Muốn giảm cân hoặc giữ cân nặng ở mức độ ổn định, phải hạn chế đồ ngọt nói chung và bánh ngọt nói riêng là điều tất cả chúng ta đều biết. Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là bạn phải hoàn toàn từ bỏ niềm đam mê với bánh ngọt.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 3 công thức làm bánh ngọt cho người ăn kiêng cực đơn giản, chẳng cần lò nướng hay nồi chiên không dầu vẫn làm được.
1. Tiramisu đậu hũ, yến mạch
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm tiramisu đậu hũ, yến mạch
1 cây đậu hũ non (150gr), 40gr yến mạch nguyên hạt/cán dẹt, 1 quả chuối chín, 1 hộp sữa chua không đường, 250ml sữa tưoưi không đường, 10ml mật ong, 10gr bột cà phê, bột cacao (số lượng tùy thích)
Cách làm tiramisu đậu hũ, yến mạch
- Bước 1: Nấu yến mạch
Bạn hòa tan 10gr bột cà phê nguyên chất với 100ml nước nóng. Sau đó, cho vào nồi 40gr yến mạch nguyên hạt/cán dẹt, 150ml sữa tươi không đường, phần cà phê vừa pha, 10ml mật ong. Vừa đun vừa khuấy trên lửa nhỏ cho đến khi yến mạch nở mềm, quện với sữa và cà phê thành hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.
- Bước 2: Làm kem đậu hũ
Bạn cho vào máy xay 1 cây đậu hũ non, 1 hộp sữa chua không đường, 1 quả chuối chín, phần sữa tươi không đường còn lại. Bấm máy và xay nhuyễn hỗn hợp.
- Bước 3: Hoàn thành món bánh tiramisu đậu hũ, yến mạch
Bạn dàn đều hỗn hợp yến mạch vào khuôn, cứ 1 lớp yến mạch xen kẽ 1 lớp hỗn hợp đậu hũ. Sau đó, cho khuôn bánh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng, rồi lấy ra và rắc bột cacao lên là có thể thưởng thức được rồi.
2. Bánh mousse xoài, yến mạch
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh mousse xoài, yến mạch
100gr bột yến mạch, 2 hộp sữa chua không đường, 200gr xoài chín, 250ml sữa tươi không đường, 250ml nước cốt dừa, 2 lá gelatin, đường ăn kiêng (không bắt buộc, số lượng tùy thích)
Cách làm bánh moussse xoài, yến mạch
- Bước 1: Trộn cốt bánh
Bạn cho 2 lá gelatin vào cốc cùng 15-20ml nước và ngâm khoảng 3-4 phút để gelatin nở mềm. Xoài đem gọt vỏ, bỏ hạt và cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Cho vào bát: 100gr bột yến mạch, 2 hộp sữa chua không đường và phần xoài đã xay nhỏ và trộn đều.
Tiếp theo, bạn cho vào nồi 250ml sữa tươi không đường, 250ml nước cốt dừa, 30gr đường ăn kiêng (nếu thích) và phần gelatin đã ngâm nở. Bật bếp, vừa đun vừa khuấy hỗn hợp trên lửa vừa cho tới khi hỗn hợp nóng lên, xuất hiện bọt khí thì tắt bếp.
Giờ thì bạn trộn hỗn hợp sữa, nước cốt dừa vừa đun với hỗn hợp xoài, yến mạch là hoàn thành xong phần cốt bánh.
- Bước 2: Ủ lạnh bánh
Bạn lót 1 lớp giấy nến vào khuôn rồi đổ hỗn hợp cốt bánh đã trộn vào và dàn đều. Sau đó, cho khuôn đựng cốt bánh vào ngăn mát tủ lạnh, để khoảng 3-4 tiếng. Cuối cùng, lấy bánh ra và cắt thành miếng nhỏ là có thể thưởng thức được rồi!
3. Bánh sữa chua nướng
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh sữa chua nướng
2 hộp sữa chua ít/có đường, 4 quả trứng gà, 20gr bột bắp
Cách làm bánh sữa chua nướng
- Bước 1: Trộn cốt bánh
Bạn cho vào bát 2 hộp sữa chua cùng 4 quả trứng gà, dùng phới lồng đánh bông hỗn hợp.
Tiếp theo, bạn rây qua rây lọc 20gr bột bắp vào hỗn hợp sữa chua, trứng. Nhẹ nhàng khuấy đều để bột bắp quện vào hỗn hợp sữa chua, trứng.
- Bước 2: Nướng bánh
Bạn làm nóng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng ở mức nhiệt 200 độ trong 3 phút. Trong thời gian đợi làm nóng nồi chiên/lò nướng, bạn lót 1 lớp giấy nến vào lòng khuôn rồi đổ hỗn hợp cốt bánh đã trộn vào.
Nướng bánh ở mức nhiệt 200 độ trong 15 phút. Cuối cùng, cắt bánh thành miếng nhỏ là có thể thưởng thức được rồi.
Trên đây là 3 món bánh ăn kiêng mà bạn có thể tham khảo. Cả 3 loại bánh đều được làm từ những loại trái cây ít đường và không chứa quá nhiều tinh bột nên bạn có thể yên tâm thưởng thức mà không sợ tăng cân.
Chúc bạn thành công với 3 món bánh ăn kiêng này nhé!