Xuất hiện điểm kẹt xe trong sân bay Tân Sơn Nhất, hành khách mất 30 phút mới ra khỏi sân bay

Tứ Quý | 17-09-2022 - 14:57 PM

(Tổ Quốc) - Làn đón xe công nghệ D1 và D2 trong nhà xe TCP thường xuyên trong tình trạng ùn tắc cục bộ do lối thoát bị “nút thắt cổ chai” tại trạm thu phí khiến hành khách phải mất hơn 30 phút mới ra khỏi sân bay.

Những ngày qua, tài xế xe công nghệ và hành khách liên tục than phiền vì mất quá nhiều thời gian mới ra khỏi sân bay Tân Sơn Nhất do bị kẹt xe… trong nhà giữ xe TCP tại ga quốc nội.

Theo ghi nhận thực tế, nhu cầu đi lại bằng taxi và xe công nghệ của hành khách luôn tăng cao. Mỗi chuyến bay hạ cánh, hành khách lỉnh kỉnh vali nối đuôi nhau ra đón xe taxi và xe công nghệ để về nhà nên cả hai khu vực dành cho các phương tiện này luôn nhộn nhịp.

Tuy nhiên, làn đón xe taxi vẫn thưa thớt hơn nhiều so với làn đón xe công nghệ. Vào thời gian bình thường thậm chí thông thoáng, ít hành khách đứng chờ.

Xuất hiện điểm kẹt xe trong sân bay Tân Sơn Nhất, hành khách mất 30 phút mới ra khỏi sân bay  - Ảnh 1.

Hành khách ngồi chờ khá lâu để đón xe công nghệ về nhà

Trong khi đó, làn đón xe công nghệ là làn D1 và D2 luôn tấp nập hành khách, xe công nghệ cũng ra vào liên tục dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông ngay trong nhà giữ xe.

"Mặc dù vào giờ thấp điểm vẫn xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ tại làn đón xe công nghệ, còn giờ cao điểm thì khỏi nói, kẹt không lối thoát luôn, xe ra không được vào đón khách cũng bế tắc", anh Hà (tài xế BeCar) chia sẻ.

Còn anh Cường (tài xế GrabCar) cho biết, trước đây vào đón khách xe công nghệ có 2 lối ra hai bên nên không bị ùn ứ, còn bây giờ chỉ có một lối ra nên thường xuyên bị kẹt xe.

Xuất hiện điểm kẹt xe trong sân bay Tân Sơn Nhất, hành khách mất 30 phút mới ra khỏi sân bay  - Ảnh 2.

Hành khách đi xe công nghệ tăng nhưng thường làn đón xe công nghệ thường xuyên bị ùn ứ khiến nhiều người mất nhiều thời gian mới ra khỏi sân sân bay

"Hai làn xe công nghệ nhưng lối ra chỉ có một đó là ngay trạm thu phí. Từ 2 làn nhập thành 1 làn để ra khỏi nhà xe nên hay xảy ra kẹt xe lắm. Hầu như ngày nào cũng như thế này, xe xếp hàng dài, đón khách rất khó khăn. Tôi hay đón khách ở sân bay và mất khoảng 30 phút mới ra khỏi sân sân bay vì kẹt xe ngày trong nhà xe này", anh Cường nói với vẻ mệt mỏi, ngán ngẩm.

Xuất hiện điểm kẹt xe trong sân bay Tân Sơn Nhất, hành khách mất 30 phút mới ra khỏi sân bay  - Ảnh 3.

Tài xế Cường than phiền vì thường xuyên mất quá nhiều thời gian mới ra khỏi sân bay

Theo anh Cường, trước đây tại cuối làn D1 có đặt trạm thu phí giữ xe, tài xế chỉ việc thanh toán 25.000 đồng rồi di chuyển thẳng ra ngoài đường nội bộ để ra cổng sân bay. Còn hiện tại trạm thu phí này được dỡ bỏ và dời ra bên ngoài nhà giữ xe, ngay khúc cua giao cắt dẫn đến "nút thắt cổ chai".

Qua ghi nhận, lối ra của làn D1, D2 có một trạm thu phí giao cắt với lối xe máy di chuyển nội bộ tạo khúc cua 90 độ, hình thành 'nút thắt cổ chai'. Từ đó, hai dòng xe công nghệ dồn lại, chụm vào nhau ngay khúc cua, rất dễ va quẹt nhau.

Xuất hiện điểm kẹt xe trong sân bay Tân Sơn Nhất, hành khách mất 30 phút mới ra khỏi sân bay  - Ảnh 4.

Làn D1 và D2 thường xuyên bị ùn ứ xe công nghệ do lối ra bị "nút thắt cổ chai"

Do chỉ có một lối thoát nên tài xế nào chen trước thì ra trước để lần lượt từng xe làm thủ tục qua trạm thu phí giữ xe bằng thủ công khiến dòng xe ùn dài, khó khăn di chuyển. Thậm chí, vào giờ cao điểm kẹt xe ra tới ngoài bãi đệm (trước nhà xe TCP, gần đường Trường Sơn).

Anh Tuấn Sỹ (hành khách đi xe công nghệ) cũng than phiền: "Xe công nghệ ùn ứ liên tục nên mỗi lần gọi tài xế rất mệt mỏi do các ký hiệu tại điểm đoán rất khó thấy. Nhiều khi tài xế vào nhưng cũng không rõ vị trí đứng để chờ khách nên hai bên mất nhiều thời gian để tìm thấy nhau. Khách đi xe công nghệ khá đông nhưng điểm đón thường xuyên bị ùn ứ như thế này khiến tôi rất mệt mỏi, trước đây mất khoảng 10 – 15 phút để rời khỏi sân bay, bây giờ mất tầm 30 – 40 phút".

Liên quan đến vấn đề này, đại diện nhà giữ xe TCP cho biết, do số lượng xe công nghệ bất ngờ tăng mạnh khiến tình trạng kẹt xe tại làn D1, D2. Để giải quyết vấn đề này, đơn vị này đã nhanh chóng bố trí bãi đậu xe trước nhà để xe TCP làm bãi đệm, phân luồng xe phù hợp với nhịp ra vào, tránh ùn tắc cục bộ.

Kẹt xe kéo dài tại làn D1 và D2 khiến hành khách và tài xế mất hơn 30 phút mới ra khỏi sân bay Tân Sơn Nhất 

Về việc tài xế phản ánh bị hành thêm bởi thủ tục qua các trạm thu phí, phía nhà giữ xe TCP cho biết, phương tiện vào sân bay khá đa dạng ngoài xe công nghệ còn có xe cá nhân, xe taxi, xe hợp đồng nên khi di chuyển vào nhà giữ xe đều được đối xử bình đẳng như nhau.

"Khi ô tô vào nhà giữ xe thì đều là khách hàng đến giữ xe và chúng tôi phát thẻ vào và đầu ra sẽ thu lại cùng phí giữ xe. Trong 25.000 đồng phí thu bao gồm 15.000 đồng phí giữ xe, phần còn lại là thu hộ cho phía Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất là phí ra vào sân bay", đại diện nhà xe TCP nói.

Theo đại diện nhà xe TCP, việc thu hộ phí ra vào sân bay là giúp tài xế tiết kiệm thời gian làm thủ tục khi qua trạm thu phí. Tài xế chỉ dừng lại đưa hóa đơn để nhân viên trạm thu phí kiểm tra và không thanh toán thêm phí nào nữa. 

Xuất hiện điểm kẹt xe trong sân bay Tân Sơn Nhất, hành khách mất 30 phút mới ra khỏi sân bay  - Ảnh 6.

Tài xế xe công nghệ gặp khó khăn khi đón khách vì ùn ứ tại làn D1. Một tài xế khá mệt mỏi khi liên tục gọi điện để hướng dẫn khách đến điểm đón

Xuất hiện điểm kẹt xe trong sân bay Tân Sơn Nhất, hành khách mất 30 phút mới ra khỏi sân bay  - Ảnh 7.

Kẹt xe trong làn D1 và D2 khiến hành khách đi bộ đón xe cũng gặp khó khăn

Xuất hiện điểm kẹt xe trong sân bay Tân Sơn Nhất, hành khách mất 30 phút mới ra khỏi sân bay  - Ảnh 8.

Khúc cua 90 độ "nút thắt cổ chai" tại lối ra khỏi nhà xe TCP

Xuất hiện điểm kẹt xe trong sân bay Tân Sơn Nhất, hành khách mất 30 phút mới ra khỏi sân bay  - Ảnh 9.

Lối ra của xe công nghệ luôn bị ùn ứ như thế này

Xuất hiện điểm kẹt xe trong sân bay Tân Sơn Nhất, hành khách mất 30 phút mới ra khỏi sân bay  - Ảnh 10.

Từ 2 làn xe công nghệ khi thoát ra nhà xe thì nhập thành 1 làn qua trạm thu phí dẫn đến tình trạng ùn tắc kéo dài

Xuất hiện điểm kẹt xe trong sân bay Tân Sơn Nhất, hành khách mất 30 phút mới ra khỏi sân bay  - Ảnh 11.

Trong khi đó làn đón taxi thông thoát, lối ra không bị ứ cục bộ như làn xe công nghệ