Vừa giúp giảm béo lại dưỡng da vào mùa đông nếu ăn thật chăm chỉ: Mua nhiều rồi phơi khô nấu quanh năm hay khi Tết đến đều rất tiện

Huệ Lan (T/h) | 27-11-2024 - 22:07 PM

(Tổ Quốc) - Loại nguyên liệu này có tác dụng giảm béo, lợi tiểu, làm đẹp da cho nên bạn nhất định đừng bỏ qua!

Mỗi mùa đông, do thời tiết khắc nghiệt nên đôi khi rau xanh là loại thực phẩm trở nên đắt đỏ. Hoặc khi thời tiết mưa lạnh bạn không muốn ra ngoài đi chợ... Những lúc này nếu nhà có sẵn những loại rau củ phơi khô thì thực sự tiện dụng hơn rất nhiều. Những loại rau củ này kết hợp cùng các loại thực phẩm như sườn heo, thịt gà, thịt heo... nấu canh hay xào đều rất ngon miệng, không khác gì rau tươi. Do đó tận dụng khi nguyên liệu rau củ vào mùa, bạn hãy mua lượng lớn rồi phơi/sấy khô rồi dùng quanh năm; ăn lúc nào mình thích. Dân gian có câu: "Mùa đông ăn dưa thì không cần uống thuốc". Dưa ở đây ám chỉ bí đao, hầu như chợ nào cũng có. Mùa thu đông bí đao cũng vào vụ, bạn có thể mua khối lượng lớn về phơi khô để dùng dần hoặc trữ cho dịp Tết đều rất tiện lợi. Hơn thế bí đao phơi khô khi chế biến còn thơm ngon hơn nhiều loại rau!

Vào mùa đông, chúng ta cũng cần ăn nhiều bí đao vì nó rất giàu vitamin, sắt, canxi, kali, carotene, chất xơ thô, kẽm, mannitol, coban và các chất dinh dưỡng khác. Coban có trong bí đao có khả năng tăng cường tác dụng trao đổi chất tốt cho sức khỏe, từ đó làm giảm lipid máu và lượng đường trong máu, chống thiếu máu. Các loại vitamin tổng hợp trong bí đao có tác dụng làm trắng và làm đẹp da. Chất xơ, kali và vitamin B có trong bí đao có tác dụng lợi tiểu. Vì vậy, vào mùa đông, mọi người nên đều đặn ăn bí đao sẽ giúp cải thiện sức khỏe. Tiếp theo chúng ta hãy cùng theo dõi phương pháp phơi/sấy bí đao và món ngon được chế từ loại nguyên liệu này nhé!

1. Cách làm bí đao phơi/sấy khô

Nguyên liệu: 25-50 kg bí đao tùy vào nhu cầu sử dụng, lượng nước vừa phải.

Cách làm bí đao phơi/sấy khô

Bước 1: Khi mua bí đao, bạn hãy cố gắng chọn loại bí thật già/cứng. Loại bí này chứa ít nước hơn, thích hợp để phơi/sấy khô. Nếu là bí đao non/mềm thì có nhiều nước không thích hợp để phơi khô/sấy. Sau khi mua về, hãy gọt lớp vỏ bên ngoài. Sau đó xẻ đôi theo chiều dọc của quả bí đao, loại bỏ hết hạt và phần ruột bên trong. Tiếp theo lại xẻ đôi từng miếng rồi cắt bí đao thành các lát dày khoảng 1cm. Đừng cắt quá mỏng vì sau khi phơi khô nó sẽ mỏng như tờ giấy, nấu lên không ngon.

Bước 2: Ngâm bí đao đã cắt miếng vào chậu nước khoảng 2 phút, vớt ra rồi rửa sạch lại. Vì bề mặt miếng bí đao có chứa lượng đường nhất định nên nếu không loại bỏ đi sẽ khiến bị mất nước không đúng quy trình. Từ đó ảnh hưởng đến màu sắc cũng như hình thức của nguyên liệu bí đao khô.

Vừa giúp giảm béo lại dưỡng da vào mùa đông nếu ăn thật chăm chỉ: Mua nhiều rồi phơi khô nấu quanh năm hay khi Tết đến đều rất tiện - Ảnh 2.

Bước 3: Sau khi đã rửa sạch bạn trải bí đao lên các dụng cụ bằng tre (nong, nia...). Sau đó đem phơi nắng 1 ngày rồi lật mặt còn lại lên rồi phơi tiếp. Nếu chỉ để một mặt tiếp xúc với ánh nắng, mặt còn lại sẽ bị mốc và hư hỏng. Bạn phơi như vậy khoảng 4-5 ngày để bí đao khô hoàn toàn. Nếu nhà có lò nướng lớn thì bạn có thể cho vào sấy khô.

Bước 4: Sau khi bí đao đã được phơi/sấy khô bạn hãy chuẩn bị một túi nilon (hoặc lọ kín) cho bí đao vào rồi buộc kín lại, để ở nơi khô ráo, thoáng mát.

2. Món ăn gợi ý: Bí đao khô hầm thịt ba chỉ

Nguyên liệu: 200g thịt ba chỉ, 150g bí đao khô, 5g ớt ngọt xanh và đỏ mỗi loại, 5g gừng băm, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, lượng muối thích hợp, 1 thìa canh tinh chất cốt gà, lượng dầu ăn thích hợp.

Cách làm món bí đao khô hầm thịt ba chỉ

Bước 1: Đầu tiên, bạn ngâm bí đao khô vào nước lạnh khoảng nửa tiếng. Đến khi bí đao khô trương nở hoàn toàn thì vớt ra, rửa sạch dưới vòi nước chảy rồi vắt hết nước.

Vừa giúp giảm béo lại dưỡng da vào mùa đông nếu ăn thật chăm chỉ: Mua nhiều rồi phơi khô nấu quanh năm hay khi Tết đến đều rất tiện - Ảnh 5.

Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng. Sau đó cho lượng dầu ăn thích hợp vào nồi. Sau khi nhiệt độ dầu đạt 60%, cho thịt ba chỉ vào xào đến khi có màu vàng nhạt, hơi sém cạnh. Tiếp đó bạn cho gừng băm và nước tương, dầu hào vào xào cùng cho đến khi dậy mùi thơm.

Vừa giúp giảm béo lại dưỡng da vào mùa đông nếu ăn thật chăm chỉ: Mua nhiều rồi phơi khô nấu quanh năm hay khi Tết đến đều rất tiện - Ảnh 6.

Bước 3: Cho bí đao khô đã chuẩn bị vào, xào cùng trong khoảng 1 phút. Sau đó bạn thêm lượng nước nóng thích hợp vào, đậy nắp nồi lại và đun trong 5 phút để các nguyên liệu hòa quyện, ngấm hương vị vào nhau.

Bước 4: Cuối cùng bạn nêm thêm chút muối, tinh chất cốt gà, ớt ngọt xanh và đỏ đã cắt miếng vào nồi, đảo đều ở mức lửa lớn trong 30 giây rồi tắt bếp. Cho món ăn ra đĩa là có thể thưởng thức.

Vừa giúp giảm béo lại dưỡng da vào mùa đông nếu ăn thật chăm chỉ: Mua nhiều rồi phơi khô nấu quanh năm hay khi Tết đến đều rất tiện - Ảnh 8.

Khi bí đao vào mùa, bạn hay mua về phơi khô rồi nấu các món ăn. Ngoài món bí đao khô xào thịt ba chỉ, bạn có thể nấu canh sườn heo, làm nước uống... rất tiện lợi. Nhất là khi dịp Tết cũng sắp đến, hãy làm ngay và chuẩn bị nguyên liệu để không cập rập khi nhà có khách nhé! Loại nguyên liệu này có tác dụng giảm béo, lợi tiểu, làm đẹp da cho nên bạn nhất định đừng bỏ qua!

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM