putu Piring có tuổi đời lên đến 37 năm. Đây là hiệu bánh quá quen thuộc với hầu hết người dân bản xứ, mỗi ngày có thể bán ra đến 7.000 miếng bánh Putu Piring.
Với giá chỉ 2,5 SGD cho 5 chiếc bánh mang hương vị truyền thống, mỗi phần Putu piring hứa hẹn sẽ dễ dàng thỏa mãn vị giác của nhiều du khách - Ảnh Haig Road Putu Piring.
- Địa chỉ: Haig Road Food Centre. Block 14 Haig Road # 01-07, Singapore 430014.
- Giờ mở cửa: 11 giờ sáng – 10 giờ tối hàng ngày
- Thông tin liên lạc: https://www.facebook.com/haigroadputupiring/
* Lưu ý: Haig Road Putu Piring có 04 chi nhánh với giờ mở cửa khác nhau. Để tránh "chậm nhịp" ăn uống trong chuyến du lịch của mình, hãy kiểm tra kỹ lưỡng trên trang thông tin của cửa hàng.
Thưởng thức nhiều hương vị Vaida ở tiệm Gina’s Vadai
Nếu bạn là một "tín đồ món chiên" đích thực, khi du lịch đến Singapore, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món bánh Vadai chiên ngập dầu với phần bột được chế biến từ đậu gà, hành tây, ớt xanh, lá cà ri và tôm chiên giòn nguyên con.
Tại Singapore, tiệm bánh gia đình Gina’s Vadai với "thâm niên" gần bốn thập kỷ (37 năm) là địa điểm thưởng thức bánh Vadai đúng điệu với giá cả phải chăng, hứa hẹn sẽ chinh phục vị giác của bạn ngay từ lần đầu nếm thử. Đến với Gina’s Vadai, bạn có thể dễ dàng tìm thấy bánh Vadai tôm được chiên vàng giòn rụm với giá với chỉ 1,2 SGD, bánh Vadai phô mai hấp dẫn với giá 2 SGD hay Vadai đậu phụ mới lạ với giá chỉ 1 SGD.
Vadai không chỉ là món ăn vặt đặc sắc của người Singapore mà còn mang ý nghĩa tôn giáo và được dùng làm thức ăn trong các lễ hội của người Hindu như Deepavali - Ảnh Gina’s Vadai
- Địa chỉ: 271 Onan Road, Dunman Food Centre, Singapore 424768; +65 8112 5286
- Giờ mở cửa: 10 giờ sáng - 6 giờ chiều (Thứ Ba đến Chủ Nhật), đóng cửa vào thứ Hai
- Website: http://www.ginasvadai.com/
Ẩm thực truyền thống đặc sắc luôn là một trong những yếu tố giúp du khách có được chuyến du lịch thú vị và đáng nhớ. Trong hành trình khám phá Singapore sắp tới, bạn hãy dành thời gian đến những địa chỉ trên để tận hưởng những món ăn vặt vừa ngon vừa rẻ này nhé!