Xem The Good Doctor để được "bác sĩ tự kỷ" chữa lành, để hiểu vì sao đây là phim y khoa hot nhất hiện tại

Hieuthuba | 24-07-2021 - 23:46 PM

(Tổ Quốc) - The Good Doctor khiến khán giả dễ xem, dễ thấm - hay thậm chí nhiều người còn khoe là họ xem trong lúc đang ăn cơm.

Đã ra mắt từ năm 2017 và cho tới giờ hoàn thành 4 mùa phim, The Good Doctor (Bác Sĩ Thiên Tài) mới trở nên nổi tiếng và được yêu thích bởi khán giả Việt khi xuất hiện trên Netflix. Giống như tên gọi của mình, The Good Doctor là một bộ phim drama lấy đề tài bệnh viện, với những bác sĩ tài giỏi, hết mình vì bệnh nhân. Nghe có vẻ không mới lạ, nhưng vì sao mà The Good Doctor lại có thể đi một chặng đường dài như vậy, hay thậm chí là "vượt mặt" cả Hospital Playlist 2 đình đám để đứng đầu bảng xếp hạng trending của Netflix? Câu trả lời chính là sự thoải mái, ấm áp và dễ chịu mà bộ phim mang lại cho khán giả - với nhân vật trung tâm là một bác sĩ tự kỷ.

Xem The Good Doctor để được bác sĩ tự kỷ chữa lành, để hiểu vì sao đây là phim y khoa hot nhất hiện tại - Ảnh 1.

The Good Doctor mang đến sự thoải mái, ấm áp và dễ chịu với nhân vật trung tâm là một bác sĩ tự kỷ.

Hieuthuba

The Good Doctor không phải là series đề tài y khoa xuất sắc nhất từ trước đến nay, khi bản thân bộ phim cũng còn nhiều lỗ hổng, nhiều vấn đề. Thế nhưng bộ phim hoàn thành tốt sứ mệnh của mình - chính là đem đến sự chữa lành cho khán giả, nhờ những nhân vật tuyệt vời và sự tài tình của nhà sản xuất David Shore - người từng đứng sau series y khoa đình đám House. Thời điểm ra mắt mùa đầu tiên, rating của The Good Doctor cao đến nỗi phim được xếp vào hàng những series truyền hình thành công nhất, thậm chí phá kỷ lục.

Yếu tố tự kỷ thiên tài trở thành một "quả bom hẹn giờ" không quá bất ngờ, nhưng đủ làm người xem bị thôi thúc

Được remake lại từ bộ phim Hàn Quốc đình đám Good Doctor (Thiên Thần Áo Trắng), The Good Doctor xoay quanh Shaun Murphy (Freddie Highmore) - một bác sĩ phẫu thuật mới tại một bệnh viện danh giá. Shaun mắc bệnh tự kỷ và cả hội chứng thiên tài, cũng có nghĩa rằng mặc dù cậu chẩn đoán bệnh tài tình, cực kỳ thông minh, thì cũng chỉ có khả năng giao tiếp và cảm nhận của một đứa trẻ. Shaun đặt ra những câu hỏi trực diện - nhưng cũng vô cùng ngô nghê, điển hình như "tại sao cha mẹ lại buồn khi biết tin người con của mình sẽ phải cắt bỏ chân, cậu ấy sẽ sống mà?".

Xem The Good Doctor để được bác sĩ tự kỷ chữa lành, để hiểu vì sao đây là phim y khoa hot nhất hiện tại - Ảnh 3.

Shaun mắc bệnh tự kỷ và cả hội chứng thiên tài, cũng có nghĩa rằng mặc dù cậu chẩn đoán bệnh tài tình, cực kỳ thông minh, thì cũng chỉ có khả năng giao tiếp và cảm nhận của một đứa trẻ.

Hieuthuba

Shaun vừa quá nhạy cảm, vừa không hề nhạy cảm với những thứ xung quanh mình. Điều đó biến cậu trở thành một yếu tố bất thường tại bệnh viện và trong cả câu chuyện mà The Good Doctor mang tới khán giả. Sẽ có những lúc cậu im lặng vì rơi vào trạng thái rối loạn tâm lý, hoặc sẽ có lúc sự im lặng ấy có nghĩa là Shaun chuẩn bị tuôn ra những chẩn đoán chính xác về tình trạng của bệnh nhân mà ngay cả các bác sĩ hàng đầu cũng bỏ qua. Về khoản này, có thể thấy The Good Doctor làm rất tốt ở việc khiến khán giả bị thu hút, tò mò và liên tục phải nán lại để chứng kiến câu chuyện lật mở.

Xem The Good Doctor để được bác sĩ tự kỷ chữa lành, để hiểu vì sao đây là phim y khoa hot nhất hiện tại - Ảnh 5.

The Good Doctor làm rất tốt ở việc khiến khán giả bị thu hút, tò mò và liên tục phải nán lại để chứng kiến câu chuyện lật mở.

Hieuthuba

Đến một lúc nào đó, mô-típ này không còn trở nên quá mới mẻ hay bất ngờ, nhưng nó vẫn mang đến sự thỏa mãn vừa đủ. The Good Doctor không cố đẩy người xem vào cảm xúc ức chế, hay biến Shaun hoặc bất kỳ nhân vật nào trở thành "kẻ phản diện" đáng bị ghét bỏ. Thay vào đó, khán giả và cả những nhân vật khác - bao gồm Shaun - đều phải trở nên hiếu kỳ trước mọi chuyện diễn ra trong phim. Và tất nhiên, các ca bệnh, các nhân vật khác của phim cũng mang đến đủ sự thú vị và nhân văn cho khán giả.

Mỗi ca bệnh là một câu chuyện ngọt ngào, đôi lúc là cả sự xót xa

Có phong cách khá giống Hospital Playlist (và nhiều phim y khoa khác), những bác sĩ ở The Good Doctor thường xuyên tiếp nhận nhiều bệnh nhân khác nhau ở từng tập phim, và mỗi người lại có một câu chuyện riêng không đồng nhất.

Chỉ trong mùa đầu tiên, khán giả đã được thấy một cặp đôi gặp tai nạn trên đường làm đám cưới, và họ phải tranh đấu trước quyết định có nên chữa - hay cắt bỏ phần chân bị hủy hoại của chú rể. Có một cậu bé biết mình bị ung thư, và sẵn sàng đón nhận điều đó. Có cô gái trẻ mắc bệnh vì đóng phim người lớn, không dám gọi cho bố mẹ trước ca mổ nghiêm trọng của mình. Có người mẹ tị nạn giấu thuốc của con trai vì lo sợ nếu con khỏi bệnh, sẽ bị đưa về đất nước đang chiến tranh. Có một cặp sinh đôi dính liền chấp nhận hy sinh vì nhau, và còn nhiều câu chuyện cảm động nữa...

Xem The Good Doctor để được bác sĩ tự kỷ chữa lành, để hiểu vì sao đây là phim y khoa hot nhất hiện tại - Ảnh 7.

Những bác sĩ ở The Good Doctor thường xuyên tiếp nhận nhiều bệnh nhân khác nhau ở từng tập phim, và mỗi người lại có một câu chuyện riêng vô cùng cảm động.

Hieuthuba

Những vấn đề nổi trội của xã hội cũng được The Good Doctor đả động, điển hình như quấy rối tình dục, bình đẳng giới hay chuyện giới tính, xu hướng tính dục mỗi người. Cũng như Shaun dần nghiệm ra nhiều điều, khán giả cũng có thể học hỏi được từ câu chuyện của phim.

Người ta thường nói bệnh viện là nơi buồn bã, vì có quá nhiều sự đau đớn, mất mát xảy ra tại đây. Thế nhưng, The Good Doctor biết cách giải quyết từng ca bệnh để hướng người xem đến những giá trị nhân văn về gia đình, niềm tin và lòng tốt. Sự lạc quan trong câu chuyện của The Good Doctor khiến khán giả dễ xem, dễ thấm - hay thậm chí nhiều người còn khoe là họ xem trong lúc đang ăn cơm.

Xem The Good Doctor để được bác sĩ tự kỷ chữa lành, để hiểu vì sao đây là phim y khoa hot nhất hiện tại - Ảnh 9.

The Good Doctor biết cách giải quyết từng ca bệnh để hướng người xem đến những giá trị nhân văn về gia đình, niềm tin và lòng tốt.

Hieuthuba

Sự ngọt ngào của The Good Doctor không chỉ đến từ các ca bệnh mà còn đến từ tình đồng nghiệp - những người không từ bỏ Shaun cho dù cậu luôn gặp vấn đề. Shaun có cơ hội học hỏi và biết cách giao tiếp hơn, hay thậm chí tìm được cả tình yêu của cuộc đời mình.

Chấm điểm: 3,5/5

Sẽ có đôi lúc, The Good Doctor trở nên dài dòng với các phân đoạn hồi tưởng về quá khứ của Shaun, hay một số tình tiết lặp đi lặp lại (điển hình là việc các bác sĩ không tin tưởng giao phó mọi thứ cho Shaun). Tuy đây là một điểm trừ về nội dung, nhưng không thể phủ nhận The Good Doctor vẫn có sức hút rất mạnh mẽ, đặc biệt với diễn xuất thần sầu của tài tử Freddie Highmore.

Xem The Good Doctor để được bác sĩ tự kỷ chữa lành, để hiểu vì sao đây là phim y khoa hot nhất hiện tại - Ảnh 11.

Không đột phá, không bom tấn, không ngập twist, The Good Doctor vẫn lôi cuốn như cái cách mà chúng ta chỉ cần một món ăn tinh thần nhẹ nhàng, thoải mái. "Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ", và chắc chắn The Good Doctor sẽ khiến bạn nhiều khi phải mỉm cười vì hạnh phúc.

3 mùa đầu tiên của The Good Doctor đã được ra mắt trên Netflix.

Xem The Good Doctor để được bác sĩ tự kỷ chữa lành, để hiểu vì sao đây là phim y khoa hot nhất hiện tại - Ảnh 12.

Nguồn ảnh: ABC

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM