Vừa tốt nghiệp cấp 3, thần đồng 17 tuổi đã có 3 bằng cao đẳng, mơ ước có công việc lương 10.000 USD/tháng

Lam Phương | 14-06-2023 - 00:05 AM

(Tổ Quốc) - Một thiếu niên đến từ Arizona (Mỹ) dự kiến tốt nghiệp trung học phổ thông vào tháng 6, nhưng không như nhiều đồng niên khác, cậu bé này còn có thêm lý do khác để ăn mừng.

Tristan Andrade bắt đầu tham gia các khoá học trực tuyến bậc cao đẳng ngay khi cậu mới học lớp 6. Đến năm lớp 8, nam sinh này tham gia chương trình giáo dục song song do Cao đẳng Cộng đồng Estrella Mountain cung cấp. Chương trình này cho phép Tristan Andrade tham gia các lớp học cao đẳng trực tuyến và trực tiếp, cùng lúc hoàn thành chương trình trung học phổ thông tại nhà.

"Cách học này giúp tôi tiết kiệm cả thời gian lẫn tiền bạc, đồng thời giúp tôi theo đuổi sở thích của mình sớm hơn", thần đồng 17 tuổi chia sẻ.

Vừa tốt nghiệp cấp 3, thần đồng 17 tuổi đã có 3 bằng cao đẳng, mơ ước có công việc lương 10.000 USD/tháng - Ảnh 1.

Nam sinh 17 tuổi Tristan Andrade tốt nghiệp vào ngày 12/5 với bằng trung học và 3 bằng cao đẳng. Ảnh: Tristan Andrade.

Hiệu trưởng Rey Rivera của Cao đẳng Cộng đồng Estrella Moutain nói rằng mặc dù có khoảng 1.500 sinh viên tham gia vào các chương trình cao đẳng sớm, câu chuyện của Tristan Andrade mang màu sắc rất "độc đáo".

"Chúng tôi vô cùng tự hào về Tristan", hiệu trưởng Rey Rivera bày tỏ. "Tôi đã nghe về trường hợp các học sinh hoàn thành bằng cao đẳng trong khi vẫn còn ở bậc trung học. Thế nhưng con số 3 tấm bằng cao đẳng như vậy là điều không phổ biến".

Nam sinh này tốt nghiệp trung học phổ thông cùng 3 tấm bằng cao đẳng trong các lĩnh vực: Trí tuệ nhân tạo, khoa học máy tính và toán học. "AI (trí tuệ nhân tạo) chắc chắn là sở thích của tôi vì đó là niềm đam mê và là lĩnh vực mà tôi hy vọng sẽ được tìm hiểm sâu thêm".

Không chỉ hiệu trưởng, cha mẹ của Tristan Andrade rất vui mừng và tự hào về thành tích này của con trai. "Tôi thực sự ngạc nhiên rằng thằng bé có thể đạt được những thành tựu này trong khoảng thời gian mà các bạn đồng trang lứa còn chưa tốt nghiệp trung học", cha của cậu - Maynard Andrade - cho hay.

Vừa tốt nghiệp cấp 3, thần đồng 17 tuổi đã có 3 bằng cao đẳng, mơ ước có công việc lương 10.000 USD/tháng - Ảnh 2.

Tristan Andrade mong muốn tương lai có việc làm trong ngành AI. Ảnh: Tristan Andrade.

Tháng 9 tới đây, Tristan Andrade sẽ tiếp tục hành trình học tập của mình tại Đại học Bang Arizona. Tại đây, cậu theo học chuyên ngành AI và khoa học máy tính đồng thời lấy bằng cử nhân và thạc sĩ trong chương trình cấp tốc. Nam sinh 17 tuổi mơ ước sau này có thể trở thành kỹ sư AI.

Hầu hết kỹ sư AI đều xuất thân từ nền tảng khoa học máy tính và có kỹ năng lập trình vững chắc, đây là một phần không thể thiếu trong công việc của kỹ sư AI.

Hiện tại, kỹ sư AI là một trong những con đường sự nghiệp sinh lời trên thế giới. Thị trường việc làm AI đã phát triển với tốc độ phi thường. Theo Cục thống kê lao động Mỹ, mức tăng trưởng cho công việc kỹ sư AI dự kiện là 21% từ năm 2021 đến năm 2031, nhanh hơn nhiều so với mức trung bình của tất cả ngành nghề.

Theo Glassdoor, mức lương cơ bản cho nghề kỹ sư AI ở Mỹ là khoảng 128.712 USD/năm (tương đương 3 tỷ đồng), tức một tháng kỹ sư AI có thể kiếm 10.726 USD (tương đương 252 triệu đồng).

Đối với những học sinh trẻ khác đang muốn "nối gót", Tristan Andrade nhấn mạnh các bạn nên tham gia khoá học trung học và cao đẳng cùng lúc để có khởi đầu thuận lợi, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

"Lời khuyên tốt nhất mà tôi có thể đưa ra là các bạn nên tạo ra càng nhiều mối quan hệ càng tốt và học hỏi từ những người khác nhiều nhất có thể. Tôi đã học được rất nhiều kinh nghiệm quý giá từ các bạn cùng lớp, những năm kinh nghiệm thực tế mà tôi không có".

Theo Good Morning America

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM