Vụ phóng tên lửa mạnh nhất thế giới gây ra tiếng ồn lớn đến mức nào?

Anh Việt | 21-02-2023 - 22:44 PM

(Tổ Quốc) - Một trong những lý do khiến vụ phóng Artemis 1 tạo ra tiếng ồn lớn như vậy là do lực đẩy đáng kinh ngạc của SLS, hệ thống tên lửa đẩy mạnh nhất thế giới hiện nay, tạo ra.

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng vụ phóng tên lửa SLS trong nhiệm vụ chinh phục Mặt Trăng Artemis I đã tạo ra cường độ âm thanh mạnh hơn nhiều so với dự đoán.

Để đi đến kết luận đó, một nhóm các nhà điều tra đã nghiên cứu mức độ tiếng ồn được ghi lại bằng năm micrô khác nhau nằm trong khoảng từ 0,9 dặm đến 3,2 dặm (1,5 đến 5,2 km) từ Bệ phóng 39B tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida (Mỹ). Kết quả, mức độ tiếng ồn của vụ phóng tên lửa được thu từ các micrô đã vượt quá mức được dự đoán gần 20 decibel (dB).

Có thể ảnh hưởng tới thính giác

Với bất kỳ ai trực tiếp theo dõi các vụ phóng, động cơ tên lửa tạo ra âm thanh răng rắc do sóng xung kích sinh ra từ các ngưỡng áp suất âm thanh cường độ cao, hay còn gọi là SPL.

Theo nhà nghiên cứu Whitney Coyle, độ ồn từ vụ phóng của sứ mệnh Artemis I ở 5 km có tiếng răng rắc lớn gấp khoảng 40 triệu lần so với một bát ngũ cốc Rice Krispies, vốn thường tạo ra âm thanh 'giòn rụm' trong miệng khi ăn. Ở khoảng cách này, độ ồn là 129 dB - đủ để gây hại thính giác.

Để so sánh, còi ô tô sẽ tạo ra khoảng 110 dB, âm thanh của một buổi hòa nhạc rock là khoảng 120 dB và tiếng cưa máy là khoảng 120 dB.

Mức tiếng ồn trên 85 dB có thể dẫn đến mất thính giác vĩnh viễn khi nghe trong thời gian dài. Tuy nhiên, vụ phóng Artemis chỉ kéo dài vài phút, nên mức độ ảnh hưởng không quá đáng kể. 

Vụ phóng tên lửa mạnh nhất thế giới gây ra tiếng ồn lớn đến mức nào? - Ảnh 1.

Tên lửa SLS đã đưa tàu vũ trụ không người lái Orion vào quỹ đạo quanh Mặt Trăng vào tháng 11 năm 2022. Ảnh: NASA / Joel Kowsky

Một trong những lý do khiến vụ phóng Artemis 1 tạo ra tiếng ồn lớn như vậy là do lực đẩy đáng kinh ngạc của SLS, vốn được coi là hệ thống tên lửa đẩy mạnh nhất thế giới hiện nay, tạo ra.

Theo đó, hệ thống tên lửa đẩy cao 98 mét này tích hợp hai tên lửa đẩy phụ sử dụng nhiên liệu rắn gắn ở hai bên, kết hợp với tên lửa chính ở tầng lõi, tạo ra lực đẩy tổng cộng 4.000 tấn khi phóng lên không gian. 

Để so sánh, lực đẩy này cao hơn khoảng 15% so với Saturn V, tên lửa đẩy mạnh nhất thế giới trước đây. SLS là thứ mà NASA mô tả là "tên lửa đẩy siêu hạng nặng", đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch của cơ quan vũ trụ nhằm đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng và cuối cùng là đưa con người lên sao Hỏa.

Khá thú vị, bản thân các kỹ sư của NASA đã đoán trước rằng vụ phóng của SLS sẽ gây ra tiếng ồn lớn, vì vậy họ đã đổ 1,7 triệu lít nước lên bệ phóng để giúp giảm âm thanh. Tuy nhiên, ngay cả với lượng nước khổng lồ này, SLS tạo ra mức độ tiếng ồn cao hơn mức .mà NASA đã dự đoán trong một đánh giá sơ bộ.

"Mặc dù nghiên cứu này là một bước tiến quan trọng, nhưng chúng ta vẫn còn một chặng đường dài để hiểu mọi thứ về việc tạo ra, lan truyền và cảm nhận về tiếng ồn của tên lửa," nhà vật lý Kent Gee tại Đại học Brigham Young, tác giả chính của nghiên cứu, nhận định.

Tham khảo Space.com

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM